12 สัตว์วีรบุรุษ ที่ได้รับรางวัลเกียรติยศแห่งความกล้าหาญจากวีรกรรมเสี่ยงอันตราย

หลายครั้งที่เรามักเห็นภาพนายทหารเคียงคู่ไปกับสัตว์คู่หู ไม่ว่าจะเป็นม้า สุนัข หรือแม้แต่นกพิราบ และบ่อยครั้งที่สัตว์เหล่านี้ได้สละตนเพื่อทำประโยชน์ หรือปกป้องคู่หูของพวกเขา

หน่วยงานการกุศลของอังกฤษที่ระดมทุนสำหรับช่วยเหลือเหล่าสัตว์ที่กล้าหาญและได้รับบาดเจ็บ (PDSA) ได้จัดทำเหรียญ Dickin ซึ่งถือว่าเป็นรางวัลอันทรงเกียรติสูงสุดของสัตว์ในโลก

ทางองค์กรกล่าวว่า “เหรียญนี้ เทียบเท่ากับเหรียญของ วิกตอเรียครอส ซึ่งจะมอบให้กับทหาร เป็นรางวัลสูงสุดที่ตอบแทนความกล้าหาญ

มาทำความรู้จักวีรบุรุษแสนน่ารัก ที่เป็นคู่หูแสนซื่อสัตย์ ฉลาด แสนรู้ และมีความกล้าเป็นเลิศเหล่านี้กันดีกว่า

 

Lucca

Lucca ได้ปฏิบัติภารกิจเสร็จสิ้นจำนวน 400 ครั้งในช่วงเวลา 6 ปีที่เธอได้ทำงานร่วมกับนาวิกโยธินสหรัฐฯในอัฟกานิสถาน

เธอเป็นสุนัขค้นหาและผู้ช่วยชีวิตอยู่ที่แนวหน้าของหน่วยลาดตระเวนพร้อมกับผู้ปฏิบัติงาน และได้รับการยกย่องว่าช่วยปกป้องทหารเป็นจำนวนหลายพันคนมาแล้ว

ในการลาดตระเวนครั้งสุดท้าย เมื่อเดือนมีนาคม 2012 เธอได้สูญเสียขาจากระเบิด IED

ปัจจุบัน เธอเกษียณแล้วและใช้ชีวิตอยู่กับผู้ควบคุม Gunnery Sgt Christopher Willingham และครอบครัวของเขาในแคลิฟอร์เนีย

 

Bob

Bob เป็นสายพันธุ์ผสมเป็นตัวแรกที่ได้รับเหรียญ Dickin ในเดือนมีนาคมปี 1944 เขาเดินทางไปกับหน่วยของเขาในแอฟริกาเหนือ

วีรกรรมของเขาที่ไม่ยอมเคลื่อนย้ายตามคำสั่ง ทำให้เหล่าทหารทราบว่ามีศัตรูอยู่ใกล้ๆ และส่งผลให้คนในหน่วยปลดภัย ทำให้ Bob ถูกยกย่องในคุณความดีครั้งนี้

 

G.I. Joe

G.I.Joe เป็นสมาชิกของกองทัพสหรัฐฯ เป็นนกพิราบสื่อสารในสังกัด ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักบินที่โดดเด่นที่สุด ในสงครามโลกครั้งที่สองด้วยการบินได้ไกลถึง 32 กิโลเมตรใน 20 นาที ส่งข้อความที่มาถึงในเวลานั้นเพื่อช่วยชีวิตของทหารฝ่ายสัมพันธมิตรอย่างน้อย 100 คนได้อย่างน่ายกย่อง

 

Diesel

Diesel เป็นสุนัขตำรวจที่มีชื่อเสียง เขาถูกสังหารจากการนำจู่โจมให้กับพวกเหล่าตำรวจในห้องผู้ก่อการร้ายที่กรุงปารีส นับเป็นการกระทำอันทรงเกียรติ

Diesel ถูกส่งตัวเข้าไปในอพาร์ตเมนต์ก่อนเจ้าหน้าที่ โดยภายหลังตำรวจบอกว่าเขาถูกยิงและถูกสังหารโดยผู้ก่อการร้าย การตายของเขาได้ทำให้เกิดกระแส hashtag #JeSuisChien (“I am dog”) บนโซเชียลมีเดียทั่วโลก

 

Broad Arrow และ Maquis

นกพิราบสื่อสาร Broad Arrow และ Maquis ได้รับเหรียญรางวัลในปี 1945 จากการส่งมอบข้อความสำคัญสามครั้งในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และเป็นส่วนหนึ่งของ National Pigeon Service ของสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นองค์กรอาสาสมัครพลเรือน

 

Olga, Regal และ Upstart

มีม้าสี่ตัวได้รับเหรียญ Dickin รวมถึง Olga Regal และ Upstart ที่ได้รับเกียรติในวันที่ 11 เมษายน 1947 และนักรบผู้ได้รับเหรียญมรณกรรมกิตติมศักดิ์ในเดือนกันยายน 2014

ม้าทั้งหมดเป็นสมาชิกของ London Metropolitan Police Service โดย Olga และ Upstart ได้รับเกียรติสำหรับความกล้าหาญในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ และ Regal ได้รับเกียรติสำหรับการตั้งรับอย่างสงบ ในขณะที่คอกของเขาถูกทิ้งระเบิดสองครั้งลงมาถึงสองครั้ง เหรียญเกียรติยศของนักรบได้รับรางวัลในนามของสัตว์ทั้งหมดที่ทำหน้าที่ใน สงครามโลกครั้งที่1

 

Rip

สุนัขจรจัดพันธุ์ผสมเทอร์เรียตัวนี้ ถูกผู้คุมนักโทษทางอากาศเก็บมาเลี้ยง และภายหลังได้กลายเป็นสุนัขค้นหาและช่วยชีวิตระหว่างการทิ้งระเบิดหนักในลอนดอน ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เขาได้รับการยอกย่องว่าเป็นผู้ช่วยชีวิตผู้คนกว่า 100 คนในเวลานั้น

 

Simon

แมวเพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับเหรียญกล้าหาญ สำหรับวีรกรรม “การปลุกกำลังให้ลูกเรือ และลดจำนวนหนูให้น้อยลง”

Simon ถูกลักลอบนำเข้าบนเรือเดินสมุทร HMS Amethyst of the Royal Navy โดยลูกเรือวัย 17 ปีผู้ซึ่งพบว่าเจ้าแมวที่ดูเหมือนจะขาดสารอาหารตัวนี้ กำลังเดินไปยังอู่ต่อเรือของฮ่องกง หลังจากนั้น มันก็กลายเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าลูกเรือจากการที่มันช่วยปกป้องอาหารของพวกเขาการการรบกวนของหนู และช่วยให้กำลังใจพวกเขาเมื่อต้องเผชิญเรื่องราวต่างๆ

 

Khan

Khan เป็นสุนัขเลี้ยงแกะจากเยอรมันที่ช่วยผู้บัญชาการทหารของเขา Lance Corporal James Muldoon จากการจมน้ำในเหตุเรือล่มช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ขณะที่เกิดไฟลุกลาม Muldoon ผู้ไม่สามารถว่ายน้ำได้ กำลังมีอันตราย แต่ Khan ได้นำพาเอานายทหารมาช่วยเข้าไว้ได้ทันก่อนจะนอนลงข้างๆ อย่างภักดี

 

วีรกรรมที่กล้าหาญของสัตว์เหล่านี้ คือส่วนหนึ่งที่โลกกำลังแสดงให้เราได้เห็นว่า มีความรักและความเมตตาอยู่ในทุกหัวใจ แม้จะสื่อสารผ่านกันไม่ได้ก็ตาม

ที่มา : mnn.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...