5 คำในภาษาอังกฤษที่ควรหลีกเลี่ยง หากอยากให้เป้าหมายบรรลุผล

การที่เรายังไม่บรรลุเป้าหมาย ไม่ได้หมายถึงความล้มเหลวเสมอไป ซึ่งสาเหตุอาจมาจากการที่เรายังไม่กระจ่างแจ้งนักในเป้าหมายที่ตั้งไว้ และหากคุณต้องการให้เป้าหมายใหม่ประสบผลสำเร็จ อาจเป็นไปได้ว่าคุณควรใช้คำพูดใหม่

 

 

ตั้งเป้าหมายแบบ SMART

SMART ในที่นี้มีตัวย่อมาจาก

Specific มีความเฉพาะเจาะจง

Measurable สามารถวัดผลได้

Attainable ไม่เกินกำลัง

Relevant ตรงประเด็น / ทำได้จริง

Time-limited – มีกำหนดเวลา

นอกเหนือจากการตั้งเป้าหมายตามระบบ SMART แล้ว สิ่งที่ควรทำในกรณีที่เริ่มตั้งเป้าหมายอีกครั้งคือหลีกเลี่ยงการใช้คำพูดเชิงลบ เหมือนดังตัวอย่างต่อไปนี้

 

 

1. Should – ควรจะ

การใช้คำว่า ‘ควรจะ’ ทำให้เรารู้สึกผิดที่ยังไม่บรรลุผลที่ตั้งไว้ ซึ่งไม่เป็นตัวกระตุ้นที่ดีเท่าไหร่นัก ดังนั้นแทนที่จะใช้ I should เปลี่ยนมาเป็น I will ดีกว่า

 

2. Soon – ในไม่ช้า / เร็วๆ นี้

การกำหนดเวลาเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของระบบ SMART ซึ่งถ้าคุณไม่กำหนดเส้นตายให้ตัวเอง คุณก็จะติดอยู่กับความพยายามครั้งแล้วครั้งเล่า แทนที่จะใช้คำว่า Soon เปลี่ยนมากำหนดเป็นเวลาที่แน่นอนไปเลย

 

 

3. Need to / Have to – จำเป็นต้อง

Need to / Have to มีความคล้ายคลึงกับคำว่า Should ซึ่งแทนที่จะใช้คำเหล่านี้ควรเปลี่ยนมาเป็น want to

 

4. Quit – ล้มเลิก

Quit เป็นคำที่ใช้เพื่อให้ใครคนนั้นยอมจำนน แพ้พ่าย จึงไม่ควรนำมาใช้ในการกำหนดเป้าหมาย แทนที่จะพูดคำว่า Quit เปลี่ยนมาเป็น Stop ก็ฟังดูไปในทางบวกมากกว่า

 

5. Never – ไม่เลย / ไม่มีทาง

เป็นคำที่ทำให้รู้สึกกดดัน และสื่อความหมายได้ในทางลบอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเมื่อใดที่จะใช้คำว่า Never ควรพิจารณาบริบทนั้นๆ ให้ถี่ถ้วนเพื่อไม่ให้ความหมายเชิงลบมีผลต่อเป้าหมายของคุณ

 

 

ซึ่งหลักการหลีกเลี่ยงคำทางลบนี้จะส่งผลต่อทัศนคติในทางบวก ทำให้คุณมีกำลังใจมากกว่าเดิม และไม่แน่ว่าผลที่ออกมาอาจสำเร็จในเวลาที่ไวกว่าเดิมก็เป็นได้

ที่มา www.grammarly.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...