5 เหตุผล ที่จะทำให้ “น้ำหนักเพิ่ม” ในที่ทำงาน ในแบบที่คุณเองก็คาดไม่ถึง!!

หลายคนคิดว่าชีวิตในวัยทำงานเป็นชีวิตที่เคร่งเครียด อาจทำให้หลายๆคนผอมลงได้ แต่ความจริงแล้วการที่ทำงานหนักส่งผลให้คุณรับประทานอาหารมากขึ้น และไม่มีเวลาไปออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญ

มาดูกันว่าจะมีเหตุผลอะไรบ้างที่จะทำให้น้ำหนักของคุณเพิ่มขึ้นได้…

 

1. รับประทานอาหารของบริษัท ถึงแม้ว่าคุณจะอิ่มแล้ว

คุ้กกี้และเค้กในวันเกิดของใครซักคนในบริษัทอาจจะทำให้น้ำหนักตัวของคุณเพิ่มได้

วิธีแก้ไข: คุณต้องเรียนรู้ที่จะปฏิเสธต่ออาหร เมื่อมีงานสำคัญในบริษัท ถึงแม้ว่าคุณจะต้องรับประทานเพื่อเป็นมารยาทที่ดีก็ตาม

 

2. คุณไม่ได้รับประทานอาหารอย่างตั้งใจ

คุณวางแผนการรับประทานอาหารตลอดทั้งวันในตอนเช้า การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพในร้านกาแฟคือส่วนหนึ่งในแผนของคุณ แต่เมื่อมื้อกลางวันมาถึงจริงๆ คุณอาจจะตาลายด้วยความหิว สั่งพิซซ่ามากิน แล้วแผนที่วางมาทั้งหมดก็หายวับไปกับตา

วิธีแก้ไข: ทำรายการอาหารเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ วิธีนี้ช่วยให้คุณได้ดำเนินตามแผนการที่คุณวางไว้ได้ และคุณยังสามารถนำขนมเพื่อสุขภาพมารับประทานได้เพื่อป้องกันการรับประทานที่มากเกินไป

 

3. แสงสว่างและอุณหภูมิห้องจะส่งผลต่อความหิวของคุณ

นักวิจัยพบว่า ห้องที่มีแสงน้อยช่วยเพิ่มความหิวให้กับคุณ คนเราจะรับประทานอาหารมากขึ้นเมื่อห้องมีความมืดเพิ่มขึ้น และรับประทานน้อยลงเมื่อห้องมีแสงสว่างเพิ่มมากขึ้น อุณหภูมิก็เช่นกัน

วิธีแก้ไข: ออกไปข้างนอกเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์และพยายามเดินให้เร็วขึ้นในวันที่มีแสงแดด ถ้าหากคุณรู้สึกเย็นเมื่ออยู่ในออฟฟิสให้นำเสื้อกันหนาวมาใส่

 

4. การทำงานเป็นเวลานานหลายชั่วโมง

การทำงานเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อน้ำหนักของแต่ละบุคคล หากคุณไม่มีเวลาว่างหมายความว่าคุณกำลังละเลยการออกกำลังกาย ยิ่งไปกว่านั้น การอดนอนจะทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมน ซึ่งส่งผลต่อการควบคุมความอยากอาหาร

วิธีแก้ไข: เมื่อคุณไม่มีเวลาสำหรับการออกกำลังกาย ให้คุณเดินบ่อยๆขึ้น เช่น การเดินขึ้น-ลงบันไดแทนการใช้ลิฟท์ หรือแม้แต่การเดินแทนการขึ้นรถโดยสาร

 

5. ความเครียดจากงานทำให้คุณรู้สึกกดดัน

ระดับความเครียดที่เกิดขึ้นจากการทำงานจะส่งผลให้น้ำหนักตัวของคุณเพิ่มขึ้น ระดับความเครียดสูงขึ้นทำให้ฮอร์โมน cortisol เพิ่มระดับความอ้วนและความอยากน้ำตาล

วิธีแก้ไข: วิธีในการลดระดับความเครียดในสมองและร่างกายของคุณ คือการออกกำลังกายและการนอนหลับพักผ่อน

 

เมื่อคุณทราบถึงเหตุผลทั้ง 5 ข้อแล้ว ควรหันมาแก้ปัญหาให้ตรงจุดด้วยการวางแผนการรับประทานอาหาร ออกกำลัง และพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีหุ่นที่ดีได้เหมือนเดิม..

 

ที่มา: brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...