11 ข้อเท็จจริงน่ารู้ เกี่ยวกับการย่อยสลายของร่างกาย ถ้าหากถูกฝังอยู่ในโลงศพ

เคยสงสัยมั้ยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายหลังจากที่เราเสียชีวิตและฝังกลบอยู่ในโลงศพ แม้อาจเป็นเรื่องที่ดูน่ากลัวสักหน่อย แต่ก็ไม่เสียหายอะไรที่จะเรียนรู้ข้อเท็จจริงทางกายภาพไว้ประดับบารมี วันนี้เรามีสาระน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกัน

 

1. ร่างกายเริ่มทำการย่อยสลายตัวเองในทันทีทันใด

การย่อยสลายจะเกิดขึ้นทันทีหลังเสียชีวิต โดยร่างกายจะเริ่มย่อมสลายตัวเอง เนื่องจากเซลล์ถูกตัดขาดจากออกซิเจนจึงเริ่มสลายและปล่อยเยื่อที่ถูกย่อยด้วยเอนไซม์ โดยปกติแล้วจะเกิดขึ้นในตับและสมอง เนื่องจากบริเวณนั้นมีปริมาณน้ำและเอนไซม์สูง

 

2. ตัวแข็งหลังจาก 2-6 ชั่วโมง

อุณหภูมิภายในลดลง เลือดหยุดไหล และเป็นสาเหตุให้เลือดแข็งตัวเป็นก้อน หรือเรียกกันในชื่อ Rigor Mortis เกิดขึ้นหลังจากเสียชีวิตไปแล้วสองถึงหกชั่วโมง

 

3. ร่างกายเริ่มเปลี่ยนสีภายใน 24 ชั่วโมง

บริเวณที่เลือดออกจะมีคราบเปื้อนสีน้ำตาลแดง เช่น หากร่วงลงมาด้วยการเอาหัวลงก่อนจะมีคราบสีน้ำตาลเปื้อนบนใบหน้า ส่วนอื่นๆ ของร่างกายจะเริ่มปรากฏสีฟ้าจางๆ ภายใน 8 – 10 ชั่วโมงหลังเสียชีวิต

 

4. เริ่มส่งกลิ่นหลังจากผ่านไป 3 วัน

ศพเริ่มส่งกลิ่นเมื่อผ่านไปสองถึงสามวัน ในกระบวนการนี้เรียกว่าการเน่าเปื่อย ซึ่งเกิดจากจุลินทรีย์ในลำไส้ โดยสิ่งมีชีวิตเหล่านี่้ยังไม่ตายไปพร้อมกับเราในทันที

 

5. เล็บและผมไม่งอกอีกต่อไป เพียงแต่รูปลักษณ์ดูใหญ่ขึ้น

เล็บและผมไม่มีการเติบโตหลังการตาย เพราะผิวหนังหดยุบลงไปลงมากกว่า เล็บและผมจึงดูโดดเด่นขึ้นมา

 

6. การดองศพใช้เพื่อชะลอการเน่า แต่ไม่ได้ป้องกันการผุสลาย

การดองศพทำให้ขั้นตอนการสลายตัวช้าลง แต่ไม่สามารถป้องกันการผุสลายได้ สารเคมีที่ใช้ในการดองศพชะลอการเน่าเปื่อย โดยหยุดการทำงานของเซลล์ที่นำไปสู่การย่อยสลาย

 

7. อัตราการสลายตัวแตกต่างกันไปตามประเภทที่ฝังศพ

ระยะเวลาการสลายตัวมากน้อยแตกต่างกันไปหลังการจากฝังศพ เนื่องจากสภาพแวดล้อมมีผลต่อกระบวนการ

 

8. หลังจากผ่านไป 8 วัน จะเริ่มดูไม่เหมือนมนุษย์

หลังจากตายไปแล้ว 8 – 10 วัน ศพจะอยู่ในสภาพที่ยากจะจดจำ เลือดยังคงสลายตัว อวัยวะต่างๆ รวมทั้งช่องท้องสะสมไปด้วยก๊ําซมากขึ้น ร่างกายเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม หลังจากสองสามสัปดาห์ผ่านไปเล็บและฟันก็จะร่วงตามมา

 

9. การย่อยสลายเริ่มช้าลงหลังผ่านไป 10 วัน

ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาวะเงื่อนไข ศพจะเปลี่ยนไปสู่กระบวนการหลังการสลายตัวประมาณ 10 ถึง 24 วัน ในช่วงนี้เนื้อหนังจะหลุดลอกออกมาจากกระดูกด้วยปฏิกิริยาทางเคมีตามธรรมชาติ กลิ่นเหม็นลดลงแต่อาจมีกลิ่นอ่อนๆ คล้ายชีส

 

10. เนื้อหนังส่วนใหญ่หายไปภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือน

หลังจากฝังกลบอยู่ใต้ดินประมาณ 24 วัน ศพจะเริ่มแห้งเหี่ยว ณ จุดนี้เนื้อส่วนใหญ่ของร่างกายจะถูกย่อยสลายหรือถูกแมลงกิน

 

11. ในที่สุดก็กลายเป็นฟอสซิล

ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่นอุณหภูมิในบริเวณที่ฝัง หรือแม้แต่ประเภทของโลงศพ และท้ายที่สุดร่างกายของเราก็ถึงขั้นตอนของการสลายตัวที่เรียกว่า กระบวนการก่อตัวใหม่ (Diagenesis) ความชื้นทั้งหมดในร่างกายสูญหายไป และสิ่งที่เหลือจะเป็นกระดูกฟอสซิล

 

ที่มา www.ranker.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...