8 สัตว์เซเลป ที่ถูกจารึกชื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์โลก!!

ไม่เพียงแต่มนุษย์เท่านั้นที่มีชื่อจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ เพราะแม้แต่สัตว์โลกน่ารักเอง ก็เคยเป็นส่วนร่วมของการบุกเบิกวิทยาการในอดีต จงส่งผลกับความก้าวหน้าในปัจจุบัน มาทำความรู้จักกับน้องๆ กันดีกว่า

 

เจ้า Dolly ผู้เป็นข้อพิสูจน์ว่าสิ่งมีชีวิตสามารถโคลนนิ่งได้

วันที่ 5 กรกฎาคม ปี 1996 ได้ถือกำเนิดลูกแกะโคลนนิ่งจากเซลล์ของแกะโตเต็มวัยตัวแรกขึ้น ที่ภายหลังรู้จักกันในชื่อ Dolly นับเป็นความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่

น่าเสียดายที่เจ้า Dolly เสียชีวิตลงจากโรคปอดตอนอายุได้ 6 ปี แต่นี่นับเป็นก้าวแรกของการโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ ในเวลาต่อมา

 

Cher Ami นกพิราบสื่อสาร ที่ช่วยทหารอเมริกันหลายร้อยคนจากสงคราม

ในช่วงสงครามดลกครั้งที่หนึ่ง มีนกพิรายหลายร้อยตัวถูกใช้เพื่อสื่อสารในแนวรบ แต่ไม่มีใครจะมีผลงานโดดเด่นเท่า Cher Ami ผู้สามารถส่งสารได้สำเร็จ และช่วยชีวิตนายทหารนับร้อยที่รอคอยอยู่ท่ามกลางสนามรบ

หลังจากที่ Cher Ami เสียชีวิต ร่างของนกน้อยได้รับการเก็บรักษาในสถาบัน Smithsonian

 

David Greybeard ผู้เปิดเผยความฉลาดที่แท้จริงของลิงชิมแปนซี

ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ต่างเชื่อกันว่า มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวที่สามารถใช้เครื่องมือและสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ได้ จนกระทั่งวันที่ 4 พฤศจิกายน ปี 1960 ที่ Jane Goodall ได้สังเกตเห็นว่าลิงชิมแปนซีที่ชื่อ David Greybeard ใช้ก้านหญ้าเพื่อปั่นจอมปลวก และกินปลวกที่ติดมากับก้านนั้น

หลังจากนั้น พวกเขาก็ได้เห็น David กับเพื่อนชิมแปนซีตัวอื่นๆ สร้างเครื่องมือสำหรับการจับปลาด้วยการลอกใบจากกิ่งไม้ นั่นเองจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้มนุษย์รู้ว่าลิงชิมแปนซีฉลาดมากแค่ไหน

 

Elsa ผู้เป็นแรงบันดาลใจให้กับการอนุรักษ์สัตว์ป่า

ในปี 1956 George Adamson และภรรยาของเขา Joy ที่อาศัยอยู่ในเคนย่าได้รับเลี้ยงลูกสิงโตตัวน้อยที่พวกเขาตั้งชื่อให้เธอว่า Elsa

พวกเขาสอนให้เธอใช้ชีวิตแบบที่สิงโตควรมี ทั้งฝึกให้ล่า และการคุ้นชินกับป่า เป็นเวลาหลายปีก่อนจะปล่อยเธอไป ที่น่าประหลาดใจก็คือสิงโตสาวสามารถใช้ชีวิตได้เป็นปกติ

ภายหลัง Joy ได้เขียนหนังสือนิยายเกี่ยวกับการเลี้ยง Elsa ซึ่งถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์และนั่นได้กลายเป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าให้กับประชาชนทั่วไป

 

Balto สุนัขส่งเซรั่มช่วยชีวิต

ในปี 1925 แพทย์ในอลาสก้ากำลังเผชิญวิกฤตกับการระบาดของโรคไข้เลือดออก ตัวยาที่สามารถรักษาได้มีอยู่ในซีแอตเทิล แต่ความลำบากในการขนส่งทำให้พวกเขาไม่สามารถใช้การขนส่งทางอากาศได้

Balto เป็นหนึ่งในทีมสุนัขที่นำเซรั่มเหล่านั้นมาส่งให้กับพื้นที่ที่ต้องการ มันวิ่งฝ่าพายุหิมะและมาถึงตัวเมืองได้ในช่วงเช้าของวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่นอกจากจะช่วยชีวิตของผู้คนอื่นๆ ได้แล้ว ยังช่วยชีวิตเจ้าของของมันด้วย

 

Jim ม้าผู้สร้างความประทับใจให้กับประธานาธิบดี

Jim Key คือม้าที่เคยเป็นทาสและกำลังป่วยผู้ได้รับการฝึกจากมนุษย์จนสามารถเรียนรู้การอ่าน เขียน สะกดคำ บอกเวลา จัดเรียงจดหมาย และทักษะทางโทรศัพท์จนสามารถแสดงโชว์เป็นที่ประทับใจให้กับผู้คนที่มาร่วมชมในวันนั้น

แม้แต่ประธานาธิบดี William McKinley ยังเอ่ยปากชมว่า “นี่เป็นงานมหกรรมที่น่าอัศจรรย์ที่สุดและสนุกสนานที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา”

 

Snowball เจ้าเหมียวผู้ช่วยคลี่คลายคดีฆาตกรรม

ในปี 1994 ได้เกิดคดีฆาตกรรมขึ้นนอกชายฝั่งของประเทศแคนาดา เมื่อหญิงสาววัย 32 ปี ชื่อ Shirley Duaguay ได้หายตัวไปก่อนจะถูกพบอีกครั้งเป็นศพในเวลาหลายเดือนต่อมา

สามีของเธอ Douglas Beamish ถูกสงสัยว่าเป็นฆาตกร แต่เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอจึงไม่สามารถเอาผิดเขาได้

จนกระทั่งมีคนพบถุงบรรจุเสื้อผ้าเปื้อนเลือดในป่า พร้อมรองเท้าผ้าใบและขนแมวสีขาว ทำให้นักพันธุศาสตร์แห่งสถาบันมะเร็งแห่งสหพันธรัฐได้ทำการทดสอบดีเอ็นเอและพบว่ามันเป็นขนแมวของเจ้า Snowball ที่ Douglas เลี้ยงไว้ คดีนี้จึงปิดลงพร้อมคนผิดได้รับโทษ

นี่เป็นครั้งแรกที่มีการใช้ดีเอ็นเอที่ไม่ใช่มนุษย์เพื่อช่วยในคดีฆาตกรรม

 

Montauciel หนึ่งใน(แกะ) นักบินยุคบุกเบิกของโลก

ก่อนที่มนุษย์จะคิดค้นการเดินทางไปยังอวกาศ เมื่อคนเราอยากทดสอบว่ามนุษย์จะสามารถทนทานต่อสภาพแวดล้อมในที่สูงได้หรือไม่ พวกเขาจึงได้นำตัวเจ้าแกะ Montauciel พร้อมเป็ดและไก่ ขึ้นบอลลูนร้อนด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าแกะสามารถรอกชีวิตได้ สิ่งมีชีวิตอื่นๆ ก็น่าจะไม่เป็นอันตรายเช่นกัน

ทว่าในการทดลองครั้งนั้น ผู้คนต่างเห็นพ้องต้องกันว่าเจ้า Montauciel ได้เตะไก่ให้ออกจากบอลลูนก่อนที่เครื่องจะขึ้น และสร้างความโกลาหลซะก่อน

ที่มา : rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...