5 เหตุผลที่คุณควรไปเยี่ยมชม Dumfries & Galloway ในสกอตแลนด์ให้ได้สักครั้ง!!

Dumfries & Galloway เป็นดินแดนที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสกอตแลนด์ แม้จะไม่ใช่เมืองที่นักท่องเที่ยวรู้จักมากนัก แต่ก็ได้รับการกลับมาเยี่ยมชมซ้ำๆ จากผู้คนที่เคยได้ลองมาเที่ยวแล้วเป็นจำนวนมาก

ที่แห่งนี้มีแนวชายฝั่งที่เรียกกันว่า “The Scottish Riviera” สถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยทิวทัศน์ที่สวยงาม อากาศดีๆ ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนท่ามกลางหุบเขาที่ผสานไปกับรอบข้างได้อย่างกลมกลืน และนี่จะเป็นเหตุผลที่คุณควรได้ไปเยือนที่นี่ดูสักครั้ง

 

1. เพลิดเพลินไปกับปาร์ตี้ และอีเวนท์

ความสนุกเริ่มต้นด้วย Spring Fling (วันที่ 26-28 พฤษภาคม) ซึ่งเป็นงานศิลปะ และงานหัตถกรรมแบบเปิดในช่วงสุดสัปดาห์ และงานที่จัดขึ้นใกล้ๆ กันอย่าง Dumfries & Galloway Arts Festival (25 พฤษภาคม – 3 มิถุนายน) ที่จัดขึ้นถึง 10 วันเพื่อแสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ที่ดีที่สุดในท้องถิ่น

ไฮไลท์อื่นๆ ได้แก่ งาน Eden Festival (7-10 มิถุนายน) งานแสดงดนตรีที่น่ารัก และ Electric Fields (30 สิงหาคม – 1 กันยายน) เทศกาลดนตรีขนาดใหญ่ในท่ามกลางป่าไม้ที่สวยงาม

 

2. พักผ่อนอย่างสงบในอ่าว Gulf Stream

อ่าว Gulf Stream หรือที่เรียกว่าชายฝั่ง Solway ชายฝั่งที่ลึกที่สุดของสกอตแลนด์เต็มไปด้วยอ่าวทรายอันงดงาม

นอกจากการเดินเล่นเพื่อชื่นชมทัศนียภาพรอบอ่าวแล้ว คุณยังสามารถเดินไปตามทางเพื่อไปสู่ปลายทางตอนใต้สุดของสกอตแลนด์ และเยี่ยมชม Mull of Galloway Experience ซึ่งเป็นประภาคารที่น่าสนใจ

 

3. คุณจะสามารถมองเห็นทุกสิ่งได้ชัดเจนกว่าที่เคย

Galloway Forest Park เป็นสวนสาธารณะ Dark Sky แห่งแรกในสหราชอาณาจักร และยังเป็นสถานที่ซึ่งคุณสามารถชมดวงดาวได้โดยปราศจากมลพิษที่จะเข้ามาบดบัง

ผู้ที่สนใจด้านวิทยาศาสตร์หลังการเดินป่าท่ามกลางท้องฟ้ายามราตรี ควรตรวจสอบผลงาน Galloway และ Southern Ayrshire Biosphere ซึ่งเป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนโดยยูเนสโกเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ

 

4. ร่างกายของคุณจะกลับมากระชุ่มกระชวยอีกครั้ง

นอกจากทัศนียภาพที่สวยงาม และพื้นที่รอบๆ ที่เป็นป่าและเนินเขา ทำให้คุณเสมือนได้ออกกำลังกายอยู่เสมอ ที่นี่ยังเป็นแหล่งกิจกรรมที่คุณสามารถเลือกได้มากมาย ทั้งการพายเรือ แล่นเรือใบ และปั่นจักรยานภูเขา ซึ่งไม่ต้องห่วง มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำเสมอหากคุณต้องการ

 

5. ดื่มด่ำไปกับประวัติศาสตร์

Dumfries & Galloway มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายสำหรับคนที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ คุณสามารถติดตามร่องรอยของการจัดตั้งศาสนาคริสต์ในสกอตแลนด์ ปราสาท Caerlaverock และพิพิธภัณฑ์ Burns House Museum

นอกจากนี้ ที่ Robert Burns Center คุณสามารถปิ้งขนมปังได้ที่ผับ The Globe Inn และเรียนรู้ธรรมเนียมดั้งเดิมของชาวท้องถิ่น

 

คุณอาจคิดว่ากิจกรรมเหล่านี้ที่ไหนสามารถทำได้ แต่เชื่อเถอะว่า ในแต่ละดินแดนย่อมมีเสน่ห์ และความน่าสนใจที่แตกต่างกันไป การออกเดินทางจะทำให้คุณได้พบเจอกับสิ่งแปลกใหม่ และความรู้สึกใหม่ๆ เสมือนการตกหลุมรักได้ซ้ำๆ

ที่มา : roughguides

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...