13 เคล็ด (ไม่) ลับใส่รองเท้าส้นสูงได้ตลอดทั้งวัน แถมยังลดอาการเจ็บปวด

รองเท้าส้นสูงกับคุณผู้หญิงเป็นของที่เกิดมาคู่กัน เรียกว่าเป็นหนึ่งไอเทมที่มีส่วนช่วยให้สัดส่วนร่างกายดูดีขึ้นได้จริงๆ ทว่าก็ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ไม่อาจทำให้สาวๆ ทนสวมรองเท้าส้นสูงได้เป็นเวลานาน เพราะอึดอัด เท้าหายใจไม่สะดวก และบางครั้งยังมากัดนิ้วเท้าเราอีก อย่างไรก็ตามเรามีเคล็ดลับเด็ดๆ ที่จะช่วยให้สาวๆ ใส่ส้นสูงได้ตลอดทั้งวันมาฝาก

 

1. แช่รองเท้าส้นสูงไว้ในตู้เย็น

แช่รองเท้าส้นสูงไว้ในตู้เย็น 30 นาที เมื่อเอามาสวมจะสังเกตได้เลยว่าตัวรองเท้าสามารถปรับเข้ากับรูปร่างของเท้าเราได้อย่างดี หรือเอาน้ำใส่ถุงยัดเข้าไปในรองเท้าแล้วนำไปแช่เย็น โดยจะช่วยขยายรองเท้าได้เล็กน้อย

 

2. ถุงเท้าและน้ำร้อน

ใช้น้ำร้อนเพื่อทำให้ถุงเท้าผ้าฝ้ายเปียกชุ่ม จากนั้นก็สวมใส่ถุงเท้าแล้วใส่รองเท้าต่อเลย ทิ้งไว้อย่างนี้สักพักเพื่อทำการขยายไซส์รองเท้าให้ใส่สบายขึ้น

 

3. ใช้แผ่นรองรองเท้า

แผ่นรองรองเท้าส่วนใหญ่ทำจากซิลิโคนหรือผ้า ซึ่งมีประโยชน์มากช่วยลดอาการปวดบวม หรือการเกิดแผลผุพองได้

 

4. ครีมให้ความชุ่มชื่น

ทาครีมที่ให้ความชุ่มชื่นบนเท้าก่อนที่จะสวมรองเท้า เพื่อลดการเสียดสี อาการปวดบวม หรือถูกรองเท้ากัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรองเท้าที่เพิ่งซื้อมาใหม่

 

5. แป้งเด็ก

ใส่แป้งเด็กในรองเท้าส้นสูงสักเล็กน้อยก่อน เพื่อป้องกันเหงื่อที่ออกมากเกินไป รวมไปถึงการลื่นไถล และการบาดเจ็บที่อาจขึ้นได้

 

6. เทปกาว

พันเทปกาวที่นิ้วชี้ และนิ้วกลาง เพื่อลดแรงกดดันของเส้นประสาทระหว่าง 2 นิ้ว ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวด

 

7. ถอดรองเท้าออก

การถอดรองเท้าออกทำให้รู้สึกโล่งสบายก็จริง แต่เท้าเราจะบวมทันที ดังนั้น เมื่อยัดใส่ลงไปอีกครั้งจึงทำให้รู้สึกเจ็บปวดมากขึ้น

 

8. ใส่รองเท้าที่บ้าน

สวมรองเท้าตอนอยู่บ้าน อย่างน้อยสัก 1 สัปดาห์ก่อนจะใส่ออกไปข้างนอกจริงๆ โดยเฉพาะกับรองเท้าที่เพิ่งซื้อมาใหม่แล้วคับแน่น ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เกิดความเคยชินกับรองเท้า และทำให้รองเท้ายืดขยายได้เล็กน้อย

 

9. โรลออน

ก่อนจะสวมรองเท้าให้ทาโรลออน หรือสติ๊กระงับกลิ่นกายตรงบริเวณที่ฝืด เพื่อป้องกันการเสียดสี และความอึดอัด

 

10. Don’t stop!

แม้ว่าคุณกำลังปวดเท้าเอามากๆ อยู่ก็ตาม ให้พยายามฝืนใส่ ทั้งตอนยืน นั่ง และเดินเล่นเป็นระยะๆ พร้อมหยุดพักสักหน่อย แต่อย่าถอดรองเท้าออก

 

11. ดูแลเท้าอย่างเหมาะสม

หากมีปัญหาส้นเท้าแตก ผิวแข็ง หรือหนังด้าน ปัญหาเหล่านี้จะทำให้การใส่รองเท้าเจ็บปวดมากขึ้น ดังนั้น การดูแลเท้าจึงเป็นสิ่งจำเป็น

 

12. เลือกรองเท้าที่ใช่

หากไม่เคยใส่รองเท้าส้นเข็มมาก่อน อย่าเพิ่งรีบร้อนซื้อเพราะมันสูงเกินไป และรังแต่จะทำให้เจ็บเท้า

 

13. พลาสเตอร์ปิดแผล

เป็นการป้องกันเอาไว้ก่อน ในกรณีที่ไม่มั่นใจว่ารองเท้าที่ใส่มาวันนี้จะทำให้เท้าสวยๆ ของคุณเป็นแผลหรือไม่ การมีพลาสเตอร์ปิดแผลติดตัวไว้ก็ช่วยได้มาก

 

สาวๆ คนไหนที่เจ็บปวดจากการใส่รองเท้าส้นสูงก็ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ เพื่อให้เท้าของเราได้หายใจสะดวกบ้าง

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...