14 รันเวย์สนามบินสุดโหด ที่จัดเต็มทั้งความหวาดเสียวและน่าตื่นเต้น จากทั่วมุมโลก

ภาพรันเวย์ที่ทอดตัวยาวในสนามบินอาจเป็นสิ่งที่เห็นได้อย่างชินตา แน่นอน คุณอาจไม่คิดว่ามีอันตรายอะไรเกิดขึ้น ในขณะที่เครื่องบินกำลังทะยานขึ้นฟ้า หรือแม้แต่มุ่งหน้าลงสู่พื้นดิน

ทว่าบางครั้ง ด้วยสภาพภูมิประเทศที่ค่อนข้างแตกต่าง ทำให้มีบางรันเวย์ที่ทั้งอันตราย ทั้งยากต่อการใช้งาน เหมือนถูกสร้างมาเพื่อทดสอบฝีมือนักบิน

หากคุณชื่นชอบความเสี่ยงนิดๆ ผสานกลิ่นอายการผจญภัยหน่อยๆ เราขอแนะนำเที่ยวบินที่มุ่งหน้าไปยังรันเวย์ต่อไปนี้ เพื่อกระตุ้นให้คุณรู้สึกหวาดเสียวและตื่นเต้น!

 

Sea Ice Runway, McMurdo Sound, ทวีปแอนตาร์กติกา

สิ่งที่ทำให้รันเวย์แห่งนี้น่าหวาดเสียว คือคุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่า แผ่นน้ำแข็งที่รองรับเครื่องบินของคุณนั้น จะแตกออกเมื่อไหร่? หรือเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น และน้ำแข็งละลาย เครื่องบินก็ไม่สามารถลงจอดได้เช่นกัน

 

ท่าอากาศจายนานาชาติ Princess Juliana ในเซนต์ มาร์เทน

ท่าอากาศยานนานาชาติ Princess Juliana ในเซนต์มาร์เท่นอาจจะน่ากลัวสำหรับผู้อาบแดดมากกว่าผู้โดยสาร เนื่องจากระยะรันเวย์สั้นๆ นี้ จะสิ้นสุดลงบนชายหาด ทำให้เครื่องบินต้องบินต่ำ ส่งผลให้เกิดลมแรงและเสียงดังสำหรับผู้ที่กำลังพักผ่อนริมทะเล

 

สนามบิน Paro เมือง Paro ประเทศภูฏาน

สนามบินนานาชาติแห่งเดียวของภูฏานอยู่ในเมือง Paro อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 2,235 เมตร ล้อมรอบด้วยเทือกเขาหิมาลัย การลงจอดจึงเป็นเรื่องที่อันตราย และมีแค่นักบินเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่สามารถบินได้ที่นี่

 

สนามบิน Barra เมือง Eoligarry สหราชอาณาจักร

นอกเหนือจากข้อเท็จจริงที่ว่าเครื่องบินที่สนามบิน Barra ในสกอตแลนด์ลงจอดบนหาดทราย ความจริงแล้ว จริงพวกเขาต้องหาเวลาลงจอดตามกระแสน้ำเพื่อไม่ให้ “รันเวย์” หายไปอย่างสมบูรณ์

 

สนามบิน Juancho E. Yrausquin เขา Zion เกาะซาบา

ด้วยความยาวของรันเวย์ที่ไม่ได้ออกแบบมาให้เพียงพอต่อการวิ่งของเครื่องบิน ทำให้อาจเกิดเหตุการณ์เครื่องตกน้ำได้

 

สนามบิน Narsaruaq เมือง Narsarsuaq ประเทศกรีนแลนด์

ด้วยความที่สนามบินแห่งนี้ล้อมรอบด้วยฟยอร์ด ทำให้มีความปั่นป่วนและลมแรงโดยทั่วไป ซึ่งทำให้การบินทั้งขึ้นและลงมีความลำบาก รวมทั้งสามารถทำได้เฉพาะในระหว่างวันเท่านั้น

นอกจากนี้ นักบินที่นี่ต้องเลี้ยว 90 องศาเพื่อให้สอดคล้องกับรันเวย์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมากเมื่อมีลมแรง และบางครั้งหลีกเลี่ยงการปะทะกับภูเขาน้ำแข็งด้วย

 

ท่าอากาศยานนานาชาติ Gibraltar เมืองยิบรอลตาร์

นอกจากจะสิ้นสุดในท่าเรือ และถูกขนาบข้างด้วยเมืองที่คึกคัก รวมทั้งภูเขาขนาดใหญ่ รันเวย์ที่สนามบินนานาชาติยิบรอลต้าถูกสร้างด้วยการตัดผ่านถนน Winston Churchill ซึ่งเป็นถนนที่คึกคักที่สุดแห่งหนึ่งของยิบรอลตาร์ (ต้องปิดทุกครั้งที่เครื่องบินลงจอด)

 

สนามบิน Madeira เมือง Madeira ประเทศโปรตุเกส

สนามบินที่อันตรายที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป นักบินที่สนามบิน Madeira ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญในการขับเครื่องบินผ่าแนวเชื่อมต่อระหว่างภูเขาและภูเขาหิน บริเวณรันเวย์ยังมีลมแรง และมีเส้นทางที่แปลกประหลาดอีกด้วย

 

สนามบิน Qamdo Bamda เมือง Baxoi ประเทศทิเบต

แม้ว่าสนามบิน Qamdo Bamda ในทิเบตจะไม่ได้เป็นสนามบินที่สูงที่สุดในโลก แต่ก็ยังเป็นสนามบินที่มีความสูงมาก แถมยังมีอากาศที่เบาบาง ทำให้การลงจอดยากมากยิ่งขึ้น และเนื่องจากการลงจอดที่ระดับความสูงเป็นสิ่งท้าทาย ดังนั้น Qamdo Bamda จึงมีรันเวย์ที่ยาวที่สุดที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้

 

สนามบิน Gustaf III St. Barths

คล้ายกับสนามบิน St. Maarten สนามบินที่มีชื่อเสียงของ St. Barths มีรันเวย์ระยะสั้น ซึ่งจะสิ้นสุดลงบนชายหาดสาธารณะที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่กำลังนอนอาบแดด

 

สนามบิน Matekane Air Strip เมือง Matekane ประเทศเลโทโซ

รันเวย์ที่ Matekane Air Strip ในเลโซโท ทวีปแอฟริกา มีความยาวเพียง 396 เมตร การบินจากสนามบินของประเทศเลโซโทจึงให้ความรู้สึกเดียวกับ เมื่อนกถูกผลักออกจากรังเพื่อเรียนรู้ที่จะบิน

 

ท่าอากาศยานนานาชาติ Ketchikan เมือง Ketchikan รัฐอลาสก้า

ระยะทางสั้นๆ ที่สนามบินนานาชาติ Ketchikan ของอลาสก้ามีฝนตกอยู่บ่อยครั้ง และอุณหภูมิจะลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะอยู่ใกล้กับภูเขาและทะเล ทำให้นอกจากจะมีลมแรงแล้ว สภาพอากาศยังไม่เอื้ออำนวยต่อการบินแบบสุดๆ

 

สนามบิน Tenzing-Hillary, Lukla, ประเทศเนปาล

สนามบินเเห่งนี้ ได้ชื่อว่าเป็นสนามบินที่มีทางลาดชันที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ปลายทางจะไปสิ้นสุดบนพื้นที่ว่างเปล่า ซึ่งถูกล้อมรอบด้วยเทือกเขาหิมาลัย และได้รับอนุญาตให้บินขึ้น – ลง ได้เฉพาะในเวลากลางวันเท่านั้น

 

สนามบิน Courchevel เมือง Courchevel ประเทศฝรั่งเศส

ในประเทศฝรั่งเศสรันเวย์ระยะทางเพียง 544 เมตร ของสนามบิน Courchevel ไม่ได้เป็นเพียงแค่ระยะทางสั้นๆ แต่ยังลาดชันอย่างน่าหวาดเสียว นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงที่จเกิดเหตุการณ์หน้าผาถล่มลงบนรันเวย์อีกด้วย

 

แม้จะมีความเสี่ยงและดูอันตรายอย่างเหลือเชื่อ ทว่าก็ยังคงมีผู้คนที่สนใจเข้าใช้บริการ และเดินทางไปเยือนสถานที่ต่างๆ โดยเครื่องบินโดยสารที่มุ่งหน้าไปยังรัยเวย์เหล่านี้ นี่อาจเป็นหนึ่งในสีสันของชีวิตที่ใครหลายคนเฝ้ารอก็ได้นะ

 

ที่มา: uk.businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...