เปิดโลกทัศน์ใหม่!! กับ 17 เรื่องทั่วไปในฟินแลนด์ ที่สร้างความแปลกใจให้นักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย

ประเทศฟินแลนด์ เป็นประเทศในกลุ่มประเทศนอร์ดิก ทิศเหนือติดกับประเทศนอร์เวย์ ทิศตะวันออกติดกับประเทศรัสเซีย ทิศตะวันตกติดกับประเทศสวีเดน มีเมืองหลวงคือกรุงเฮลซิงกิ มีความโดดเด่นในด้านการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก

แล้วรู้หรือไม่ว่านอกจากเรื่องเหล่านี้ ประเทศฟินแลนด์ยังมีเรื่องราวที่สร้างความตะลึงสงสัยให้กับนักท่องเที่ยวมากมาย อย่างเช่นเรื่องต่อไปนี้…มาดูกันว่าจะมีอะไรแปลกๆ ให้ชมกันบ้าง

 

 

1. กฎหมายฟินแลนด์กำหนดว่าห้างสรรพสินค้า ร้านค้า จะต้องมีพื้นที่ไว้สำหรับผูกสุนัข ระหว่างรอเจ้าของช้อปปิ้ง

 

2. คนที่จบด็อกเตอร์ หรือปริญญาเอกนั้น ในบางมหาวิทยาลัยจะมีพิธีมอบปริญญาบัตร พร้อมกับดาบเป็นเครื่องเชิดชูวุฒิของคุณ ซึ่งค่าใช้จ่ายก็จะเพิ่มขึ้นในส่วนนี้

 

3. ชาวฟินแลนด์นั้นรักการอ่านเข้าเส้นเลือด ประชากรประเทศนี้มีเพียง 5 ล้านกว่าคน แต่ในละปีนั้นพวกเขายืมหนังสือกว่า 67 ล้านเล่มเลยทีเดียว

 

4. ในฟินแลนด์จะมีสุนัขที่ช่วยเด็กๆ ตาบอดในเรื่องของการอ่านหนังสือ และพัฒนาการสื่อสาร

 

5. ภาษาฟินแลนด์เป็นภาษาที่ยากมากภาษาหนึ่งของโลก และ John Ronald Reuel Tolkien พบว่าภาษานี้มีพื้นฐานมาจากภาษาเอลฟ์ โดยคำพ้องความหมายของคำว่า ‘หิมะ’ นั้นมีกว่า 40 เลยทีเดียว

 

6. บริษัทในฟินแลนด์จะมอบเงินโบนัสให้พนักงานหลังจากที่พวกเขากลับมาจากท่องเที่ยวในวันหยุดพักร้อน

 

7. ค่าปรับที่ต้องเสียนั้นคำนวณจากรายได้ของเจ้าของรถ

 

8. ตำรวจที่อื่นอาจจะขี่ม้า และตำรวจที่ฟินแลนด์ขี่กวางเรนเดียร์เก๋ๆ

 

9. ที่ฟินแลนด์มีร้านสำหรับคนรักสันโดษโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีการแยกสีตะกร้าสำหรับช้อปปิ้งให้คนที่อยากเดินซื้อของคนเดียวโดยไร้พนักงานรบกวนได้ด้วย

 

10. คนฟินแลนด์โปรดปรานการดื่มเบียร์มาก เฉลี่ยได้ 85 ลิตร/คน/ปี ทางห้างสรรพสินค้าจึงมีการขายเบียร์แบบยกแพ็คที่บรรจุเบียร์ 1,000 กระป๋องไว้ให้คอเบียร์ได้ช้อปกัน

 

11. ในมหาวิทยาลัยใหญ่ๆ ของฟินแลนด์นั้นการเช่าบ้านที่มีห้องนั่งเล่นกว้างๆ เตียงนอนหลายเตียง พร้อมห้องซาวน่าให้เด็กมหาลัยได้ปาร์ตี้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติมากๆ ที่นักศึกษาสามารถปาร์ตี้ดื่มแอลกอฮอล์ได้ในอีเว้นท์ที่พวกเขาต้องการ

 

12. ชาวฟินแลนด์ชอบดื่มกาแฟไม่แพ้เบียร์ คิดเฉลี่ยต่อคนแล้วพวกเขาดื่มกาแฟมากถึง 12 กก. ต่อปีเลยทีเดียว

 

13. เมืองเฮลซิงกิเป็นเมืองที่ผู้คนซื่อสัตย์ที่สุดในโลก จากผลสำรวจในงานวิจัยจาก 16 ประเทศพบว่าเมื่อวางกระเป๋าตังค์ทิ้งไว้ในที่สาธารณะ 12 ใบ พลเมืองแห่งนี้นำกระเป๋าไปคืนจำนวน 11 ใบ

 

14. ซาวน่าที่ฟินแลนด์มีเยอะมากถึง 2 ล้านกว่าแห่ง ในขณะที่พลเมืองมี 5 ล้านกว่าคน ซึ่งประชาชนในประเทศนี้สามารถใช้บริการซาวน่าได้แทบทุกที่แม้กระทั่งนักโทษที่อยู่ในคุก

 

15. คนฟินแลนด์ชอบฟังดนตรีแนวเมทัลมาก โดยมีวงดนตรีแนวนี้ในประเทศกว่า 600 วง ต่อประชากรทุก 1 ล้านคน วงที่โด่งดังที่สุด และเป็นที่ชื่นชอบมากๆ คือวง ‘Hevisaurus’

 

16. ที่ฟินแลนด์มีประเพณีแปลกๆ อย่างหนึ่งเรียกว่า ‘National Sleepy Head Day’ นั่นก็คือหากสมาชิกในครอบครัวคนใดตื่นสายที่สุดในวันนี้ ก้จะถูกจับโยนลงน้ำ

 

17. ฟินแลนด์เป็นประเทศหนึ่งมีที่การแข่งขันแปลกๆ มากมายทั้งแข่งแบกภรรยา หรือแข่งเล่นกีตาร์ลมให้เสมือนกับเล่นกีตาร์จริงๆ ที่สุดเป็นต้น

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...