5 บททดสอบก่อนจะก้าวไปเป็น “เจ้าหน้าที่พิเศษ FBI” มาดูกันว่าคุณตอบได้หมดหรือไม่??

เจ้าหน้าที่พิเศษ FBI เป็นหนึ่งในงานที่ยากที่สุดกว่าจะได้มาครอง ตามสถิติแล้วมีผู้สมัครน้อยกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ที่ได้รับการตอบรับ ซึ่งการตอบคำถามในแบบทดสอบถือเป็นแสดงให้เห็นถึงศักยภาพโดยธรรมชาติของผู้สมัครเพื่อปรับปรุงความคิดสร้างสรรค์ และตรรกศาสตร์แห่งทักษะการใช้เหตุผล มาดูกันสิว่าคุณสามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้หรือไม่

 

1. ใครคือแม่ของเด็ก

ผู้หญิงสองคนนั่งอยู่ตรงข้ามกันในขณะที่เด็กชายนั่งเล่นบนพื้น

 

คำถาม:

ใครคือแม่ที่แท้จริงแล้วเด็กคนนี้?

 

คำตอบ:

แม่ที่แท้จริงคือผู้หญิงทางซ้ายมือ เธอนั่งในลักษณะที่ขาชี้ไปตรงเด็กชาย

-ตำแหน่งท่าทางสะท้อนถึงความต้องการปกป้องโดยธรรมชาติขิองคนเป็นแม่ที่อยากปกป้องลูก

-ท่าทางของผู้หญิงทางซ้ายมือคือการคุ้มกัน โดยโค้งงอไปด้านหน้าเล็กน้อย

-ซึ่งเป็นธรรมชาติของเด็กเล็กที่ต้องมักหันไปทางแม่ของตัวเองในขณะกำลังเล่นหรือทำกิจกรรมอะไรก็ตาม หากแม่อยู่ใกล้ๆ

 

2. ยา 2 เม็ด

ฆาตกรต่อเนื่องลักพาตัวชายหนุ่ม และบังคับให้เขาเลือกกินยาตัวใดตัวหนึ่งในระหว่างสองเม็ดนั้น ซึ่งมีหนึ่งเม็ดที่ไม่เป็นอันตราย แต่อีกเม็ดคือยาพิษ ซึ่งไม่ว่าเหยื่อจะเลือกเอาเม็ดใด ฆาตรกรก็จะเลือกเอาอีกเม็ดที่เหลือ และทุกครั้งเหยื่อมักเป็นฝ่ายเสียชีวิตแต่ฆาตกรกลับรอดเสมอ

 

คำถาม:

ในทุกครั้งฆาตกรเลือกตัวยาที่ไม่เป็นอันตรายได้อย่างไร

 

คำตอบ:

ยาทั้งสองเม็ดไม่เป็นอันตราย แต่ยาพิษอยู่ในแก้วน้ำของเหยื่อ

 

3. เครื่องดื่ม

ทั้งคู่ไปที่ร้านอาหารเพื่อรับประทานอาหารเย็น ในระหว่างที่รออาหารจานหลักฝ่ายหญิงได้สั่งเครื่องดื่ม 5 แก้วพร้อมใส่น้ำแข็งเนื่องจากอากาศร้อนมาก หญิงสาวดื่มรวดเดียว 4 แก้ว ในขณะที่ฝ่ายชายดื่มเพียงแก้วเดียว หลังจากนั้นผู้ชายก็เกิดไม่สบายและเสียชีวิตในที่สุด โดยแพทย์บอกว่าเครื่องดื่มทั้งหมดถูกวางยาพิษ

 

คำถาม:

ทำไมผู้หญิงถึงยังปลอดภัยในขณะที่ผู้ชายเสียชีวิต

 

คำตอบ:

ยาพิษอยู่ในน้ำแข็ง และเนื่องจากว่าเธอดื่มหมดรวดเดียวน้ำแข็งจึงไม่มีโอกาสละลาย ในขณะที่ฝ่ายชายค่อยๆ ดื่มยาพิษจึงละลายอยู่ในเครื่องดื่มของเขา

 

4. เทปคาสเซ็ท

ลองคิดภาพตามว่า มีคนพบชายคนหนึ่งเสียชีวิต มีปืนอยู่ในมือและเทปคาสเซ็ทอยู่ข้างตัว นักสืบกดปุ่ม “Play” และตั้งใจฟังข้อความที่กล่าวว่า “ผมเบื่อหน่ายกับชีวิตนี้แล้ว และตัดสินใจจะหยุดความเจ็บปวดทนทุกข์ทรมานของตัวเอง” จากนั้นก็ยิงตัวตามมา อย่างไรก็ตาม นักสืบยังไม่ปักใจเชื่อว่านี่คือการฆ่าตัวตาย

 

คำถาม:

ทำไมนักสืบจึงคิดเช่นนั้น?

 

คำตอบ:

ถ้าชายหนุ่มฆ่าตัวตาย เขาจะกรอเทปไปยังจุดเริ่มต้นได้อย่างไร?

 

5. ปริศนาวันคริสต์มาส

นักสืบที่กำลังทำหน้างานในช่วงวันหยุดคริสต์มาส ในเช้าวันที่ 25 ธันวาคมเขาก็ได้รับแจ้งเหตุ นักสืบกดกริ่งหน้าประตูและหนึ่งนาทีต่อมาเจ้าของบ้านก็มาเปิดประตู นักสืบพูดว่า “เพื่อนบ้านของคุณเล่าว่าคริสต์มาสอีฟเมื่อวานเขามาร่วมงานปาร์ตี้ที่นี่และในขณะที่เขาอยู่ที่นี่ คุณก็บุกรุกเข้าไปบ้านของเขาและขโมยทรัพย์สินมีค่า”

เจ้าของบานตอบว่า “เรื่องนี้ไม่จริงเลย ครอบครัวของเราฉลองคริสต์มาสอีฟที่บ้านของเพื่อนเรา เราแทบไม่มีเวลาตกแต่งต้นคริสต์มาสของตัวเองด้วยซ้ำ”

นักสืบตอบว่า “ไม่ต้องกังวลหรอก มันค่อนข้างเห็นได้ชัดว่าเพื่อนบ้านของคุณเป็นคนมุสา”

 

คำถาม:

นักสืบรู้ได้อย่างไร?

 

คำตอบ:

ไฟที่ต้นคริสต์มาสไม่ได้เสียบปลั๊ก ทั้งยังมีหลอดไฟหายไปหนึ่งหลอด ซึ่งไฟจะไม่ติดเลยหากไม่มีหลอดไฟนี้ จึงเป็นที่ประจักษ์ชัดต่อนักสืบว่าเจ้าของบ้านพูดความจริง เขาได้ตกแต่งต้นไม้อย่างรีบร้อนจนไม่ได้ตรวจดูว่าไฟทำงานหรือไม่

เป็นอย่างไรบ้าง ตอบคำถามกันได้หมดทุกข้อหรือไม่นะ??

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...