10 วิธีที่จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายๆ ในทุกที่ ภายในเวลา “5 นาที”!!

หากคุณเป็นคนที่ไม่ว่าจะพยายามนับแกะสักกี่ตัวก็ไม่สามารถนอนหลับได้ง่ายๆ คุณอาจสนใจเรื่องที่เรากำลังจะนำเสนอต่อไปนี้

รู้หรือไม่ว่าการนอนไม่หลับไม่เพียงแต่นำมาซึ่งสภาพที่เสื่อมโทรม แต่ยังอันตรายถึงชีวิต เมื่อสุขภาพถูกทำให้แย่ลงไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะทั้งด้านร่างกายหรือภาวะอารมณ์

บางครั้งด้วยความเครียดจากสิ่งที่เผชิญในทุกๆ วัน การตื่นที่ที่แปลกใหม่ การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการนอนหลับ อาจเป็นอุปสรรค ที่ทำให้คุณไม่สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

ลองใช้วิธีต่อไปนี้เพื่อช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้นภายในเวลาไม่ถึง 5 นาที แล้วคุณจะรู้ว่าการนอนหลับได้สนิทมันดียังไง

 

1. อยู่ในที่มืด

แสงสว่างจะเป็นเหมือนการปลุกให้ร่างกายตื่นตัวขึ้น ส่วนความมืดจะส่งสัญญาณไปยังสมองเพื่อให้ลดพลังงานและทำให้ร่างกายรู้ว่าถึงเวลาต้องพักผ่อน

หากคุณไม่สามารถทำให้ห้องมืดได้ ลองใช้ผ้าปิดตาเป็นตัวช่วยดูสิ

 

2. ปิดเสียงรบกวน

เช่นเดียวกับแสงสว่า เสียงก็เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้สมองตื่นตัวและทำให้ร่างกายไม่สามารถเข้าสู่การพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ บางครั้งคุณอาจชอบที่จะใช้เสียงจากธรรมชาติที่ฟังดูสงบในการช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

 

3. ลองใช้ทริค 4-7-8

ดร. Andrew Weil เป็นผู้แนะนำให้ใครก็ตามที่นอนไม่หลับ ลองใช้เทคนิคการหายใจแบบ 4-7-8 เพื่อช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ด้วยการสูดลมหายใจลึกๆ นึบถึง 4 แล้วผ่อนลมหายใจช้าๆ ทำซ้ำด้วยการนับ 7 และ 8 อย่างสม่ำเสมอ

การหายใจแบบ yogic นี้ จะทำให้จิตใจสงบและกระตุ้นการปลดปล่อยสารเคมีที่รู้สึกดีในสมอง ขจัดความเครียดและทำให้นอนได้ง่ายขึ้น

 

4. ใช้น้ำมันหอมระเหย

น้ำมันหอมระเหยถูกใช้มานานหลายศตวรรษ ในการรักษาอาการนอนไม่หลับตามธรรมชาติ กลิ่นหอมอ่อนๆ ของน้ำมันหอมระเหยอย่าง ลาเวนเดอร์ ดอกคาโมไมล์ โรมานคานี น้ำมันดอกส้ม และ petitgrain เป็นสารช่วยในการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพ

เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยจะกระตุ้นให้จิตใจรู้สึกสงบ กลิ่นจะส่งผลโดยตรงกับสมอง และทำให้ร่างกายปล่อยสารเอ็นโดรฟินที่ทำให้รู้สึกดีและผ่อนคลายออกมา

 

5. ใช้สมุนไพรเป็นตัวช่วย

เป็นรู้กันดีว่า ชาดอกคาโมไมล์อุ่นๆ ช่วยให้นอนหลับสบาย แต่ถึงอย่างนั้นอาจใช้ไม่ได้ผลทุกครั้ง โชคดีที่ปัจจุบัน มีการสกัดสารจากสมุนไพรเหล่านี้ในรูปแบบของอาหารเสริมทำให้กินได้ง่ายและใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

6. ขจัดความกังวลใจ

Tranquil Clouds and Deep Blue Sky

หากก่อนเข้านอนคุณมีเรื่องที่ต้องคิด หรือกำลังหวาดวิตกอยู่ล่ะก็ มีคำแนะนำง่ายๆ ให้คุณลองจินตนาการถึงต้นไม้แสนสวย แล้วเเขวนความกังวลที่มีอยู่ในใจเอาไว้ที่ต้นไม้เหล่านั้น คุณจะรู้สึกว่าปัญหาได้รับการรับฝากชั่วคราวและตัวเองสามารถนอนหลับได้อย่างสบายใจมากขึ้น

 

7. อาหารว่างมื้อดึก

มีการศึกษาหลายชิ้นงานที่แสดงให้เห็นว่าบางครั้งขนมเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย เนื่องจากน้ำตาลในปริมานที่เหมาะสมจะทำให้ร่างกายหลั่งสารที่ทำให้มีความสุขและผ่อนคลาย

แต่ทั้งนี้ คุณก็ต้องเลือกแต่ขนมที่มีประโยชน์และทานในปริมานที่เหมาะสมด้วย

 

8. หาจุดนวดที่ช่วยในการนอนหลับ

การนวดหรือกดจุดเพื่อผ่อนคลาย เป็นการแก้ไขปัญหาสุขภาพโดยธรรมชาติ คุณอาจต้องศึกษาสักเล็กน้อยเพื่อดูว่าจุดนวดของคุณนั้นอยู่ในตำแหน่งไหน

 

9. ลดความกังวลยามดึก

หากก่อนอนคุณรู้สึกเครียดหรือมีเรื่องให้คิดมาก สิ่งเหล่านั้นคืออปุสรรคสำคัญในการขัดขวางไม่ให้คุณสามารถนอนหลับได้

วิธีแก้ไขคือ ตั้งสติ และบอกกับตัวเองว่าอย่าคิดมาก พยายามคิดในทางบวกและปล่อยวางบางสิ่งเพื่อสร้างความสบายใจในการนอนหลับและป้องกันฝันร้าย

 

10. ใช้ทุกความประสาทสัมผัสที่มี

แทนการมองจอ หรือใช้แค่จินตนาการในมโนภาพเพียงอย่างเดียว คุณลองจินตนาการให้ล้ำลึกกว่านั้น เช่น ขยับร่างกายให้รู้สึกถึงความอบอุ่น หรือความนุ่มสบายของที่นอน จินตนาการถึงกลิ่นที่สดชื่น นึกถึงเสียงน้ำไหลที่แสนสงบ และมองเห็นภาพที่สวยงาม ทั้งหมดนี้จะทำให้คุณรู้สึกสบายและเข้าสู่ห้วงฝันก่อนจะรู้ตัว

 

ใครที่นอนหลับยาก มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน หรืออยากจะนอนให้ได้ง่ายและเร็วขึ้น ลองนำวิธีเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ได้นะ เพราะการนอนหลับคือการพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์เราเลยล่ะ :)

ที่มา : foodmatters

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...