สาระน่ารู้!! 10 พฤติกรรมควรเลี่ยงทำตอนเช้า หากเปลี่ยนมาทำตอนกลางคืนจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิม

วันนี้เรามีสาระดีๆ มาฝากกันเช่นเคย สำหรับใครที่ชื่นชอบการดูแลตนเองไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสุขภาพ หรือบุคลิกภาพ วันนี้เรามีข้อแนะนำมาฝากกันกับ 10 พฤติกรรมที่ควรเลี่ยงทำในตอนเช้า และควรเปลี่ยนมาทำตอนกลางคืนแทนจะให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามสาระดีๆ กันเลยจ้า

 

1. จดบันทึก วิเคราะห์เหตุการณ์ประจำวัน

บางคนจะเขียนไดอารีเกี่ยวกับเหตุการณ์แต่ละวันในเช้าวันถัดไป แต่วิธีที่ดีกว่านั่นก็คือเขียนสรุปเรื่องราว และเหตุการณ์ทุกอย่างรวมทั้งสิ่งที่อยากเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับตนเองวันต่อวันจะดีกว่า ดังนั้นจึงควรจดบันทึกในช่วงกลางคืน หลังจากที่ทำทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้วนั่นเอง

 

2. หวีผม

การหวีผมเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ ไม่ใช่ว่าให้งดการหวีผมในตอนเช้าซะทีเดียว แต่ด้วยความรีบช่วงเช้าเราอาจจะไม่ค่อยได้ใส่ใจมากนัก จึงอยากให้คุณใส่ใจกับการหวีผมก่อนนอนอย่างสม่ำเสมอ เพราะการหวีผมนั้นจะช่วยขจัดเซลล์หนังศีรษะที่ตายแล้ว ฝุ่งผง และสิ่งสกปรกออกไปได้

 

3. ดื่มน้ำเชอร์รี่ / สาหร่าย

มีงานวิจัยชิ้นใหม่จากมหาวิทยาลัย Louisiana State พบว่า การดื่มน้ำเชอร์รี่ 2 แก้วก่อนนอนจะช่วยให้นอนหลับสนิทได้ยาวนาน 90 นาที/คืน นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดเผยว่าหากกินสาหร่ายเป็นมื้อค่ำจะช่วยให้ร่างกายนอนหลับได้ดี และยาวนานขึ้นเช่นกัน

 

4. กินผลไม้ตอนเช้า

ผลไม้หลายชนิดเหมาะที่จะกินในตอนเช้าเพื่อเพิ่มวิตามินให้ร่างกาย แต่ในทางกลับกันก็ยังมีผลไม้อีกกลุ่มหนึ่งที่ควรกินตอนเย็นจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่านั่นก็คือกีวี เนื่องจากวิตามิน E และ C ในกีวีจะช่วยให้ง่วงนอนเร็วขึ้น และหลับสบายมากขึ้น

 

5. ผ่อนคลายด้วยการอ่านหนังสือ

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Sussex พิสูจน์ว่าการอ่านหนังสือเป็นวิธีการผ่อนคลายที่ดีที่สุด เนื่องจากการอ่านจะช่วยลดความเครียด เพียงอ่านหนังสือ 6 นาทีก่อนนอนก็สามารถช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายได้ นอกจากนี้หากจะอ่านหนังสือโดยอาศัยความจำ ช่วงเวลากลางคืนจะทำให้คุณมีสมาธิมากขึ้น

 

6. อาบน้ำอุ่น

การอาบน้ำอุ่นช่วงกลางคืน หรือก่อนนอนจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่ากล่าวคือ ระบบประสาท รวมทั้งร่างกายจะรู้สึกผ่อนคลาย และจะช่วยให้หลับสบายมากขึ้นนั่นเอง

 

7. โยคะ และนั่งสมาธิ

การเล่นโยคะ และนั่งสมาธิเพียง 10 นาทีต่อวันในเวลากลางคืน จะช่วยบรรเทาความตึงเครียดที่สะสมมาทั้งวัน อีกทั้งยังทำให้ร่างกายเตรียมพร้อมรับมือกับกิจกรรมในวันต่อไป

 

8. จัดเตรียมเสื้อผ้า หรืออาหารกลางวัน

การจัดเตรียมเสื้อผ้า หรืออาหารกลางวันควรเตรียมไว้ล่วงหน้าในช่วงกลางคืน เพราะคุณมีเวลามากพอที่จะตัดสินใจ และพิจารณาให้รอบคอบว่าต้องใช้อะไร อย่างไรบ้าง รับรองว่าวิธีนี้จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาช่วงเช้าไปได้อีก

 

9. วางแผนสิ่งที่จะทำ

เช่นเดียวกับข้อที่แล้ว คุณควรวางแผนสิ่งที่จะทำในวันถัดไปล่วงหน้า โดยเริ่มจากการคิดวางแผนที่ละเรื่องในช่วงกลางคืน เพราะช่วงนี้คุณยังมีเวลามากพอให้คิดพิจารณา จะได้ไม่รีบร้อนในตอนเช้านั่นเอง

 

10. กินเนื้อ หรือคอทเทจชีส

การกินเนื้อ หรือคอทเทจชีสในปริมาณที่เหมาะสมก่อนนอน จะช่วยให้คุณนอนหลับฝันดี

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...