นักวิทย์ฯ แนะ 7 นิสัยตอนเช้าที่ผู้คนชอบทำ ซึ่งเป็นสาเหตุที่น้ำหนักไม่ลดสักที

ว่ากันว่าสิ่งที่ทำในตอนเช้าๆ จะเป็นตัวกำหนดอารมณ์ของเราได้ทั้งวัน และอาจส่งผลไปถึงเรื่องการลดน้ำหนักที่คุณกำลังคร่ำเคร่งอยู่

และนี่คือหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ถึงความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมของคุณกับความเสี่ยงที่ทำให้ร่างกายไม่เกิดความสมดุล เป็นผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นตามมา

 

 

1. ไม่รับประทานอาหารเช้าแบบครบสูตร

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟพิสูจน์ให้เห็นว่า การรับประทานอาหารเช้ามื้อใหญ่ และทานเบาๆ ในช่วงเย็นเป็นสิ่งที่มีประสิทธิภาพมากหากคุณต้องการควบคุมน้ำหนัก

ฉะนั้น คุณสามารถรับประทานอาหารเช้าที่มีแคลอรี่สูงได้ ส่วนกลางวันก็ควรทานอย่างพอดี แต่มื้อเย็นนั้นต้องเบาลงหน่อย

 

2. ไม่เดินรับแสงแดด

แสงแดดมีผลต่อการเผาผลาญไขมัน อย่างน้อยก็ใช้ได้ผลกับเนื้อเยื่อไขมันสีขาว โดยนักวิจัยจาก University of Alberta ในเอดมันตัน ประเทศแคนาดา ได้ทำการทดลองและพิสูจน์แล้วว่า เมื่อสัมผัสกับแสงแดด ปริมาณไขมันจะลดลงลดลง

 

3. ลืมดื่มน้ำหลังจากตื่นนอน

ร่างกายของผู้ใหญ่ประกอบด้วยน้ำประมาณ 55% ถึง 60% และจากผลการอ้างอิงของนักวิทยาศาสตร์จึงสามารถตีความได้ว่า เราควรดื่มน้ำสักหนึ่งแก้วหลังจากตื่นนอน ซึ่งน้ำจะช่วยเร่งการเผาผลาญซึ่งลดความเสี่ยงเรื่องอ้วน

 

4. ไม่ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายตอนเช้าสามารถลดความอยากอาหารได้ ในระหว่างการทดลองนักวิจัยซึ่งนำโดย Dr. Emma Stevenson และนักศึกษาปริญญาเอก Javier Gonzalez พิสูจน์ให้เห็นว่า คนที่เคยชินกับการออกกำลังกายก่อนอาหารเช้า จะทำให้ทั้งวันกินอาหารน้อยลง

 

5. มักจะเก็บอาหารจานอร่อยไว้กินมื้อกลางวัน หรือมื้อค่ำ

อยากกินของหวาน หรือขนมอบ ก็จงกินในมื้อแรกของวัน ซึ่งนี่เป็นข้อสรุปอีกข้อของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ

 

6. อ่านข่าวในตอนเช้า

ความกลัว และอารมณ์ฉุนเฉียวจากการเลื่อนดูข่าวในตอนเช้า สามารถส่งผลลบต่อสุขภาพของเราได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีอาการนอนไม่หลับแบบเรื้อรัง ซึ่งเป็นเพราะความเครียดที่สะสมมานานส่งผลให้เซลล์ต้นกำเนิดเปลี่ยนเป็นเซลล์ไขมัน

 

7. ประมาทน้องหมา น้องแมวน้อยไปแล้ว

โดยสุนัขสามารถเป็นเพื่อนที่น่ารักในขณะที่ออกไปเดินวิ่ง และแมวก็สามารถช่วยยืดกล้ามเนื้อ หรือช่วยทำโยคะไปพร้อมคุณได้ ทำให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องสนุกกว่าที่เคย นอกจากนี้ ยังมีผลการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าผู้ที่เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงสามารถควบคุมน้ำหนักตัวได้ง่ายขึ้นด้วย

 

รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตอนเช้าวันละนิดละหน่อย เพื่อการลดน้ำหนักที่สมบูรณ์แบบของคุณ

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...