8 ข้อผิดพลาด ในการพบแพทย์ที่คุณกำลังปฏิบัติอยู่ โดยที่คุณไม่รู้ตัวมาก่อน

“การพบแพทย์หรือการไปโรงพยาบาล” เมื่อมีอาการเจ็บป่วยนั้นคือเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีอาการป่วย และต้องการคำแนะนำเพื่อการรักษาจากแพทย์

ดังนั้นการเตรียมตัว และปฏิบัติตัวเมื่อคุณต้องไปพบแพทย์คือเรื่องที่คุณไม่ควรละเลย เพราะมันจะทำให้เกิดปัญหาตามมา อีกทั้งยังจะทำให้ยากต่อการวินัจฉัย

มาดูกันว่า ข้อผิดพลาดที่ผู้ป่วยมักมองข้าม และปฏิบัติอยู่บ่อยๆจะมีอะไรบ้าง….

 

 1. ไปตามที่นัดหมายล่าช้า

แพทย์ที่ทำหน้าที่ตรวจ และรักษาคุณจะมีเวลาน้อยลงหากคุณไปตามนัดล่าช้า ดังนั้นคุณควรมาถึงก่อนเวลาประมาณ 15 นาทีเพื่อกรอกเอกสาร และอย่าลืมแจ้งพนักงานต้อนรับว่าคุณได้มาถึงแล้ว การทำแบบนี้จะทำให้คุณมีเวลาชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง ตรวจความดันเพิ่มขึ้น

 

2. ซ่อนอาการและความรู้สึกไว้โดยไม่บอกแพทย์

การที่คุณพบอาการบางอย่างที่คุณไม่สะดวกที่จะเปิดเผย และพูดคุยกับแพทย์ถือเป็นสิ่งที่ผิด เพราะการที่คุณไม่บอกอาการที่แท้จริงของคุณจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพื่อที่แพทย์จะได้รักษาคุณได้อย่างตรงจุด

 

3. แจ้งชื่อยา และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแก่แพทย์ให้ครบถ้วน

คุณควรแจ้งรายชื่อยา และผลิตภัณฑ์ที่คุณกำลังรับประทานกับแพทย์ให้ครบถ้วน เนื่องจากข้อมูลนี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับแพทย์ทุกคนในการประเมิน และรักษาผู้ป่วยได้อย่างถูกต้อง

 

4. ไม่ติดตามอาการแพ้ยาของตัวเอง

หากคุณไม่รู้ว่าตัวเองแพ้ยาอะไรบ้าง จะทำให้เกิดความยากลำบากให้ในการรักษาของแพทย์ คุณสามารถติดตามอาการแพ้ยาของตัวเองได้จากการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถติดตามอาการแพ้ยา ปฏิกิริยากับยา และบันทึกข้อมูลของคุณได้

 

5. ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว

ในบางครั้ง การที่ผู้ป่วยไม่เปิดเผยข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ จะทำให้เกิดความยากลำบากต่อการรักษา ดังนั้นคุณควรบอกรายละเอียดของคุณกับแพทย์ทั้งหมดโดยไม่ปิดบัง

 

6. ไม่นำบันทึกการรักษาจากแพทย์คนก่อนหน้ามา

นักประสาทวิทยากล่าวว่า ข้อผิดพลาดที่พบมากที่สุดคือ การไม่ได้นำวินิจฉัยการรักษาก่อนหน้ามาด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เอ็กซเรย์ หรือเอ็มอาร์ไอ ให้แก่แพทย์เพื่อที่จะได้วินิจฉัยโรคได้อย่างต่อเนื่อง

 

7. เมื่อคุณไม่ได้ให้ใครมาเป็นเพื่อน

ไม่ใช่ทุกคนที่จะต้องการให้ใครมาเป็นเพื่อนเมื่อคุณต้องมาพบแพทย์ แต่การมีใครสักคนอยู่เป็นเพื่อนคุณเมื่อคุณได้รับการตรวจจะทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจมากขึ้น นอกจากนี้เขายังสามารถช่วยเหลือคุณหากมีเรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้น

 

8. ลังเลที่จะถามคำถาม

หากคุณรู้สึกว่ามีบางสิ่งบางอย่างไม่สมเหตุสมผล คุณอย่าลังเลที่จะถามคำถามกับแพทย์ เนื่องจากการถามคำถามเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่าคุณ และแพทย์ของคุณเข้าใจตรงกัน

 

จะเห็นได้ว่า หากคุณขาดการเตรียมตัว และปฏิบัติตัวที่ดีจะทำให้เกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดขึ้นได้ และถ้าหากคุณอยากให้การรักษาเป็นไปด้วยดีแล้วล่ะก็ อย่ามองข้ามทั้ง 8 ข้อข้างต้น

 

ที่มา: rd

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...