สุดยอดแผนที่ “17 ออนเซน” ชั้นยอดทั่วญี่ปุ่น พร้อมพิกัดแหล่งน้ำพุร้อน ที่เดียวครบ!!

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของการเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น คือการสัมผัสประสบการณ์การแช่บ่อน้ำพุร้อน หรือที่เรียกว่า “ออนเซน” นั่นเอง!!

มีแหล่งออนเซนจำนวนมากตั้งแต่เหนือจรดใต้บนเกาะแดนปลาดิบแห่งนี้ ที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวท้องถิ่นและชาวต่างชาติ

ออนเซนคือหนึ่งในกิจกรรมที่สืบต่อมาอย่างยาวนาน และเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของธรรมเนียมชาวญี่ปุ่นแท้ๆ มีจุดน้ำพุร้อนกว่า 3,000 แห่งและแหล่งออนเซนกว่า 20,000 แห่งในประเทศ ว่ากันว่า ประวัติความเป็นมาของญี่ปุ่นและ ออนเซนนั้นได้เริ่มขึ้นก่อนศตวรรษที่ 7

ถ้าคุณชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่นหรือกำลังมองหาสถานที่เพื่อผ่อนคลายในระหว่างการเดินทาง ขอแนะนำให้ไปยังออนเซนเหล่านี้ ที่ที่คุณจะได้พบกับประสบการณ์ที่น่าประทับใจและคุณต้องลองดูสักครั้ง!!

 

แถบฮอกไกโด และ โทโฮคุ

Noboribetsu (登別)

Noboribetsu ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ Shikotsu-Toya เป็นรีสอร์ทออนเซนที่มีชื่อเสียงที่สุดของฮอกไกโด ที่นี่มีบ่อน้ำร้อนหลายชนิด ทั้งยังอยู่ใกล้กันกับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น Jigokudani (หุบเขานรก) เป็นต้น

 

Toyako (洞爺湖)

เมืองออนเซนแห่งนี้ตั้งอยู่ริมทะเลสาบ Toya (Toyako) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ Shikotsu-Toya ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฮอกไกโด

คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการอาบน้ำ พร้อมชมทิวทัศน์อันงดงามของสายน้ำใสของทะเลสาบ Toya และ ภูเขาไฟ Usu นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นจุดที่ยอดเยี่ยมสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การเดินป่า และ ตกปลา

 

Nyuto (乳頭)

ที่นี่คือหมู่บ้านออนเซนกลางป่า ตั้งอยู่ในภูเขาลึกของจังหวัดอาคิตะ มีห้องอาบน้ำกลางแจ้งที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น พร้อมกับน้ำพุร้อนที่มีน้ำนมและทัศนียภาพที่สวยงาม โดยเฉพาอย่างยิ่ง ยามเมื่อหิมะตกหนักในฤดูหนาว

 

Ginzan (銀山)

Ginzan (หมายถึง “ภูเขาสีเงิน” ในภาษาญี่ปุ่น) คือหมู่บ้านออนเซนที่ตั้งอยู่บนภูเขาในจังหวัด ยามากาตะ ด้วยทัศนียภาพของเมืองเรียงรายไปด้วยอาคารย้อนยุคเก่าๆ ริมแม่น้ำที่ได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างดีตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ถือเป็นเมืองหนึ่งที่สวยที่สุดของประเทศญี่ปุ่น

 

แถบคันโต

Kinugawa (鬼怒川)

ออนเซน Kinugawa ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Kinugawa ในจังหวัดโทจิกิ ที่นี่มีสวนและเรียวกังขนาดใหญ่หลายแห่ง รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวรอบๆ เช่น เส้นทางเดินป่า สวนสาธารณะ แม่น้ำและสวนสนุก

นอกจากน้ำพุร้อนแล้ว ที่นี่ยังใกล้กับมรดกโลกขององค์การยูเนสโกอย่าง Nikko Toshogu อีกด้วย

 

Kusatsu (草津)

ออนเซน Kusatsu เป็นเมืองที่โด่งดังที่สุดในบรรดาแหล่งน้ำพุร้อนของประเทศญี่ปุ่น ได้รับรางวัล “เมืองที่ดีที่สุดในด้านออนเซน” มาแล้วหลายครั้ง

สัญลักษณ์ของเมืองคือ “Yubatake” (เขตน้ำร้อน) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดและเป็นแหล่งน้ำพุร้อนหลักในพื้นที่ Yubatake อันอบอุ่น ล้อมรอบด้วยโรงแรมและร้านค้าแบบดั้งเดิมซึ่งสร้างบรรยากาศที่น่าประทับใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามค่ำคืน

 

Takaragawa (宝川)

ออนเซน Takaragawa ได้รับเลือกให้เป็น “ออนเซนริมแม่น้ำที่ดีที่สุด ” จาก Lonely Planet ตั้งอยู่ในแหล่งรวมออนเซนขอจังหวัดกุมมะ

เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของโรงอาบน้ำกลางแจ้งขนาดใหญ่ริมแม่น้ำ ล้อมรอบด้วยธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ เป็นที่น่าจับตามองมากที่สุดในบรรดาบ่อน้ำร้อนของประเทศญี่ปุ่น

 

Hakone (箱根)

Hakone เป็นเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดคะนะงะวะ หนึ่งในสถานที่พักผ่อนที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากโตเกียว เนื่องจากเป็นเมืองที่มีการเข้าถึงได้ง่าย และมีชื่อเสียงในด้านออนเซน

นอกจากเรื่องน้ำพุร้อนแล้ว ที่นี่ยังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมายให้คุณได้ชม ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยม ภูเขา ทะเลสาบอันงดงาม ร้านค้า ร้านอาหารและทิวทัศน์ที่สวยงามของภูเขาฟูจิ!!

 

เขตโทไคและชุบุ

Kawaguchi Lake (河口湖)

ที่แห่งนี้เป็นจุดที่ดีที่สุดของการแช่น้ำพุร้อน สำหรับผู้ที่มาท่องเที่ยวยังภูเขาไฟฟูจิ ที่นี่มีโรงแรมและเรียวกังตั้งอยู่ริมทะเลสาบจำนวนมาก พร้อมทั้งโรงอาบน้ำกลางแจ้ง และทิวทัศน์ที่สวยงามของภูเขาไฟฟูจิ

 

Atami (熱海)

ออนเซน Atami ตั้งอยู่ในคาบสมุทร Izu จังหวัดชิสุโอกะ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศญี่ปุ่นในฐานะรีสอร์ทริมชายหาดในช่วงฤดูร้อนและรีสอร์ทออนเซ็นในช่วงฤดูหนาว

นอกจากนี้ที่นี่ยังขึ้นชื่อในเรื่องของสถานที่พักผ่อนและการแช่น้ำพุร้อนที่แสนสบาย รวมทั้งการลิ้มรสอาหารทะเลญี่ปุ่นที่ทั้งสดและอร่อย

 

Shibu (渋)

ออนเซน Shibu เป็นแหล่งน้ำพุร้อนแบบดั้งเดิมและมีเสน่ห์ในจังหวัดนะงะโนะ เมืองเล็กๆ แห่งนี้มีบรรยากาศที่ชวนให้คิดถึงการอาบน้ำแบบโบราณ ตั้งแต่ร้านค้าในท้องถิ่นและถนนที่ปูด้วยหินไปจนถึง สวนลิง Jigokudani ซึ่งสามารถมองเห็นลิงหิมะที่มีชื่อเสียงได้

 

Gero (下呂)

ที่นี่ถือเป็นอันดับ 3 ของแหล่งน้ำพุร้อนในประเทศญี่ปุ่น ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา

 

แถบคันไซและชิโคคุ

Shirahama (白浜)

Lonely Planet ได้เลือกให้ออนเซน Shirahama เป็นแหล่งน้ำพุร้อนริมชายหาดที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น

ทั้งหาดทรายที่สวยงาม และรีสอร์ทริมทะเลที่เป็นที่นิยมอย่างมากในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินขณะเเช่อยู่ในน้ำอุ่นๆ แสนสบาย

 

Kinosaki (城崎)

ออนเซน Kinosaki เป็นอีกหนึ่งแหล่งน้ำพุร้อนที่สวยงามและเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศญี่ปุ่น

คุณสามารถเดินเล่นในย่านคันไซบริเวณถนนต้นวิลโลว์ ด้วยการสวมชุดยูกาตะและรองเท้าไม้เพื่อให้ได้บรรยากาศแบบดั้งเดิมเต็มที่

 

Dogo (道後)

ออนเซน Dogo ตั้งอยู่ในเมืองมัตสุยะมะ จังหวัดเอะฮิเมะ เป็นที่รู้จักกันในชื่อของ “ออนเซนที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น” ห้องอาบน้ำสาธารณะของ Dogo สร้างขึ้นเมื่อปี 1894 ด้วยรูปแบบของตึกที่คล้ายกันกับโรงอบน้ำในเรื่อง “Spirited Away

 

เขตคิวชู

Beppu (別府)

จังหวัดโออิตะเป็นหนึ่งในเมืองที่มีแหล่งน้ำพุร้อนมากที่สุดในญี่ปุ่น แหล่งใหญ่ที่สุดคือ Beppu ซึ่งอยู่มาตั้งแต่ปี 2000 คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการอาบน้ำ รวมถึงท่องเที่ยวตามสถานทีท่ต่างๆ ในการทัวร์อาบออนเซนได้ที่จังหวัดนี้

 

Yufuin (湯布院)

คล้ายกันกับ Beppu ที่ Yufuin แห่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งนเพุร้อนขนาดใหญ่ในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของอ่างอาบน้ำกลางแจ้งที่มีทิวทัศน์สวยงามของภูเขา Yuhu

สถานที่แห่งนี้ได้พัฒนามาเป็นรีสอร์ทออนเซนในช่วงเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายสำหรับนักท่องเที่ยว เช่นพิพิธภัณฑ์ ร้านค้า และ ร้านอาหาร

 

ทั้งหมดนี้คือแหล่งออนเซนชั้นนำจากทั่วทุกภูมิภาคในญี่ปุ่น ที่เราบอกคุณได้แค่เพียงว่า ต้องไปลองดูสักครั้ง แล้วคุณจะรู้ว่า การแช่น้ำร้อนๆ ในวันที่อากาศหนาวๆ หลังจากนั้นขึ้นมาจิบเครื่องดื่มเย็นๆ มันจะมีความสุขและผ่อนคลายมากแค่ไหน!!

ที่มา : jw-webmagazine

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...