8 สัญญาณเตือนที่คุณควรฟัง เพราะสภาพจิตใจกำลังบอกว่า “เหนื่อยล้าเต็มที”

ความไม่แน่นอน และความยากลำบากที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเป็นต้นเหตุที่ทำให้สภาพร่างกาย และจิตใจสับสนวุ่นวาย จนบางครั้งก็พลิกชีวิตของเราไปมาราวกับรถไฟเหาะ นาทีที่แล้วรู้สึกราวกับลอยสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่กี่นาทีต่อมา กลับดิ่งลงสู่พื้นดินอย่างรวดเร็ว

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้สภาพจิตใจของเราเหนื่อยล้า และกำลังส่งสัญญาณอยากให้คุณไปพักได้แล้ว เหมือนดัง 8 ข้อต่อไปนี้

 

 

1. ผิดหวังง่าย

รู้สึกหมดหวัง คุณไม่มีพลังที่จะทำอะไร หรือปลี่ยนแปลงสถานการณ์ให้ดีขึ้น ซึ่งเป็นเหตุให้คุณรู้สึกโกรธตัวเอง อย่างไรก็ตาม คุณไม่ควรปล่อยให้ความขุ่นเคืองควบคุมคุณ แม้ฟังดูเป็นเรื่องยากแต่แทนที่จะเสียเวลาจมไปกับความโกรธทำไมไม่เปลี่ยนมาทำเพื่อตัวเองล่ะ

 

2. ข่มตานอนไม่ลง

เหนื่อยล้ามาทั้งวัน แต่กลับมีเหตุผลบางอย่างที่ไม่อาจทำให้คุณข่มตาหลับได้เลย และตามมาด้วยความคิดนับล้านที่ฉุดดึงคุณให้ดิ่งไปกับมันจนไม่อาจหลับได้อีกต่อไป

 

3. ไม่มีเหตุผลให้ต้องเสียน้ำตา แต่สุดท้ายคุณก็ร้องไห้

เมื่อเริ่มร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล นั่นอาจหมายความได้ว่าคุณอยู่ผิดที่ผิดทาง คุณรู้สึกราวกับว่าคนทั้งโลกกำลังวางแผนต่อต้านคุณอยู่

 

4. ทุกอย่างทำให้คุณผิดหวัง

ด้วยความรู้สึกอ่อนไหวมันถมทวีสูงขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งสิ่งที่ไร้ความหมายแก่ตัวคุณมากที่สุดก็ยังทำให้คุณเสียใจได้ จนสุดท้ายคุณก็รู้สึกอยากร้องไห้

อย่างไรก็ตาม อย่าปล่อยให้ตัวเองร้องห่มร้องไห้ หากิจกรรมทำเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ โดยไม่ต้องสนว่ามันจะยากแค่ไหนขอให้ลองลงมือทำก่อน

 

5. รู้สึกวิงเวียนคลื่นไส้

ผู้ที่เหนื่อยล้าทั้งทางร่างกาย และจิตใจจะรู้สึกวิงเวียนคลื่นไส้ตลอดเวลา ซึ่งนี่เป็นผลมาจากสภาพจิตใจที่เจ็บป่วยจนลามไปถึงร่างกาย

 

6. ไม่มีแรงจูงใจ

รู้สึกว่าไม่สามารถทำอะไรให้สำเร็จได้ และไม่สามารถมองหาแรงจูงใจจากไหนได้เลย เป้าหมายที่เคยมีตอนนี้กลับไม่มีความหมาย

ซึ่งในกรณีนี้คุณจำเป็นต้องหาเวลาพักผ่อนอย่างจริงๆ จังๆ พยายามหลีกหนีจากความเครียดทั้งปวง และแสวงหาแรงบันดาลใจจากที่อื่น โปรดจำไว้ว่าแรงบันดาลใจมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง เพียงแค่ต้องมองหามันเท่านั้น

 

7. มีความวิตกกังวลบ่อยๆ

เนื่องจากความเหนื่อยล้าของสภาพจิตใจจึงเป็นบ่อเกิดของความเครียด ส่งผลให้ความกังวลกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

อย่างไรก็ตามหากคุณปล่อยให้ความวิตกกังวลเหล่านี้โจมตีคุณ คุณจะไม่สามารถรักษาบาดแผลของตัวเองได้ ด้วยเหตุนี้จึงควรหาเวลาอยู่คนเดียว และทบทวนถึงสิ่งที่ต้องการในชีวิต

 

8. รู้สึกโดดเดี่ยว

คุณไม่รู้สึกอะไรเลย กลายเป็นคนไร้ความรู้สึก ดังนั้นจึงสูญเสียความหวังอย่างสิ้นเชิง วิธีแก้ปัญหาคือหาเวลาว่างเพื่อผ่อนคลาย

 

แล้วคุณล่ะกำลังเผชิญกับสัญญาณต่อไปนี้หรือไม่?? อย่าลืมว่าจิตใจเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องดูแลเพราะเป็นสิ่งที่สะท้อนออกมาสู่ภายนอก และเป็นตัวกำหนดความสุขในชีวิต หากเหนื่อยล้าก็พักสักหน่อย จะได้มีแรงลุกขึ้นมาสู้ต่ออีกครั้ง…

ที่มา:  gottadotherightthing

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...