10 ความเชื่อในทักษะการเอาตัวรอดสายโหด จริงแท้แค่ไหน นักผจญภัยควรรู้!!

เพราะโลกมันโหดร้าย (อ๊าย อ๊าย อ๊าย) การจะเป็นนักผจญภัยออกท่องโลกกว้างจึงจำเป็นต้องมีสกิลเอาตัวรอดขั้นเทพ เพื่อต่อสู้กับความทรหดของธรรมชาติ

ด้วยแรงบันดาลใจที่ได้มาจากภัยซึ่งนักเดินทางเคยพบเจอ จึงได้มีรายการเช่น “Survivor” และ “Man vs. Wild” ออกมาเพื่อให้ความรู้กับเหล่านักเดินทาง เกี่ยวกับความเชื่อที่เล่าต่อๆ กันมา ว่าอันไหนจริง อันไหนโม้

 

ว่ากันว่าถ้างูกัดให้ดูดพิษงูออก?

ความจริงก็คือ ถ้าคุณเกิดบังเอิญมีแผลในช่องปาก ก็จะสามารถติดเชื้อและได้รับพิษนั้นไปด้วยได้ การปฐมพยาบาลคือให้อยู่นิ่งๆ เพื่อป้องกันการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ ถือขาให้อยู่ในระดับต่ำกว่าหัวใจ และรีบไปโรงพยาบาล

 

ว่ากันว่าถ้าเจอหมีให้แกล้งตาย?

การแกล้งตายอาจหยุดความสนใจได้ชั่วขณะ แต่ไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด เพราะถ้าบังเอิญเจอหมี สิ่งที่คุณควรทำคือการหลบออกไปเงียบๆ หรืออยู่นิ่งๆ เพื่อให้มันไม่พุ่งเข้ามาโจมตีอย่างรวดเร็ว โดยปกติแล้ว หมีจะส่งสัญญานเตือนเมื่อคุณลุกล้ำอาณาเขต หรือเข้าใกล้ลูกของมัน

 

ว่ากันว่าคุณจำเป็นต้องหาแหล่งอาหารทันที หากคุณหลงไปในถิ่นทุรกันดาร?

ความจริงก็คือ มนุษย์เราสามารถอยู่ได้ถึง 6 สัปดาห์โดยไม่มีอาหาร ระยะเวลาจะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและพื้นฐานของแต่ละคน สิ่งสำคัญคือน้ำและแร่ธาตุที่ใช้เพื่อประทังชีวิตมากกว่า

 

ว่ากันว่า ของเหลวในกระบองเพชร สามารถช่วยคุณให้รอดพ้นจากความหิวกระหายได้?

ความจริงก็คือ ส่วนมาก ของเหลวจากกระบองเพชรจะทำให้คุณรู้สึกป่วย อยากอาเจียน และเกิดภาวะขาดน้ำมากขึ้นไปอีก

 

ว่ากันว่า มอสเติบโตขึ้นทางด้านทิศเหนือของต้นไม้

ความจริงก็คือ มอสส์สามารถขึ้นได้ทุกด้านของต้นไม้ ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ไม่ได้ขึ้นอยู่กับทิศทางเลยเเม้แต่น้อย

 

ว่ากันว่า สิ่งที่สัตว์กิน มนุษย์ก็สามารถกินได้

ความจริงแล้ว นกและกระรอกสามารถกินผลเบอร์รี่และเห็ดบางชนิดที่เป็นพิษกับมนุษย์ เพราะฉะนั้น ถ้าแนะนำว่าให้จับนกมากินแทน จะใจร้ายเกินไปมั้ยนะ

 

ว่ากันว่า เมื่อหนาวจนมือแทบแข็ง ใช้วิธีแช่ลงในน้ำร้อน หรือถูเข้ากับผิวส่วนอื่นๆ จะช่วยให้อุ่นขึ้น?

ความจริงแล้ว การถูผิวที่หนาวจัดอาจทำให้เกิดความเสียหายได้มากขึ้น และน้ำร้อนอาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่เกี่ยวข้องกับอาการบวมและภาวะ hypothermia คุณจำเป็นต้องทำให้ร่างกายที่เย็นจัด อุ่นขึ้นอย่างช้าๆ เช่นการห่มผ้า หรือเอาขวดน้ำร้อนมากอดไว้

 

ว่ากันว่า ถ้าฉลามโจมตีให้ชกจมูกมัน

เป็นเรื่องยากที่คุณจะมีหมัดอันแข็งแรงพอจะน็อกฉลามซึ่งกำลังเคลื่อนที่ ทางที่ดีควรหาวัตถุแข็งๆ มาขวางระหว่างตัวคุณกับฉลาม หรือถ้าช่วยไม่ได้จริงๆ ข่วนไปที่ตาของมันดีกว่า

 

ว่ากันว่า ถ้าคุณว่ายอยู่ในกระแสน้ำ ให้ว่ายขนานฝั่งเสมอ

ความคิดนี้ไม่ใช่เรื่องผิด แต่อย่าลืมว่ากระเเสน้ำมาจากหลายมุม ดังนั้นคุณควรดูทิศทางให้ดีเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกน้ำพัดไป

 

ว่ากันว่า เพิงพักแบบค้ำยันคือที่พักที่ดีที่สุด

ความจริงแล้ว ที่พักที่ดีที่สุด คือที่พักแบบที่เหมาะกับสภาพแวดล้อม ในที่ที่มีความร้อนสูงคุณจำเป็นต้องมีร่มให้หลบแดด แต่ในสภาพอากาศที่หนาวเย็น ความอบอุ่นเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น หากจำเป็นต้องทำที่พักชั่วคราว ต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมเป็นหลัก

 

เกร็ดความรู้เล็กน้อยเหล่านี้ อาจเป็นประโยชน์ในวันหนึ่งข้างหน้า เมื่อคุณออกเดินทางไปท่องโลกกว้าง และไม่แน่นะ มันอาจสร้างตำนานให้กับตัวคุณเองก็ได้ (ฮ่า)

 

ที่มา: uk.businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...