นักวิทยาศาสตร์แนะนำ 2 หลักการลดน้ำหนัก ที่ทำได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องพยายาม

การลดน้ำหนักสำหรับบางคนนั้นเป็นเรื่องที่ยากแสนยาก เพราะไม่ว่าจะลองวิธีไหนก็พังทุกที ใครที่ไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไป ลองนำหลักการที่เป็นประโยชน์เหล่านี้ไปใช้ เพื่อช่วยลดน้ำหนักที่มีได้แบบไม่ต้องพยายามหนักมากเกินไป

วิธีเหล่านี้บอกเลยว่าง่ายแสนง่าย เพียงแต่ต้องอาศัยความเชื่อมั่นในตนเอง ความตั้งใจ และอดทน ทำอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่กับการออกกำลังกายไปด้วย รับรองว่าเพียงเวลาไม่นาน คุณก็จะสามารถเปลี่ยนรูปร่างให้มีหุ่นสวยสุขภาพดีได้อย่างแน่นอน

 

 

หลักการที่ 1 เปลี่ยนจานสำหรับกินข้าวให้เล็กลง

 

 

มีงานวิจัยตัวอย่างระบุว่า สิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวเรานั้นมีผลต่อพฤติกรรมกินในแต่ละมื้อ ทั้งน้ำหนัก และสีของจานล้วนสามารถกำหนดปริมาณอาหารที่คุณกินได้

 

 

ก่อนอื่นให้คุณลองเปลี่ยนจานสำหรับกินข้าวให้เล็กลง เหตุผลที่ต้องทำเช่นนี้ก็เพราะว่าปริมาณอาหารที่เท่ากันบนขนาดจานที่แตกต่างนั้นส่งผลต่อการกิน กล่าวคือหากอยู่บนจานใหญ่ มันจะทำให้เรารู้สึกว่าไม่เพียงพอ นั่นทำให้ต้องตักข้าว และอาหารเพิ่ม

 

 

แต่หากใส่อาหารในปริมาณเท่ากันบนจานเล็ก คุณจะรู้สึกว่าอาหารมีอยู่เต็มจาน ส่งผลให้สามารถกินอิ่มได้ในปริมาณพอเหมาะ และจะช่วยลดปริมาณแคลลอรีได้ถึง 22% เลยทีเดียว

 

หลักการที่ 2 การเลือกสีภาชนะมีผลต่อการกิน

 

 

จากงานวิจัยชิ้นเดียวกันนี้พบว่า สีของจานก็มีผลต่อปริมาณการกิน กล่าวคือหากคุณต้องการลดน้ำหนัก ต้องรู้จักเลือกสีจานที่ตัดกับอาหารให้มากที่สุด เพื่อลดปริมาณการอยากอาหาร นักวิจัยยังระบุอีกว่าสีจานที่ไม่เข้ากับอาหารนั้นจะช่วยลดการอยากอาหารได้ถึง 33% เลยทีเดียว

 

 

นอกจากนี้นักวิจัยยังแนะนำอีกว่าควรเลือกใช้จานข้าว หรือผ้าปูโต๊ะ “สีฟ้า” เพราะเป็นสีที่จะทำให้คุณไม่อยากอาหารนั่นเอง

 

 

เรียนรู้หลักการดีๆ กันไปแล้ว อย่าลืมปรับพฤติกรรมการกิน แบ่งเวลาไปออกกำลังเพื่อลดน้ำหนัก และดื่มน้ำให้มากๆ กันด้วยนะ

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...