10 สิ่งในห้องพักโรงแรมที่สามารถทำให้คุุณป่วยได้โดยไม่รู้ตัว

ไม่ว่าจะเป็นห้องพักที่สวยหรือบรรยากาศดีสักแค่ไหน แต่คุณรู้มั้ยว่าในห้องพักเหล่านั้นหลายครั้งที่อาจมีเชื้อโรคซุกซ่อนอยู่แทบทุกจุด จนหลายครั้งที่มันกลายเป็นที่มาของอากาศเจ็บป่วยหลังท่องเที่ยวได้ มาดูกันว่า มีอะไรบ้าง

 

รีโมททีวี

รีโมททีวีในห้องพักถูกสัมผัสจากผู้คนมากมายที่มาใช้บริการ แน่นอนว่าแม่บ้านไม่มีทางเช็ดทำความสะอาดได้บ่อยๆ และนี่แหละตัวสะสมเชื้อโรคชั้นดีเลยล่ะ

 

พื้นห้อง

พรมที่ปูอยู่ในพื้นห้องโดยส่วนใหญ่มักสะสมฝุ่นและเชื่อโรคเอาไว้มากมาย โดยที่การทำความสะอาดทั่วไปไม่สามารถจัดการได้หมด เมื่อคุณโยนข้าวของไปกองไว้บนพื้น โดยเฉพาะผ้าเช็ดตัวหรือเสื้อผ้า นั่นอาจเป็นการนำเชื้อโรคกลับมาสู่ร่างกายได้โดยง่าย

 

ผ้าคลุมเตียง

แม้ว่าปลอกหมอนหรือผ้าปูที่นอนจะมีการเปลี่ยนอยู่เสมอ แต่กับผ้าคลุมเตียงแล้วมันไม่ใช่ มีการสำรวจและพบว่าบางโรงแรมเปลี่ยนผ้าคลุมเตียงเพียง 4 ครั้งต่อปีเท่านั้นเอง

 

ห้องน้ำ

การศึกษาของ Travelmath พบว่าเคาน์เตอร์ห้องน้ำเป็นพื้นผิวที่เต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียมากที่สุดในบรรดาช่องว่างทั้งหมดในโรงแรมระดับสี่ดาว ดังนั้นคุณอาจต้องเช็คให้ดีก่อนจะวางเครื่องสำอางหรืออุปกรณ์อื่นๆ ลงบนเคาน์เตอร์เหล่านั้น

 

โทรศัพท์ในห้องพัก

โทรศัพท์ในห้องพักเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีผู้คนมากมายใช้งานและไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างเพียงพอ Travelmath พบว่าในโรงแรมระดับ 5 ดาวแบคทีเรียส่วนใหญ่เป็นเชื้อในกลุ่ม gram negative ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการติดเชื้อทางเดินหายใจและอื่นๆ

 

อากาศภายในห้อง

อากาศภายในห้องพักมักเต็มไปด้วยเชื้อโรค เนื่องจากไม่สามารถถ่ายเทได้ดี แม้ว่าจะมีเครื่องปรับอากาศ แต่ก็ไม่สามารถกรองเชื้อโรคเหล่านี้ได้ทั้งหมด ทางที่ดีที่สุด ควรใช้เวลาในห้องพักให้น้อยที่สุด หรือไม่ก็เปิดหน้าต่างให้อากาศได้ถ่ายเท

 

แก้วน้ำ

แก้วน้ำที่มีให้บริการในห้องพักส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกล้างอย่างสะอาดมากนักหรอก และนั่นทำให้มันกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่คุณสามารถนำเข้าสู่ร่างกายได้อย่างง่ายดายเลยล่ะ

 

แปรงสีฟันในห้องน้ำ

เนื่องจากในห้องน้ำเต็มไปด้วยเชื้อโรคและแบคทีเรีย การวางแปรงสีฟันไว้ในห้องน้้ำอาจทำให้เกิดการปนเปื้อนได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะในเวลาที่แม่บ้านมาทำความสะอาด นักวิจัยจากการศึกษาของ Quinnipiac University แนะนำว่า ควรเก็บแปรงสีฟันไว้ห่างระหว่างการทำความสะอาด

 

อุปกรณ์และน้ำยาทำความสะอาด

แต่ละโรงแรมมีมาตรฐานในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมือนกัน และน้อยครั้งมากที่คุณจะพบกับโรงเเรมที่ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ไม่เป็นพิษ โดยมากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีกลิ่นหอมและ air fresheners สามารถทำให้เกิดอาการแพ้และโรคหอบหืดได้

 

เฟอร์นิเจอร์แบบบิลท์ อินน์

งานวิจัยล่าสุดพบข่าวที่น่ากลัวบางอย่างเกี่ยวกับ เฟอร์นิเจอร์แบบบิลท์ อินน์ เนื่องจากมันอาจจะปล่อยสารที่เป็นอันตรายเรียกว่า polychlorinated biphenyl (PCBs) ซึ่งเป็นผลพลอยได้ที่ไม่พึงปรารถนาจากการสึกกร่อนของสารเคลือบ และเป็นสารก่อมะเร็ง

 

หากคุณเป็นคนที่เดินทางบ่อย และต้องไปพักผ่อนในที่พักต่างๆ การเตรียมอุปกรณ์ไปเอง หรือการทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ก่อนสัมผัส ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยดูแลตัวเองได้เป็นอย่างดี

ที่มา : rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...