สอน 7 วิธีการถ่ายรูป 360 องศาพร้อมสำหรับอัปโหลดลงเฟสบุ๊คได้อย่างง่ายดาย!!

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบและมีใจรักในการถ่ายรูป การถ่ายภาพ 360 องศาที่แม้จะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร แต่ก็คงเป็นอีกหนึ่งความน่าตื่นเต้นและท้าทายให้คุณมีไฟอยากออกไปถ่ายรูป

การถ่ายรูปแบบ 360 องศานั้น เริ่มฮิตมานานแล้ว โดยเฉพาะหลังจากที่กล้องถ่ายรูปในโทรศัพท์มือถือมีฟังก์ชันการใช้งานในโหมด “พาโนราม่า”

 

 

แต่ในบางครั้ง เมื่ออุตส่าห์ถ่ายรูปสวยๆ กลับมาได้แล้ว แต่กลับไม่สามารถลงรูปในสื่อออนไลน์ได้อย่างใจ บางครั้งก็ถูกบังคับเรื่องสัดส่วน บางทีก็ไม่สามารถลงรูปให้สวยได้อย่างที่ตาเห็น

วันนี้เรามีขั้นตอนง่ายๆ ในการอัพโหลดรูป 360 องศาลงเฟสบุ๊คให้ได้ภาพสยและเก็บความน่าตื่นตาตื่นใจไว้กับคุณได้อย่างยาวนาน

 

1. ดูภาพ 360 องศาที่มีอยู่

ถ้าคุณไม่ถนัดในการถ่ายภาพ 360 องศาแต่อยากมีภาพสวยๆ ลงในเฟสบุ๊กของตัวเอง ลองดูภาพที่แจกให้ฟรี เพียงแค่พิมพ์ ” 360 Photos ” ลงในช่องค้นหาของเฟสบุ๊ก คุณจะพบกับภาพถ่ายที่มีลูกเล่นมากมายให้เลือกชม

 

2. ถ่ายภาพ 360 องศา : Street View ขั้นที่ 1

คุณต้องถ่ายภาพในรูปแบบที่ Facebook สามารถเข้าใจได้ และหนึ่งในตัวเลือกที่สะดวกที่สุดคือแอพลิเคชันกล้อง Street View ของ Google ซึ่งใช้ได้สำหรับ Android และ iOS

สามารถใช้งานได้ฟรีและทำงานได้อย่างราบรื่นด้วย Facebook 360 Photos ไม่ว่าคุณจะถ่ายภาพถนนหรือสิ่งอื่นๆ

เมื่อติดตั้งแอปบนโทรศัพท์แล้วให้แตะไอคอน Plus จากหน้าจอด้านหน้าและเลือก Camera จากนั้นเปิด Camera แอปพลิเคชันจะแนะนำคุณตลอดขั้นตอนการถ่ายภาพทั้งหมดที่คุณต้องการ

 

3. ถ่ายภาพ 360 องศา : Street View ขั้นที่ 2

คุณต้องเคลื่อนโทรศัพท์ไปรอบๆ เพื่อหาจุดสีส้มที่ปรากฏบนหน้าจอ ภาพแต่ละภาพจะถูกถ่ายโดยอัตโนมัติเมื่อพบจุด และไอคอนเครื่องหมายวงกลมที่ด้านล่างจะค่อยๆ มีเส้นขอบเป็นวงกลม เมื่อถ่ายภาพที่จำเป็นทั้งหมดแล้วมันจะกลายเป็นสีเขียว

 

4. ถ่ายภาพ 360 : แอพลิเคชันอื่นๆ

คุณไม่จำเป็นต้องใช้แอพ Street View – Facebook ก็ได้ หากคุณใช้ไอโฟน ภาพในโหมดพาโนรามา หรือโหมด Sphere Sphere บน Android เวอร์ชันล่าสุด (แตะเมนูแอปกล้องถ่ายรูปเพื่อค้นหา) ก็สามารถใช้ถ่ายภาพ 360 องศาได้เช่นเดียวกัน

หรือหากคุณเป็นเจ้าของอุปกรณ์ Samsung คุณสามารถใช้โหมด Surround Shot ที่มาพร้อมกับกล้องได้และถ้าคุณไม่ทำเช่นนั้นโทรศัพท์ของคุณอาจมีตัวเลือกที่เท่าเทียมกันที่คุณสามารถใช้งานได้ อีกทางเลือกหนึ่งคือ VR-ready Cardboard Camera จาก Google (ซึ่งมีเฉพาะสำหรับ Android ในขณะนี้เท่านั้น)

 

5. วิธีอัปโหลดภาพถ่าย 360 องศา

การอัปโหลดรูปถ่าย 360 องศาที่คุณถ่าย ไม่แตกต่างจากการอัปโหลดรูปภาพอื่นๆ

ไปยังเครือข่ายโซเชียล : กดที่ช่องอัปเดตสถานะแตะรูปภาพจากนั้นเลือกรูปภาพที่ได้รับการบันทึกลงในอุปกรณ์ของคุณโดยใช้แอปใดก็ตาม

 

6. ตั้งค่าตัวเลือกการโพสต์

เช่นเดียวกับภาพอื่นๆ มีตัวเลือกในการใส่ตำแหน่งด้วยรูปภาพ 360 ภาพของคุณซึ่งจะช่วยให้คนอื่นสามารถหาภาพทรงกลมที่คุณอัปโหลดได้ง่ายขึ้น แต่ระวังที่จะเปิดเผยที่อยู่บ้านหรือที่ทำงานของคุณจะเป็นช่องทางที่มิจจฉาชีพใช้เพื่อทำอันตรายคุณได้

 

7. ดูภาพถ่าย 360 รูปใน Facebook

เมื่อขั้นตอนการอัปโหลดเสร็จสิ้น คุณสามารถเข้าสู่โปรไฟล์ของคุณและตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกอย่างทำงานตามที่ตั้งใจไว้ เช่นก่อนคลิกและลากโดยใช้เมาส์ (ในเว็บเบราเซอร์) หรือเพียงแค่เลื่อนโทรศัพท์ไปรอบๆ (ในสมาร์ทโฟน) เพื่อดูข้อมูลทั้งหมด

ที่มุมล่างขวาของทุก 360 ภาพเป็นไอคอนขนาดเล็กที่มีลักษณะคล้ายเรดาร์ ซึ่งจะแสดงตำแหน่งขององศาที่คุณกำลังมองเห็น

 

เห็นมั้ยล่ะว่าการถ่ายภาพ 360 องศานั้นไม่ยากอย่างที่คิด และวิธีการอัปโหลดก็ง่ายกว่าแต่ก่อนมาก ทั้งนี้อาจเป็นเพราะทีมงานเฟสบุ๊กได้ปรับระบบให้รองรับมากยิ่งขึ้น และนั่นทำให้คุณสามารถออกเดินทาง เก็บภาพสวยๆ และแบ่งันลงในช่องทางที่คุณต้องการได้อีกมากมาย

ที่มา : techradar

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...