เรียนรู้และจัดการกับปัญหา ‘ปัสสาวะ’ สำหรับคนที่ฉี่บ่อย และอั้นไม่อยู่

ตามหลักการแล้ว คนส่วนใหญ่มักปัสสาวะประมาณ 6-7 ครั้งต่อวัน หากคุณรู้สึกว่าฉี่บ่อยขึ้น หรืออั้นปัสสาวะยากในระหว่างนอนหลับ และตื่นมาฉี่มากกว่า 1-2 ครั้งต่อคืน นั่นคืออาการกระเพาะปัสสาวะบีบตัวมากเกินปกติ (Overactive Bladder) ซึ่งควรได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง และนี่คือเทคนิคที่จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มีอาการนี้

 

1. ควบคุมปริมาณน้ำดื่ม

แน่นอนว่าควรดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อป้องกันการขาดน้ำระหว่างวัน แต่การดื่มมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดีนัก เพราะเป็นสาเหตุให้ต้องเดินเข้าห้องน้ำบ่อยเกินจำเป็น ซึ่งจะดีกว่าหากลดปริมาณการบริโภคของเหลว 25% และควรหลีกเลี่ยงกาแฟ ชาดำ แอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มอัดลม

 

2. ฝึกควบคุมกระเพาะปัสสาวะ

-เพื่อป้องกันการกั้นปัสสาวะไม่อยู่ ให้ลองกำหนดความถี่ที่ตัวคุณเข้าห้องน้ำ โดยการจดบันทึกการปัสสาวะประจำวัน (Voiding diary)

-เข้าห้องน้ำทุก 2-4 ชั่วโมง แทนที่จะรอให้ปวดก่อน

-เพื่อให้กระเพาะปัสสาวะว่าง ให้ถ่ายปัสสาวะก่อน แล้วรอสักพักค่อยถ่ายซ้ำอีกรอบ

 

3. ควบคุมน้ำหนัก

การมีน้ำหนักตัวมากเกินไป อาจทำให้ปัญหากระเพาะปัสสาวะรุนแรงขึ้น การลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนักจึงสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้

 

4. ฝังเข็ม

มีงานศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่า การฝังเข็มบริเวณส่วนหลังสามารถควบคุมกระเพาะปัสสาวะได้ และช่วยรักษาอาการฉี่บ่อย

 

5. เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

ด้วยการบริหารร่างกายในท่าต่อไปนี้

Dead bug – นอนราบบนพื้น เหยียดแขนตรง และงอเข่าในมุม 90 องศา ทำซ้ำข้างละ 10 ครั้ง

 

Wall squats – ยืนหลังพิงกำแพง หายใจเข้า พร้อมเกร็งกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานไว้ จากนั้นค่อยๆ นั่งลงเสมือนว่ามีเก้าอี้ตั้งอยู่ ค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นหายใจออกพร้อมยืดตัวกลับคืน ทำซ้ำ 10 ครั้ง

 

Kegel – นอนราบกับพื้น งอเข่า ให้เท้าแบนราบไปกับพื้น หายใจเข้า และเกร็งกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ยกสะโพกขึ้น นับค้างไว้ 10 วินาที ลดสะโพกลงพร้อมหายใจออก และผ่อนคลายกล้ามเนื้อเชิงกราน ทำซ้ำ 10 ครั้ง

 

ที่มา brightside  , haamor

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...