8 ลักษณะของมนุษย์เงินเดือน ที่มีแววจะได้เลื่อนตำแหน่ง ไม่อยากย่ำอยู่กับที่ต้องรู้ไว้!!

การเลื่อนขั้นต้องใช้ทักษะที่มากกว่าการทำผลงานออกมาได้ดีเยี่ยม การก้าวไปสู่ตำแหน่งที่ใหญ่กว่าเดิมจึงจำเป็นต้องพิสูจน์ให้ผู้มีอำนาจเห็นว่าคุณมีความพร้อมและเหมาะสมกับความรับผิดชอบนี้

และต่อไปนี้คือ 8 ลักษณะนิสัยของลูกจ้างที่มีแววว่าจะได้เลื่อนขั้น…

 

 

1. ตั้งเป้าหมายการทำงานและบอกให้นายจ้างรับรู้

ก่อนเริ่มต้นปีทำงาน ลองเข้าไปพูดคุยกับเจ้านายของคุณเพื่อหารือเกี่ยวกับเป้าหมายอาชีพ แล้วมองดูตัวเองว่าอีกหกเดือนหรือหนึ่งปีข้างหน้าคุณจะเห็นตัวเองเป็นอย่างไร? เจ้านายที่ดีจะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายเหล่านี้โดยการให้โอกาสคุณในการเติบโตและให้การสนับสนุน

 

2. ทำงานเป็นทีมเสมอ

เจ้านายมักไม่ปลื้มหากลูกจ้างโฟกัสไปที่ “ฉัน” มากกว่า “เรา” ซึ่งนายจ้างต้องการให้คนในทีมช่วยเหลือกันเพื่อให้งานออกมาดีขึ้นและเป็นประโยชน์ต่อบริษัท

 

3. ทำให้ตัวเองมีความสำคัญ

คุณจะทำให้ตัวเองเป็นสมาชิกที่ทีมต้องการได้อย่างไร? หนึ่งในวิธีที่ดีคือทำให้ตัวเองมีความสามารถเฉพาะเจาะจง เช่น ออกแบบเก่ง มีความสามารถในการตกลงงานกับลูกค้า ซึ่งบุคคลลักษณะนี้ไม่เพียงแต่เป็นที่ต้องการของทีมงานเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงภาวะความเป็นผู้นำที่โดดเด่นด้วย

 

4. เรียนรู้ตลอดเวลา

แสดงให้เจ้านายเห็นว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่มุ่งมั่นพัฒนาทักษะของตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยหาโอกาสเรียนรู้ทั้งในสำนักงานและโลกภายนอก ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมอบรม งานสัมนาต่างๆ ทำให้นายจ้างเห็นว่าคุณจริงจังกับอาชีพนี้แค่ไหน

 

5. บันทึกความสำเร็จของคุณ

เมื่อพูดถึงการเลื่อนขั้น ผู้นำย่อมต้องการจะทราบว่าค่านิยมใดที่คุณจะนำมาใช้กับงานนี้ แทนที่จะนึกย้อนกลับไปถึงผลงานที่ผ่านมา ควรจัดทำเป็นพอร์ตฟอลิโอสำหรับผลงานของคุณที่ผ่านมาตลอดทั้งปี

 

6. อย่ากลัวที่จะรับผิดชอบ

สิ่งแรกของการเป็นผู้นำคืออย่าเอาตัวเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองในบริษัท หรือทำพฤติกรรมไม่ดี เช่น มาสาย หรือ ส่งงานไม่ทัน ผู้นำต้องเป็นแบบอย่างที่ดีของพนักงาน

 

7. สร้างสัมพันธ์กับคนที่เหมาะสม

การสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานทั้งในและนอกองค์กร จะกลายเป็นผลดีที่ช่วยสนับสนุนคุณในงานปัจจุบันและในอนาคต โดยเรื่องนี้สามารถทำได้ด้วยการมีส่วนร่วมกับแผนกต่างๆ ในองค์กร

 

8. เป็นพนักงานที่มีส่วนร่วม

การมีส่วนร่วมในการทำงานต้องเป็นมากกว่าการให้ความสนใจ หรือจดบันทึกในที่ประชุม ซึ่งควรมีส่วนร่วมกับกิจกรรมในองค์กร จะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่มีต่อบริษัท

 

ที่มา www.grammarly.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...