14 เกร็ดความรู้ในพิธีเสกสมรสของราชวงศ์อังกฤษ ภูมิความรู้ที่น่าสนใจ

ขึ้นชื่อว่าเรื่องราวเกี่ยวกับราชวงศ์มักมีประเด็นต่างๆ ที่หลายคนสนใจใคร่รู้ เพราะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเป็นความลับ และส่วนตัวอยู่มาก โดยวันนี้เรามีประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเสกสมรสของราชวงศ์มาฝากกัน

 

1. St. George’s Chapel

โบสถ์ที่พระราชวังวินด์เซอร์จะเป็นสถานที่เสกสมรสของเจ้าชายแฮรร์ รี่และมีแกน มาร์เคิล ซึ่งเคยใช้เป็นสถานที่สวดมนต์มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 15

 

2. เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์

เป็นสถานที่จัดงานมงคลของมงกุฎราชวงศ์อังกฤษมาตั้งแต่ปี 1066 และพิธีอภิเษกสมรสของกษัตริย์อีก 16 พระองค์ รวมทั้งดยุค และดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ก็เสกสมรสที่นี่ในปี 2011 ด้วย

 

3. Morning coat ชุดพิธีกลางวัน

เป็นชุดสูทหน้าสั้น หลังยาว ในงานเสกสมรสนี้แขกผู้ชายส่วนใหญ่จะสวม Morning coat เสื้อกั๊ก ผูกเน็คไท และกางเกงลาย ในภาษาอังกฤษแบบอเมริกันชุด Morning coat เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Cutaway coat (เป็นเสื้อโค้ทของผู้ชายที่มีชายหลังยาว)

 

4. ชุดสากลกลางวัน (Lounge Suit)

เป็นการแต่งกายแบบคลาสสิคคือใส่สูทผูกไทพร้อมมีผ้าเช็ดหน้าเล็กๆ ที่กระเป๋าตรงอก โดยสิ่งนี้ที่สหราชอาณาจักรเรียกกันว่า Lounge Suit เป็นตัวเลือกที่มีความเหมาะสมสำหรับแขกผู้ชายที่ไปร่วมงานแต่ง

 

5. Pageboys

คือเด็กชายที่ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วย จะถือชายกระโปรงเจ้าสาวขณะที่กำลังย่างเท้าไปตามทางเดิน ในประเทศอังกฤษ Pages คือขนบธรรมเนียมดั้งเดิม โดยจะเป็นเด็กชายที่อายุระหว่าง 6-9 ปีมารับหน้าที่นี้

อย่างไรก็ตาม เด็กหญิงก็สามารถเป็น Pages ได้เหมือนกัน ซึ่งเป็นประเพณีดั้งเดิมของการเสกรสสมในราชวงศ์ที่เด็กจะเป็นผู้ถือชายกระโปรง และเพื่อนเจ้าสาวจะเป็นเด็กตัวเล็กๆ เช่นกัน

 

6.อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี

ผู้นำหลักของคริสตจักรแห่งอังกฤษ เป็นผู้ที่ทำหน้าที่นี้ตามธรรมเนียมพิธีเสกสมรสของราชวงศ์ กล่าวได้ว่าในพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี และเมแกนที่กำลังจะจัดขึ้นเร็วๆ นี้ จัสติน เวลบี อาร์ชบิชอปคนปัจจุบันจะเป็นผู้ดำเนินพิธีการนี้

 

7. Barnard & Westwood โรงพิมพ์ในลอนดอน

พระราชวงศ์จะใช้บริการที่โรงพิมพ์ Barnard & Westwood ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และใช้บริการมาตั้งแต่ปี 1985

 

8. Ascot

เครื่องประดับส่วนเสริมแบบเป็นทางการของผู้ชายเรียกว่า Ascot คือเน็คไทขนาดกว้างที่แผ่ให้เห็นใต้คาง ปักด้วยเข็มหมุด มักใส่กับเสื้อที่มีปกแบบ Wing Collar ภายใต้ชุด Morning coats

 

9. ผ้าไหมแก้ว

เป็นเนื้อผ้าอันโดดเด่นในชุดแต่งงานของดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ รวมทั้งปรากฎอยู่ในชุดของเจ้าหญิงแมเดลีนแห่งสวีเดน และเจ้าหญิงชาร์ลีนแห่งโมนาโก

 

10. สัญลักษณ์ลับ

เค้กแต่งงานของดยุค และดัชเชสแห่งเคมบริดจ์สื่อออกมาถึงตัวตนของพระองค์เอง พร้อมด้วยส่วนประกอบที่เป็นสัญลักษณ์อื่นๆ อีกหลายอย่าง เช่นดอกกุหลาบอังกฤษ ไอริชแชมร็อค และใบไอวี่

 

11. English wedding walk

ตามจารีตเดิม งานแต่งงานที่หมู่บ้านของอังกฤษ เจ้าสาว และญาติฝ่ายเจ้าสาวจะเดินออกจากบ้านไปยังโบสถ์เพื่อเข้าพิธีแต่งงาน และมีเด็กหญิงคอยโปรยดอกไม้นำหน้า แต่สำหรับงานพิธีสมรสของราชวงศ์อังกฤษที่กำลังใกล้เข้ามาจะละเว้นประเพณีนี้ โดยมีแกน มาร์เคิล จะมาถึงที่ St. George’s Chapel โดยรถยนต์

 

12. ขบวนแห่หลังงานวิวาห์

เป็นประเพณีสำหรับงานแต่งงานของราชวงศ์อังกฤษที่ต้องมีขบวนแห่หลังพิธี เพื่อให้คู่บ่าวสาวได้ใช้เวลาแห่งความสุขร่วมกับประชาชนอันเป็นที่รัก

 

13. ม้าวินซอร์สีเทา

เป็นม้าที่ใช้ลากรถในขบวนแห่หลังพิธีแต่งงาน

 

14. ดอกเมอเทิล

ดอกไม้สีขาวเป็นสัญลักษณ์ของความหวัง และความรัก ซึ่งชูช่อโดดเด่นอยู่ในดอกไม้ของพิธีแต่งงานของราชวงศ์ ประเพณีนี้มีขึ้นตั้งแต่พิธีเสกสมรสของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย กับเจ้าชายอัลเบิร์ตเมื่อปี 1840

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...