14 เรื่องจริง เกี่ยวกับการใช้ชีวิตในญี่ปุ่น ที่อาจทำให้ชาวต่างชาติสับสนได้

เมื่อย้ายถิ่นฐาน การได้พบเจอประสบการณ์ใหม่ที่แตกต่างย่อมนำมาซึ่งความสับสน ไม่คุ้นชิน และต้องปรับตัว โดยเฉพาะในประเทศที่มีขนบธรรมเนียมไม่เหมือนใครอย่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสืบทอดการใช้ชีวิตแบบดั้งเดิมมาแต่อดีต รวมถึงวิถีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทำให้หลายครั้ง นักเดินทางต่างชาติก็เกิดความยุ่งเหยิงขึ้นได้

วันนี้เราจะมาบอกเล่า 14 เรื่องราวข้อเท็จจริงของการใช้ชีวิตในดินแดนอาทิตย์อุทัยนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ชาวต่างชาติสับสนบ่อยที่สุด

 

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่หวาดกลัวการสูญเสียตัวตน

ไม่มีอะไรที่เลวร้ายยิ่งสำหรับคนญี่ปุ่นมากกว่าการสูญเสียความเคารพในสังคม การสอบที่ล้มเหลว การตกงาน การหย่าร้าง และหนี้สิน เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความล้มเหลวที่อาจทำให้บางคนรวมถึงครอบครัวของเขาถูกลดทอนความน่าชื่นชมจากคนรอบข้าง จนเป็นเหตุที่ทำให้มีการฆ่าตัวตาย รวมไปถึงการหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย

 

โอตาคุ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้หลบหนีจากโลกแห่งความจริง

อีกหนึ่งวิธียอดฮิตที่ใช้หลีกหนีจากโลกภายนอกของชาวญี่ปุ่น คือการอาศัยอยู่ในฐานโอตาคุ (ผู้ที่ชื่นชอบบางสิ่งบางอย่าง เช่น โมเดล หุ่นยนต์ อนิเมะ หรือไอดอล จนเข้าขั้นคลั่งไคล้)

เมื่อโอตาคุตัดสินใจที่จะอยู่ให้ห่างจากสังคมที่โหดร้ายสำหรับพวกเขา เหล่าโอตาคุจะมีความสุขอยู่กับสิ่งที่ชอบในบ้าน และทำทุกอย่างตามที่พวกเขาต้องการได้ในพื้นที่ของตัวเอง

 

มีบริการให้เช่าเพื่อนและครอบครัว

แม้ว่าเงินไม่อาจซื้อความรักได้อย่างแท้จริง ที่ในประเทศญี่ปุ่น เงินสามารถซื้อมิตรภาพ หรือครอบครัวได้ มีนักแสดงมืออาชีพหลายคนให้บริการ “เช่าเพื่อนหรือครอบครัว” สำหรับผู้ที่ต้องการ

คุณสามารถเช่าเบบี๋ได้ 2 – 3 วัน มีองค์กรต่างๆ คอยให้เช่า หนึ่งในหน่วยงานเหล่านี้เรียกว่า Family Romance ซึ่งก่อตั้งโดย Ishii Yuichi เมื่อ 8 ปีที่แล้ว

 

มีเมืองหลังกำแพง

เมื่อเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่ญี่ปุ่นตะวันออกในปี 2011 ทำให้เกิดความเสียหายของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ในโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ รัฐบาลจึงตัดสินใจที่จะสร้างกำแพงกั้นทะเลเพื่อปกป้องเมืองชายทะเล แม้ว่าคลื่นสึนามิจะมีขนาดใหญ่กว่ากำแพงก็ตาม แต่ผนังจะชะลอการเกิดน้ำท่วม และทำให้มีเวลาในการอพยพมากยิ่งขึ้น

ในตอนแรกชาวบ้านต่างก็สนับสนุนในการสร้างกำแพง แต่ความคิดเห็นของพวกเขาเปลี่ยนไป บางคนรู้สึกอึดอัดราวกับถูกกักขัง ทั้งกำแพงยังบดบังทัศนียภาพของทะเลที่สวยงาม อย่างไรก็ตาม พวกเขากล่าวว่า กำแพงเหล่านี้เป็นข้อพิสูจน์ว่าภัยพิบัติครั้งใหญ่เช่นในปี 2011 จะไม่เกิดขึ้นอีก

 

มีหน่วยงานสำหรับการขอโทษ

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะขอโทษ จึงมีหน่วยงานพิเศษในญี่ปุ่นที่จะจัดการเรื่องเหล่านี้ให้กับคุณ นั่นก็คือ “ผู้เชี่ยวชาญด้านการขอโทษ” ซึ่งเป็นเหล่านักจิตวิทยาที่เชี่ยวชาญ ซึ่งพร้อมจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นอย่างมืออาชีพ ราคาก็จะต่างกันไป เช่น การขอโทษต่อหน้าจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการส่งหนังสือขอโทษ เป็นต้น

 

มี “ห้องแก้เบื่อ” อยู่ในที่ทำงาน

พนักงานที่มีตำแหน่งเงินเดือนสูงๆ มักถูกปลดระวางเมื่อบริษัทต้องการประหยัดงบประมาณ อย่างไรก็ตามกฎการปลดพนักงานในญี่ปุ่นแตกต่างจากที่อื่นๆ เนื่องจากต้องจ่ายเงินชดเชยเป็นจำนวนมาก

เมื่อไม่อยากจ่าย ทางบริษัทเหล่านี้จึงได้ออกไอเดียสร้าง “ห้องแก้เบื่อ” ที่ให้พนักงานสามารถใช้เวลางานนั่งพัก เล่นเกม หรือดูวิดีโออะไรก็ได้ โดยในตอนท้ายของวันต้องส่งรายงานเกี่ยวกับกิจกรรมเหล่านี้

นักวิจารณ์กล่าวว่า ความจริงแล้วห้องนี้ถูกสร้างมาเพื่อให้พนักงานรู้สึกลืมสิ่งสำคัญและไร้ค่า จนในที่สุดก็ต้องเป็นฝ่ายลาออกไปเอง

 

มีบริการเช่ากอด

ปัญหาความเหงาเป็นที่แพร่หลายมากในญี่ปุ่น นั่นเป็นสาเหตุที่คนญี่ปุ่น ชอบออกไปเที่ยวตามสถานที่ที่พวกเขาสามารถขจัดความรู้สึกเหล่านี้ได้ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก็ตาม

ยกตัวอย่างเช่น มีสถานที่ที่เรียกว่า Soineya (ตัวอักษร “sleep together shop”) ซึ่งคุณสามารถนอนหลับกับสาวสวยได้ โดยไม่ล่วงเกินเธอ ทำได้เพียงแค่นอนกอดเท่านั้นเอง ซึ่งราคาที่ต้องจ่าย ก็จะแตกต่างกันไป

 

โฮสคลับบาร์

อีกหนึ่งวิธีคลายความเหงาที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบ คือการไปยังคลับที่มีโฮสคอยให้บริการทั้งหญิงและชาย พวกเขาจะอยู่เป็นเพื่อน พูดคุย และดื่มตามที่คุณต้องการ รวมทั้งสร้างความบันเทิงเล็กๆ น้อยๆ ให้กับคุณ

 

คาเฟ่ที่มีพื้นที่สำหรับลูกค้าที่มาคนเดียว

Moomin Bakery & Café เป็นสถานที่ที่สะดวกสบายในกรุงโตเกียว ซึ่งได้รับชื่อเล่นว่า “anti-loneliness” สำหรับลูกค้าที่มาคนเดียว พนักงานจะจับเจ้ามูมินตัวใหญ่ใบหน้ายิ้มแย้มมานั่งเป็นเพื่อน พร้อมถ้วยกาแฟหรือจานอาหาร

ความคิดนี้กลายเป็นที่นิยมอย่างไม่น่าเชื่อในหมู่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก ทำให้ทุกวันมีคนมากมายรอต่อแถวเข้าคิว คนที่ไม่อยากรอ ก็สามารถซื้ออะไรบางอย่างในร้านเบเกอรี่ของคาเฟ่ได้

 

บ้านที่มีขนาดกระทัดรัด

บ้านที่มีขนาดกะทัดรัดหรือ kyosho jutaku กลายเป็นที่นิยมอย่างมากในญี่ปุ่น ช่วงปี 1990 เมื่อราคาที่พักเริ่มมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้พวกเขาออกแบบบ้านให้สามารถใช้สอบพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า มีขนาดกระทัดรัด และสะดวกสบาย แต่ถึงจะเป็นบ้านหลังเล็กแค่ไหน ราคาของมันก็ยังแพงมากอยู่ดี

 

ห้องทดลองตัวอย่าง

“ห้องทดลองตัวอย่าง” เป็นร้านค้าในประเทศญี่ปุ่นซึ่งคุณสามารถเป็นคนแรกในการทดลอง และทดสอบตัวอย่างผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตั้งแต่ซอส เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม และอื่น ๆ อีกมากมาย

 

เครื่องจำหน่ายอัตโนมัติที่มีขายแทบทุกอย่าง

เครื่องหยอดเหรียญเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น เครื่องเหล่านี้สามารถขายได้ทุกอย่างรวมทั้งไข่, ของเล่น, ของที่ระลึก, รองเท้า และร่ม

คุณยังสามารถซื้อชุดชั้นในทั้งของบุรุษและสตรี ได้ด้วย นับว่าเป็นประเทศที่มีตู้หยอดเหรียญที่ครอบจักรวาลเลยทีเดียว

 

ร้านหนังสือเล่มเดียว

Yoshiyuki Morioka เจ้าของร้านหนังสือขนาดเล็ก ที่ชื่อว่า Morioka Shoten จะเลือกหนังสือหนึ่งเล่มมาวางขายในร้านของเขาเป็นเวลา 1 สัปดาห์

ผู้เข้าชมของ Morioka Shoten กล่าวว่าร้านนี้จัดนิทรรศการเฉพาะของหนังสือเล่มเดียว การออกแบบของร้าน จะเปลี่ยนแปลงไปตามหนังสือที่เลือก ตัวอย่างเช่น เมื่อหนังสือเกี่ยวกับดอกไม้ เจ้าของจะตกแต่งร้านของเขาด้วยดอกไม้ที่อธิบายไว้ในหนังสือ นั่นคือเหตุผลที่เมื่อคุณเข้าสู่ร้านหนังสือเล่มนี้รู้สึกว่าคุณกำลังเข้าสู่หนังสือด้วยตัวเอง!

 

เก้าอี้อ้อมกอด

อีกหนึ่งตัวเลือกของคนขี้เหงา ที่ขี้อายเกินกว่าจะไปใช้บริการกอดจากผู้อื่น เก้าอี้อ้อมกอดจะมาในรูปแบบของตุ๊กตาตัวใหญ่นุ่มนิ่ม ที่มีแขนยาวมากพอจะโอบกอดคนที่นั่งบนตักได้

 

เอกลักษณ์เฉพาะตัวบางอย่าง บอกได้แต่เพียงว่าหากเกิดขึ้นที่อื่น คงเป็นเรื่องแปลกที่ทำใจยอมรับได้ยาก แต่เมื่ออยู่ที่ญี่ปุ่น ก็กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปในทันที

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...