5 วิธีเตรียมตัวก่อนไป “สัมภาษณ์” สำหรับมือใหม่ ทำอย่างไร ให้คุณไม่พลาดงาน

ปัญหาหนักอกหนักใจ คนหางานอีกหนึ่งอย่างคงหนีไม่พ้น “การสัมภาษณ์งาน” การเตรียมตัวให้พร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณต้องทำ เพื่อที่คุณจะได้ประสบความสำเร็จในการสัมภาษณ์นั้น และทำให้คุณได้งาน

 

 1. ศึกษาข้อมูลขององค์กร

คุณควรใช้เวลาในการเยี่ยมชมเว็บไซต์ของบริษัท และเข้าใจวัฒนธรรมขององค์กรว่าเป็นอย่างไร กดเข้าไปดูในส่วน  ‘About Us’ ของเว็บไซต์ เพราะบางครั้งจะมีคำแถลงพันธกิจ ซึ่งสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับสิ่งที่ บริษัทต้องการบรรลุด้วย

 

2. อ่านคำอธิบายลักษณะงาน

บริษัทไม่ได้มองหาแต่เพียงคนที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมสำหรับงานเพียงอย่างเดียว แต่เขากำลังมองหาคนที่เหมาะสมกับวัฒนธรรมขององค์กรด้วย ดังนั้นคุณควรอ่านคำอธิบายลักษณะงานให้ละเอียดก่อนสมัครเพื่อทำความเข้าใจให้ลึกซึ้งโดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณไม่ได้มีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อน

 

3. คิดถึงคำถามยากที่คุณจะถูกถามล่วงหน้า

คำถามยากที่เป็นไปได้เพื่อหลีกเลี่ยงการอึกอักหรือคลุมเครือในระหว่างการสัมภาษณ์ ค้นหาคำถามที่ใช้บ่อยๆในการสัมภาษณ์งานรวมถึงการซ้อมตอบคำถามล่วงหน้า

หลีกเลี่ยงการตอบคำถามซ้ำซาก เพราะผู้สัมภาษณ์อาจจะต้องเคยได้ยินมาแล้ว คุณต้องใช้ไหวพริบในการตอบให้โดดเด่น และเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด

4. ตรวจสอบประวัติส่วนตัวของคุณอย่างรอบคอบ

คุณควรมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการทำงาน และรายละเอียดอื่นๆในระหว่างการสัมภาษณ์ คุณสามารถไฮไลต์จุดเด่นในประวัติส่วนตัวของคุณ หรือแม้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆที่ดีที่สุดของคุณไว้

 

5. เตรียมคำถามของคุณเอง

เตรียมคำถามของคุณให้พร้อมสำหรับการสัมภาษณ์ เพราะผู้สัมภาษณ์คุณจะดูว่าคุณเหมาะสมกับตำแหน่งที่สมัครหรือไม่ หรือคุณศึกษาองค์กรมาดีแค่ไหน

 

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือคุณต้องพกความมั่นใจไปด้วย เพราะถ้าหากคุณประหม่าหรือตื่นเต้นมากๆ อาจจะทำให้การสัมภาษณ์ของคุณไม่ราบรื่นได้ ดังนั้น สิ่งที่ควรทำคือการซ้อมบ่อยๆ หรือซ้อมกับคนใกล้ชิดจะช่วยลดความเคอะเขินและประหม่าลงได้..

 

ที่มา: economictimes.indiatimes

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...