8 นิสัยที่คุณต้องเลิกทำ เพื่อให้หลังของคุณ กลับมามีสุขภาพดีได้เหมือนเดิม!!

ประมาณ 80% ของผู้คนในโลก ต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการปวดหลังตลอดชีวิต บ่อยครั้งที่สาเหตุที่แท้จริงคือปัจจัยเสี่ยงที่ทุกคนต้องเผชิญในชีวิตประจำวัน

มาดูกันว่า นิสัยที่คุณทำบ่อยๆ แล้วส่งผลให้เกิดการปวดหลัง จะมีอะไรบ้าง…

 

1. อาชีวปัจจัย

อาการปวดหลังไม่ได้เกิดขึ้นแค่เฉพาะในหมู่คนที่มีอาชีพเกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานอย่างหนัก แต่อาชีพนักออกแบบเครื่องสำอาง ช่างทำเล็บ สถาปนิก วิศวกร และช่างเย็บ สามารถเกิดปัญหานี้ได้เช่นกัน

ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำคือ การหยุดพักอย่างน้อย 1 ครั้งในทุก ๆ ชั่วโมง หรือถ้าเป็นไปได้ ให้คุณลุกขึ้นเพื่อยืดเส้นยืดสาย วิธีนี้จะช่วยลดปัญหาในกล้ามเนื้อหลังของคุณ

 

2. จัดสภาพแวดล้อมในการทำงานที่บ้าน

บรรยากาศสบาย ๆ ของบ้านช่วยให้คุณผ่อนคลายและลืมเกี่ยวกับการรักษาท่าทางที่เหมาะสม สิ่งสำคัญคือการปรับสภาพแวดล้อมที่บ้านให้เป็นไปตามความต้องการของคุณ เช่น ความสูงของอ่างล้างจาน โต๊ะ หรือเตารีดของคุณต้องเป็นไปตามความสูงของคุณเอง

 

3. รองเท้าที่ไม่ได้ให้ความสะดวกสบาย

โปรดจำไว้ว่าอย่าสวมรองเท้าส้นสูงเกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน เพราะมันจะส่งผลต่อสุขภาพหลังของคุณอย่างแน่นอน รองเท้าพื้นเรียบก็เช่นกัน การสวมรองเท้าพื้นเรียบจะทำให้น้ำหนักตัวของคุณมีการกระจายอย่างไม่ถูกต้อง ส่งผลให้คุณมีปัญหาที่หลังได้

 

4. กระเป๋าใบใหญ่

การสะพายกระเป๋าขนาดใหญ่ ก่อให้เกิดภัยคุกคามร้ายแรงต่อสุขภาพของคุณได้ ดังนั้นคุณควรเปลี่ยนมาใช้กระเป๋าเป้สะพายหลังแทนเพื่อความสมดุลกับไหล่ทั้งสองข้าง

 

5. การสวมเสื้อผ้าที่กระชับ

เสื้อผ้าที่ฟิตเกินไป ไม่ว่าจะเป็น ชุดที่มีกระโปรงแคบและกางเกงยีนส์รัดรูปจะส่งผลต่อเสรีภาพในการเคลื่อนไหวของร่างกายคุณและรบกวนการไหลเวียนโลหิต ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดหลังได้

 

6. ความเครียดและภาวะซึมเศร้า

ผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดแสดงให้เห็นว่าหลายรัฐในภาวะซึมเศร้าที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันส่งผลในกล้ามเนื้อหลังเกิดความตึงที่มากเกินไปได้ เมื่อเราไม่สบายใจเราก็หยุดให้ความสนใจกับท่าทางของเรา จึงเป็นเหตุให้เกิดการปวดหลังและเอวได้

 

7. การนอนหลับในท่าทางที่ไม่ถูกต้อง

การเลือกนอนบนเตียงที่แข็งหรือนุ่มเกินไปอาจส่งผลให้หลังของคุณเกิดปัญหาได้ ดังนั้นคุณควรเลือกที่นอนที่มีความนุ่มในระดับปานกลาง เมื่อคุณนอนหลับกระดูกสันหลังของคุณจะต้องตรง ดูให้แน่ใจว่าหัวของคุณไม่สูงเกินไปหรือต่ำเกินไป

 

8. การยกของหนักแบบผิดวิธี

การยกของหนักเป็นอันตรายสำหรับหลังของคุณ หากคุณยกของหนักด้วยท่างอเข่า จะช่วยป้องกันการปัญหาที่หลังได้

 

ที่มา: brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...