10 เรื่องที่แอร์และสจ๊วตไม่ค่อยพูดถึง+เคล็ดลับที่จะทำให้เที่ยวบินของคุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

อาชีพแอร์โฮสเตรส หรือสจ๊วตที่คอยต้อนรับผู้โดยสารบนเครื่องบิน เป็นหนึ่งในงานในฝันของผู้คนทั่วโลก เพราะนอกจากรายได้ที่ดี ยังเป็นโอกาสที่จะได้เห็นสถานที่แปลกใหม่ทุกครั้งที่ออกเดินทาง

ภาพที่คุณเห็น อาจเป็นแอร์สาวสวยยืนส่งยิ้มพร้อมเครื่องแบบที่น่ามอง ทว่า เหล่านางฟ้าบนเครื่องบินต่างมีความลับที่ไม่เคยเปิดเผยให้ผู้โดยสารได้รับรู้

เรามาดูความลับที่ว่านั้น พร้อมเรียนรู้เทคนิคที่จะทำให้เที่ยวบินของคุณน่าประทับใจมากยิ่งขึ้นกันดีกว่า

 

ในอดีต พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินมีแต่ผู้ชาย

จุดเปลี่ยนที่ทำให้อาชีพแอร์โฮสเตรสกลายมาเป็นภาพลักษณ์ของหญิงสาว คือนางพยาบาลที่ชื่อ Ellen Church เธอเรียนรู้ที่จะควบคุมเครื่องบินในปี 1930 และเสนอตัวที่จะทำงานเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของ Boeing Air Transit หลังจากนั้นสายการบินอื่นๆ ก็ตัดสินใจว่านี่เป็นแผนการตลาดที่ยอดเยี่ยมในการดึงดูดผู้โดยสาร

 

ความจริงแล้วแอร์โฮสเตรสไม่ใช่พนักงานเสิร์ฟ แต่พวกเธอคือผู้ช่วยของกัปตัน

หลายคนเชื่อว่างานของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินคือการให้บริการอาหาร ทำให้เครื่องบินสะอาด และทำในสิ่งที่ผู้โดยสารต้องการ แต่จริงๆ แล้ว งานหลักของพวกเขาคือการเป็นหูเป็นตาให้กับกัปตันที่อยู่ในห้องควบคุม และมีหน้าที่รับผิดชอบในการแก้ปัญหาในสถานการณ์ฉุกเฉิน

ในกรณีที่มีบางอย่างเกิดขึ้นพวกเขาจะรายงานตัวกัปตัน ทุกๆ ชั่วโมงพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะต้องสื่อสารกับนักบินเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี

 

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะไม่ได้รับเงินจนกว่าประตูเครื่องบินจะปิดลง

สายการบินหลายแห่งเสนอการจ่ายค่าแรงรายชั่วโมงให้กับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน อย่างไรก็ตาม พวกเขาจะได้รับเงินจากชั่วโมงที่บินอยู่เท่านั้น ดังนั้น หากเที่ยวบินล่าช้า ย่อมไม่ใช่เรื่องดีสำหรับพวกเขา

 

การขึ้นลงและลงจอดไม่ใช่เวลาสำหรับการนอนหลับ

หลายคนชอบนอนหลับทันทีหลังจากนั่งบนเครื่องบิน แต่เหล่าลูกเรือไม่แนะนำให้ทำเช่นนั้น เพราะคุณอาจมีเลือดกำเดาไหลจากการเปลี่ยนแปลงความดันได้ จะดีกว่า ถ้าเปลี่ยนเป็นการเคี้ยวหมากฝรั่งก่อนที่เครื่องบินจะขึ้นสู่ที่สูง

 

การนอนหลับเป็นกุญแจสำคัญในการบินที่สะดวกสบาย

หลังจากเครื่องขึ้น คุณสามารถงีบหลับได้ นี่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้ที่กลัวการบิน และเป็นช่วงเวลาที่ลูกเรือจะได้พักผ่อน บางครั้งพวกเขาจะยืดเวลาให้บริการอาหารในเที่ยวบินตอนกลางคืนเพื่อให้ผู้โดยสารหลับ

 

พวกเขามีเทคนิคที่จะทำให้อาหารทุกอย่างพิเศษ

ด้วยเหตุผลบางอย่างที่ไม่อาจอธิบายได้ คนส่วนใหญ่ชอบเลือกอาหารที่เป็นเนื้อไก่มากกว่าเนื้อปลา ดังนั้นผู้โดยสารที่อยู่ท้ายเครื่องบินมักจะได้รับอาหารจากเนื้อปลาเท่านั้น

ลูกเรือจึงมีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ด้วยการบอกผู้โดยสารว่า เนื้อปลาเป็นอาหารพิเศษที่ทางพ่อครัวจัดเตรียมมา และมีเฉพาะเที่ยวบินนี้เท่านั้น ด้วยวิธีนี้อาหารจากเนื้อปลาจึงเป็นที่นิยมมาก

 

ทำไมคุณควรปฏิบัติตามข้อกำหนดของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน?

เพราะทุกสิ่งที่พวกเขาบอกให้คุณทำ จะส่งผลต่อความปลอดภัยของคุณและผู้โดยสารอื่นๆ นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าหากคุณไม่ปฏิบัติตาม พวกเขาอาจต้องใช้กำลังบ้างในบางครั้ง

 

การเลือกที่นั่ง ส่วนไหนดีที่สุด?

เพราะด้านหลังของเครื่องบินไม่ได้เป็นที่นั่งที่ปลอดภัยที่สุด การให้บริการในส่วนนี้จึงพิเศษมากกว่าส่วนอื่นๆ เช่นการขอหมอน หรือผ้าห่ม ที่เป็นเซอร์วิสเล็กๆ น้อยๆ เพื่อดึงดูดให้ผู้คนจองที่นั่งส่วนนี้มากขึ้น

 

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินทำอะไรได้บ้าง?

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินทุกคนสามารถให้ความช่วยเหลือได้ตั้งแต่การปฐมพยาบาลไปจนถึงการคลอด! แต่ความรู้นี้จะใช้ในกรณีที่ไม่มีแพทย์อยู่บนเครื่องบินเท่านั้น

 

เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ซึ่งคุณควรรู้

– อย่าเดินบนเครื่องบินโดยไม่มีรองเท้า เพราะพื้นของเครื่องบินตามปกติสกปรกกว่าที่คุณจะจินตนาการได้

– ห้องน้ำบนเครื่องบินไม่ได้สะอาดอย่างที่คุณคิด ดังนั้นจึงควรใช้เมื่อจำเป็นจริงๆ และอย่าลืมเกี่ยวกับการใช้ kleenex ต้านเชื้อแบคทีเรียแม้ว่าคุณจะล้างมือแล้วก็ตาม

– โต๊ะที่คุณใช้ในการรับประทานอาหาร อาจถูกนำมาใช้เมื่อไม่นานมานี้ ด้วยจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน เช่น ผู้โดยสารบางคนเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็กบนโต๊ะ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย คุณควรใช้ kleenex ต้านเชื้อแบคทีเรีย เช็ดโต๊ะให้สะอาดซะก่อน

– ถ้าไม่อยากมีปัญหา อย่าเล่นตลกเกี่ยวกับการทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิดว่าคุณจะก่อการร้าย มันไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย

 

– พยายามเลี่ยงการขอน้ำอัดลมในระหว่างที่กำลังบิน เนื่องจากฟองอากาศที่เยอะมาก ทำให้ยากต่อการเทใส่แก้ว

– พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินมีเวลาว่างน้อยมากในระหว่างการเดินทาง ดังนั้นพวกเขาจะขอบคุณจริงๆ ถ้าคุณมาหาพวกเขาเองเพื่อขอน้ำสักแก้ว นี้เป็นโอกาสที่ดีที่จะยืดขาของคุณด้วย

– ผู้โดยสารที่สุภาพและน่าประทับใจจะได้รับโบนัส หากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินชอบคุณ คุณอาจได้รับอาหารพิเศษ หรือที่นั่งที่ดีกว่าบนเครื่องบิน

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...