ชม “ต้นกำเนิดอนิเมะญี่ปุ่น” ผลงานชิ้นแรกเริ่มตั้งแต่ปี 1917-1931!!

อนิเมะของญี่ปุ่นที่เราคุ้นตา มักปรากฎในรูปของสาวๆ วัยเรียน หุ่นนักรบ พลังวิเศษ หรือเวทมนตร์ และเรื่องราวส่วนใหญ่มักแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญ พลังมิตรภาพ หรือครอบครัว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉาะตัวที่ทำให้อนิเมะของญี่ปุ่นกลายเป็นที่จดจำ รวมถึงมีหลายเรื่องที่โด่งดังไปทั่วโลก

 

 

ความจริงแล้ว อนิเมะมีประวัติยาวนานกว่าที่คุณคิด ย้อนกลับไปในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ภาพเคลื่อนไหวที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังเหลืออยู่ในญี่ปุ่นคือ Namakura Gatana (Blunt Sword) ที่แม้ว่าภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องนี้จะหายไปหลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในกรุงโตเกียวเมื่อปี 1923 เช่นเดียวกับผลงานทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่นอื่นๆ ก็ตาม

 

 

ในช่วงเวลานั้น เปรียบได้กับเป็นยุกบุกเบิกแรกเริ่มของวงการอนิเมะของญี่ปุ่น มีการนำเอาเรื่องราวและลายเส้นแบบดั้งเดิมมาทำให้อยู่ในรูปแบบที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การนำเอานิทานพื้นบ้านมาทำเป็นอนิเมะ หรือการผูกเรื่องขึ้นใหม่ แต่ผสานความเชื่อเดิมๆ ลงไป

 

 

นอกจากเป็นสื่อเพื่อความบันเทิงแล้ว อนิเมะของญี่ปุ่นยังเป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาที่จารึกความเป็นไปในประเทศผ่านเรื่องราวที่น่าจดจำ เช่น ในช่วงต้นปี 1936 มีการใช้อนิเมะเพื่อเป็นโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านชาวอเมริกัน ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว คือเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่ถูกจารึกบนแผ่นฟิล์มด้วยตัวการ์ตูน

 

 

ทุกวันนี้ อนิเมะกลายเป็นสื่อที่ใช้ปลุกค่านิยมที่ดีงาม ทั้งความรัก มิตรภาพ ความสามัคคี และความรู้สึกที่อยากจะเป็นฮีโร่ในหมู่เด็กๆ ทั่วโลก นั่นยิ่งทำให้เห็นว่า นอกจากความบันเทิง อนิเมะยังมีคุณค่าและความหมายซ่อนอยู่มากมาย

ที่มา : openculture

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...