10 ความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น เมื่อเรามีอาการ ‘ตกหลุมรัก’

รู้หรือไม่ว่า เมื่อคนเรามีอาการตกหลุมรัก สารเคมีในร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลง และทำให้ร่างกาย รวมทั้งพฤติกรรมบางอย่างเปลี่ยนตามไปด้วย

ฮอร์โมนหลักๆ ที่จะทำงานในช่วงอินเลิฟแบบนี้คือฮอร์โมนออกซิโทซิน (Oxytocin) ฮอร์โมนแห่งความผูกพันนี้จะมีบทบาทสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ทางสังคม และพฤติกรรม เช่นการเลี้ยงดูลูก และยังมีความสามารถในการสลายความวิตกกังวลได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มความรู้สึกในแง่บวก อีกทั้งเพิ่มทักษะทางสังคมไปพร้อมๆ กับการลดภาวะทางการรับรู้ ทางจิตเวช และทางพฤติกรรมที่รุนแรง เช่นโรคซึมเศร้า เป็นต้น…และนี่คือ 10 ความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นเมื่อคนเราตกหลุมรัก

 

1. คนที่อินเลิฟจะมีอาการเหมือนเมาตลอดเวลา

เมื่อมีอาการตกหลุมรักร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซินออกมา และการดื่มแอลกอฮอล์ก็จะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนออกซิโทซินออกมาเช่นกัน จึงไม่แปลกที่จะดูกรึ่มๆ ไปบ้าง

 

2. คนที่ตกหลุมรักมักจะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น หรือลดลง

มีผลการศึกษาในทางจิตวิทยาพบว่าคู่รักหลายคู่ที่เริ่มสานความสัมพันธ์ใหม่ๆ นั้นมักจะพากันไปเดตในคาเฟ่ หรือร้านน่ารักๆ บ่อยๆ จนทำให้มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ ยังมีการทดลองของนักวิทยาศาสตร์อีกว่าคู่รักที่พากันน้ำหนักขึ้นนั้นมีความพึงพอใจในความสัมพันธ์เป็นอย่างมาก อาจจะเป็นเพราะความกดดัน และความกลัวในช่วงเริ่มต้นนั้นลดลง

ในทางกลับกันนั้นฮอร์โมนออกซิโทซินที่หลั่งออกมายังช่วยลดอาการหิวได้ จึงทำให้บางคนน้ำหนักลดลงขณะอินเลิฟ

 

3. น้ำเสียงเปลี่ยนไป

จากงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันพบว่า น้ำเสียงของคู่ที่กำลังอินเลิฟจะเปลี่ยนไปจากเดิม โดยผู้หญิงจะมีเสียงที่ต่ำลง ผู้ชายจะมีเสียงที่สูงขึ้น อาจเป็นเพราะการปรับตัวเข้าหากันก็เป็นได้

 

4. เหมือนถูกครอบงำจิตใจ คล้ายกับคนติดสารเสพติด

จากการศึกษาของ Helen E. Fisher นักมานุษยวิทยาพบว่า เมื่อคนเราตกหลุมรัก ส่วนสมองที่มีการใช้งานนั้นจะมีอาการเหมือนคนติดโคเคน เมื่อห่างจากคนรักจึงทำให้รู้สึกหดหู่เหมือนอาการคนติดสารเสพติดนั่นเอง

 

5. บางคนมีอาการนอนไม่หลับร่วมด้วย

เมื่อตกหลุมรัก บางคนมีอาการถึงขั้นนอนไม่หลับ เพราะคิดวนเวียนอยู่กับเรื่องราวความสัมพันธ์ มีงานวิจัยของประเทศสวิตเซอร์แลนด์พบว่า โดยเฉลี่ยแล้วคนที่มีความรักจะนอนหลับน้อยลง 1 ชม. แม้ว่าจะนอนน้อยลง แต่ผู้ที่เข้าร่วมการทดลองนั้นไม่ได้มีอาการเหนื่อยล้าเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

 

6. หัวใจเต้นแรง

เมื่อมีความรัก ก็มักมีอาการเขินอาย หน้าแดง รวมทั้งหัวใจเต้นแรง ทางการแพทย์เรียกกอาการนี้ว่า “Limerence” ที่เป็นอาการตกหลุมรักใครสักคน

 

7. ชอบความโรแมนติก หรือฟังเพลงรักเป็นที่สุด

จากงานวิจัยของประเทศเนเธอร์แลนด์พบว่า ความรู้สึกโรแมนติกของคนที่มีความรักจะช่วยให้มีความคิดสร้างสรรค์เพิ่มขึ้นกว่าเดิม มองอะไรก็จะดูโรแมนติกไปแบบไม่มีเหตุผล

 

8. ร่างกายสามารถเยียวยาบาดแผลได้ดีขึ้นเมื่อมีความรัก

จากงานวิจัยที่ให้กลุ่มตัวอย่างที่กำลังมีความรักพบว่า ความเจ็บปวดปานกลางที่พวกเขาเป็นหายเร็วขึ้น 40% เมื่อให้พวกเขาดูรูปคนรัก และในกลุ่มผู้ที่มีความเจ็บปวดระดับเข้มข้นนั้นสามารถเยียวยาได้ 10-15%

นักวิจัยคนอื่นๆ ยังพบอีกว่าสารโดพามีนในร่างกาย มีการผลิตได้เร็วขึ้นเมื่อมีคนรักอยู่ใกล้ๆ ทำหน้าที่เป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติ ดังนั้น เมื่อแพทย์แนะนำให้ทำในสิ่งที่เรารัก หรือพบเจอคนที่รักเมื่อเราป่วย ก็สามารถช่วยเยียวยาให้ดีขึ้นได้จริง

 

9. เมื่อมีความรักอะไรๆ ก็ดูจะหวานไปซะหมด

นักวิทยาศาสตร์ชาวเนเธอร์แลนด์เผยข้อสรุปจากงานวิจัยว่า เมื่อแบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็นกลุ่ม ให้พวกเขาเขียนเล่าเรื่องราวประสบการณ์จริงในชีวิตพบว่า กลุ่มหนึ่งเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับความรัก กลุ่มหนึ่งเขียนเกี่ยวกับความอิจฉาริษยา และกลุ่มสุดท้ายเขียนเล่าเกี่ยวกับเรื่องทั่วไป หลังจากนั้นให้พวกเขากินขนมหวาน และดื่มน้ำ ผลลัพธ์คือกลุ่มคนที่เขียนเกี่ยวกับความรักรู้สึกว่าของหวานนั้นหวานกว่าปกติ

 

10. เมื่อตกหลุมรัก คุณจะกังวลเรื่องของคนรักเพิ่มขึ้น

จากงานวิจัยเมื่อปี 2014 พบว่าคนที่มีความรักจะมีความเห็นอกเห็นใจเพิ่มขึ้น จะรู้สึกกังวลและเป็นห่วงคนรักไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...