10 เคล็ดลับเด็ด “บรรเทาอาการปวดท้อง” จากหลายสาเหตุ วัตถุดิบหาง่ายจากในครัว

ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป รวมทั้งอาหารการกินก็มีมากขึ้น ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่อาการเกี่ยวกับกระเพาะอาหารถึงมาเยือนบ่อยกว่าปกติ

ไม่ว่าจะเป็นโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน ภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติ หรือจากความเครียด เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่มักไม่รุนแรงและหายในเวลารวดเร็ว จึงไม่มีเหตุจำเป็นที่ต้องไปพบแพทย์ในกรณีที่เจ็บป่วยเล็กน้อยเช่นนี้ ซึ่งเราก็มีอีกทางเลือกหนึ่งในการบรรเทาอาการปวดท้องมาฝากกัน

 

1. พริกคาเยน

การกินพริกคาเยนสามารถรักษาปัญหาท้องไส้ได้หลายทาง ซึ่งถือเป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติ สามารถบรรเทาอาการเจ็บปวด ความไม่สบายอึดอัดท้องได้

นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติลดความเป็นกรด ต่อสู้กับแผลในกระเพาะอาหาร และฆ่าแบคทีเรียบางชนิด อีกทั้งยังช่วยย่อยอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ และควรรับประทานร่วมกับอาหารชนิดอื่นๆ ด้วย

 

2. โยคะ

ในหลายๆ ท่าของโยคะมีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร และเพิ่มการบีบตัวของทางเดินอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยลดความเครียดที่มักจะทำให้เกิดปัญหาในกระเพาะอาหาร เช่น อาการลำไส้แปรปรวน (Irritable Bowel Syndrome) โดยใช้ท่าอย่าง ท่าอปนาสนะ หรือท่าบิดกระดูกสันหลัง

 

3. ขิง

ขิงมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพกระเพาะอาหาร ลดอาการอักเสบได้เช่นเดียวกับแอสไพริน, ไอบิวพรอเฟน หรือยาแก้อักเสบชนิดไม่ใช่สเตอรอยด์ อื่นๆ โดยมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องการไหลเวียนโลหิต ซึ่งทำให้การย่อยอาหารดีขึ้น

 

4. มัสตาร์ด

การรับประทานมัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ พร้อมกับมื้ออาหารไปด้วย จะเป็นเหมือนส่วนเสริมที่ดียิ่งสำหรับโภชนาการ โดยมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และเป็นยาลดกรดได้ดี ซึ่งสามารถบรรเทาอาการปวดท้องได้

 

5. สะระแหน่

เมนทอล คือสารประกอบที่พบในเปปเปอร์มินต์ ถือเป็นยาแก้ปวดท้องที่มีฤทธิ์รุนแรง ช่วยลดอาการท้องผูกได้

 

6. ข้าว

รวมไปถึงมันฝรั่ง ข้าวโอ๊ต หรืออาหารประเภทแป้งอื่นๆ โดยข้าวมีส่วนช่วยในการเคลือบกระเพาะอาหาร การย่อยอาหาร และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

 

7. ความร้อน

การประคบด้วยความร้อนที่ท้อง ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวด ความตึงเครียด หรือตะคริว

 

8. คลับโซดา

ช่วยต่อต้านกรดในกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นวิธีการรักษาอาการเสียดท้อง

 

9. น้ำมันหอมระเหย

วิธีนี้สามารถเอาชนะหลายสาเหตุที่นำไปสู่อาการปวดท้อง เช่น แก๊สในกระเพาะอาหาร ท้องอืด ท้องเสีย ท้องผูก หรืออาการลำไส้แปรปรวน

สะระแหน่ ขิง พริกไทย ออริกาโน ยี่หร่า น้ำมันมะพร้าว อาร์แกน และน้ำมันหอมระเหยอื่นๆ สามารถบรรเทาอาการปวดท้อง และช่วยในการย่อยอาหาร เพียงหยดน้ำมันหอมระเหยสองสามหยดบนหน้าท้องแล้วนวดเบาๆ

 

10. ขนมปังเกรียม

การรับประทานขนมเกรียมๆ จะช่วยควบคุมอาการคลื่นไส้หลังจากผ่านค่ำคืนสังสรรค์ และบรรเทาอาการปวดท้องได้เช่นเดียวกับการทำงานของคาร์บอนในถ่านที่จะดูดซับสารพิษ และทำหน้าที่เหมือนตัวกรองโดยการป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์บางชนิดไหลผ่านลำไส้

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...