รวมอาหาร 12 ชนิดที่จะช่วยปรับค่า pH ในร่างกายให้สมดุล

ระบบการทำงานของอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายมีความเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงปฏิกิริยาเคมีภายในเซลล์ ซึ่งอาศัยกระบวนการควบคุมหลายอย่าง ตัวแปรที่สำคัญอย่างก็หนึ่งคือ pH

การเปลี่ยนแปลงค่า pH ที่แตกต่างไปจากค่าปกติ มีผลทำให้กระบวนการ และองค์ประกอบของร่างกายส่วนต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปได้ ด้วยเหตุนี้ร่างกายจึงพยายามที่จะรักษาระดับ pH ให้อยู่ในช่วง pH 7.35 – 7.45

อาหาร 12 ชนิดต่อไปนี้จะช่วยให้ร่างกายปรับสมดุลให้มีค่า pH ในระดับเหมาะสม

 

 

1. บรอกโคลีปรุงสุก (ค่า pH 6.30 — 6.85)

บรอกโคลีอุดมไปด้วยวิตามิน C วิตามิน A ไฟเบอร์ กรดโฟลิก และไฟโตนิวเทรียนท์ ช่วยป้องกันจากโรคเรื้อรัง และช่วยในกระบวนการล้างพิษตามธรรมชาติ

 

2. กะหล่ำดอกปรุงสุก (ค่า pH  6.45-6.80)

กะหล่ำดอกปรุงสุกมีสารอาหารที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ และวิตามินที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ รวมทั้งช่วยป้องกันมะเร็ง โรคหัวใจ และสมอง และลดการเพิ่มน้ำหนัก

 

3. กะหล่ำปลีเขียว (ค่า pH 5.20-6.75)

กะหล่ำปลีเขียวมีกรดโฟลิก แมกนีเซียม อีกทั้งวิตามิน C และ K ช่วยป้องกันรังสี ป้องกันโรคมะเร็ง และช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร

 

4. แครอทดิบ (ค่า pH  5.88-6.40)

ในแครอทดิบอุดมไปด้วยส่วนประกอบอัลคาไลน์ที่เป็นธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยขจัดกรดในกระเพาะอาหาร ลดคอเลสเตอรอล ช่วยในการมองเห็น และลดการเกิดของริ้วรอยก่อนวัย

 

5. บีทรูทปรุงสุก (ค่า pH  5.23-6.50)

บีทรูทเต็มไปด้วยสาร microelements เช่นแมงกานีส โพแทสเซียม และทองแดง ซึ่งมีฤทธิ์ต้านริ้วรอยในร่างกาย ลดการอักเสบ และยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย

 

6. อะโวคาโด (ค่า pH 6.27-6.58)

อะดวคาโดอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ละลายน้ำ และไม่ละลายน้ำที่จะช่วยลดการเสื่อมของตับ ป้องกันมะเร็งปาก ช่วยบำรุงผิวพรรณ รวมทั้งช่วยบำรุงผมแห้งเสีย

 

7. เมล่อนฮันนี่ดิว (ค่า pH 6.00-6.67)

ในเมล่อนฮันนี่ดิวมีทั้งโพแทสเซียม ไฟเบอร์ และสารอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน และมีส่วนช่วยในการมองเห็น

 

8. ถั่วเหลือง (ค่า pH 6.00-6.60)

ถั่วเหลืองอุดมด้วยโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำ มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย ลดอาการหงุดหงิดในวัยทอง และลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม

 

9. ถั่วลิสงปรุงสุก (ค่า pH  6.30-6.83)

ถั่วลิสงอุดมด้วยโปรตีน ใยอาหาร เหล็ก โฟเลต วิตามิน B1 และแร่ธาตุอื่นๆ ช่วยให้แบคทีเรียดีเติบโต ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

 

10. ถั่วปรุงสุก (ค่า pH 6.22-6.88)

ถั่วมีทั้งโปรตีน ไฟเบอร์ และธาตุอาหารเสริมอื่นๆ ที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย บำรุงกระดูก อีกทั้งยังช่วยป้องกันริ้วรอยที่อาจเกิดก่อนวัยอันควร

 

11. มะกอกสุก (ค่า pH 6.00-7.50)

ในผลมะกอกสุกอุดมไปด้วยวิตามิน E และไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ ลดโอกาสของโรคอ้วน ช่วยป้องกันเลือดอุดตัน รวมทั้งช่วยขจัดคอเลสเตอรอลส่วนเกินออกจากเลือดของคุณ

 

12. ผักโขมปรุงสุก (ค่า pH 6.60-7.18)

ผักโขมมีทั้งวิตามิน A, C, K และแคลเซียม มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยทำความสะอาดร่างกาย รวมทั้งช่วยบำรุงกระดูก และผมให้แข็งแรง

 

ที่มา:  brightsidemtmahidol

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...