รวม 10 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่ควรหลีกเลี่ยง ไม่นำมาใส่ในเรซูเม่

เรซูเม่คือใบเบิกทางสำหรับการสมัครงาน หรือยื่นคำร้องขอฝึกงาน เพราะเป็นสิ่งที่ทางองค์กรใช้ตัดสินใจว่าจะเลือกคุณมาสัมภาษณ์ดีหรือไม่

ซึ่งในปัจจุบันหลายบริษัทเลือกพิจารณาเรซูเม่ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษเป็นส่วนมาก โดยทางเราก็มีเกร็ดความรู้มาแนะนำเกี่ยวกับเรื่องคำศัพท์ที่ไม่ควรนำมาใส่ไว้ในเรซูเม่

 

 

1. Best of Breed

ความหมายประมาณว่า ดีที่สุด เลิศที่สุด หรือแปลแบบตรงตัวว่า ดีที่สุดในสายพันธุ์ ซึ่งเป็นคำที่ฟังดูเหมือนชนะการประกวดสุนัขมากกว่าผู้สมัครงาน

 

2. Go-Getter

แปลว่าคนทะเยอทะยาน เพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการ หากอยากใช้คำนี้เพื่อแสดงว่าตัวคุณเป็นคนมีความคิดริเริ่ม ให้ลืมมันไปซะ และเปลี่ยนไปแทนที่ด้วยตัวอย่างที่มีความเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับการรับผิดชอบโปรเจคในงานที่ผ่านมา ซึ่งการยกตัวอย่างจะมีประสิทธิภาพมากกว่า

 

 

3. Think Outside of the Box

แปลว่า คิดนอกกรอบ ซึ่งเป็นวลีที่ผู้ว่าจ้างได้ยินซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยสามารถแทนที่คำว่า Think outside of the box ด้วยคำว่า “created” , “conceptualized” หรือ “developed”

 

4. Synergy

แปลว่าการผนึกกำลัง อาจฟังเหมือนคำสมัยใหม่แต่ผู้จ้างงานมักคิดเสมอว่ามันเป็นคำที่ดูคลุมเครือ

 

 

5. Hard Worker

แทนที่จะใช้คำว่าทำงานหนัก ให้เปลี่ยนเป็นการพิสูจน์ให้เด่นชัดไปเลย โดยยกตัวอย่างว่านายจ้างจะสามารถเชื่อคำพูดของคุณได้อย่างไร

 

6. Thought Leadership

หมายถึง เป็นผู้นำทางความคิด ซึ่งเป็นคำที่ค่อนข้างกว้าง และไม่ชัดเจน

 

 

7. Value Add

หมายถึงการเพิ่มมูลค่า แม้ฟังดูยอดเยี่ยมในการแสดงให้นายจ้างเห็นว่าคุณได้ช่วยเพิ่มมูลค่าในอาชีพก่อนหน้านี้ของคุณอย่างไร แต่วิธีที่ดีที่สุดคือระบุให้ชัดเจนไปเลย โดยใช้คำว่า “increased/decreased” “revenue/profits” หรือ “under budget”

 

8. Results-Driven

นายจ้างล้วนคิดว่าทุกคนต่างต้องการบรรลุผลการทำงานในทางที่ดี แทนที่จะใช้คำนี้ให้เปลี่ยนไปแสดงหลักฐานว่าคุณประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานอย่างไร

 

 

9. Team Player

ใครๆ ก็อยากกพูดว่าตัวเองทำงานเป็นทีมได้ดี แต่มันก็ค่อนข้างยากในการพิสูจน์ให้นายจ้างแน่ใจ ซึ่งสามารถแทนที่การใช้คำนี้ด้วยการอธิบายตัวอย่างที่คุณทำงานร่วมกับผู้อื่น ใช้โดยคำว่า “cooperated” , “collaborated” หรือ “mentored”

 

10. Bottom Line

แทนที่จะใช้วลีที่ดูไม่ชัดเจนนี้ ควรเปลี่ยนไปใช้ตัวเลขอันแสดงให้เห็นถึงวิธีการที่คุณช่วยส่งเสริมความสำเร็จของบริษัท ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเป็นตัวเลข ยอดขาย งบประมาณ หรือตัวเลขอื่นๆ ควรใส่ให้เฉพาะเจาะจงไปเลย

 

 

ที่มา www.thebalancecareers.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...