5 คำถามที่นักศึกษาจบใหม่ควรถามตัวเองก่อนเริ่มหางาน เพื่อความมั่นใจจะได้ไม่พลาด

เมื่อวัฏจักรชีวิตวนเวียนมาถึงขั้นตอนการทำงาน คำถามมากมายมักลอยมากับใบปริญญาที่เพิ่งได้รับหมาดๆ โลกภายนอกสถาบันนั้นจะแตกต่างจากเขตความสะดวกสบายที่เคยมีอย่างไร? ทั้งความสุข และความเครียดเราจะสร้างให้เกิดความสมดุลได้หรือไม่? และคำถามอีกมากมายที่ไม่อาจหาคำตอบได้เลย

นักศึกษาจบใหม่ส่วนมากมักจะวิตกกังวลอยู่สักหน่อยกับการสลัดชุดนักศึกษาทิ้ง แล้วเปลี่ยนไปสวมชุดทำงาน ดังนั้นก่อนจะเริ่มลงมือใดๆ ลองมาถามตัวเองกับ 5 คำถามต่อไปนี้

 

 

1. พร้อมหรือยังที่จะไปทำงาน

แน่นอนว่าการทำงานย่อมมาพร้อมการเปลี่ยนแปลง และปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ใหม่ จะต้องตื่นแต่เช้าเพื่อให้ทันเวลาเข้างาน

ต่างจากตอนเรียนที่ตารางเรียนมีความยืดหยุ่นทั้งเช้า สาย และบ่าย นอกจากนี้ ยังต้องเตรียมรับมือกับสภาพจิตใจในเรื่องของความรู้สึกที่เกิดจากการทำงานด้วย ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณว่าคุณต้องพร้อมจริงๆ กับชีวิตการทำงาน

 

2. เหตุผลของการหางาน

หาคำตอบให้ตัวเองก่อนว่า “ทำไมถึงมาสมัครงานนี้?” อย่าให้คำตอบว่าต้องการเงินมาเยียวยาชีวิต เพราะนั่นไม่ใช่เป้าหมายของการทำงานที่แท้จริง หากมันเกี่ยวข้องกับเรื่องเงิน คุณก็ต้องใฝ่หางานที่ได้เงินมากขึ้น เปลี่ยนงานไปมานั่นเอง

 

3. ทำงานนี้แล้วก้าวหน้าแค่ไหน

งานแรกที่เลือกทำอาจไม่ใช่งานที่สมบูรณ์แบบที่สุด ในขณะเดียวกันก็ต้องไม่ใช่งานที่ทำเพราะความจำเป็น สิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกงานควรอยู่ที่ความก้าวหน้า

หากมาทราบทีหลังว่างานนี้ไม่มีทางโต ไม่มีตำแหน่งให้ไต่เต้า คุณก็ต้องลาออก และมองหางานอีกครั้ง ซึ่งนั่นรังแต่จะทำให้เสียเวลาเปล่าๆ

 

4. ความสะดวกในการเดินทาง

ความสะดวกในการเดินทางเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ พิจารณาให้ดีว่าบริษัทนั้นเดินทางยากง่ายอย่างไร กระทบกับช่วงเวลา และทำให้ต้องตื่นเช้ากว่าเดิมหรือไม่ ซึ่งการเดินทางเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คุณเหนื่อยล้า และจะพาลทำให้ไม่มีความสุขกับการทำงาน

 

5. พร้อมเริ่มงานเมื่อไหร่

นอกจากความรู้ความสามารถแล้ว ความพร้อมในการเริ่มงานถือเป็นสิ่งที่นายจ้างต้องการ อย่างเช่น หากเอ่ยไปว่าพร้อมเริ่มงานเมื่อจบการศึกษา นายจ้างอาจรอไม่ได้เนื่องจากต้องการคนด่วน ซึ่งแต่ละบริษัทเรื่องงาน และเวลามีความแตกต่างกัน ดังนั้นต้องถามตัวเองว่าพร้อมจริงๆ หรือเปล่า

 

ที่มา jobsdb

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...