11 สิ่งต้องรู้ ก่อนก้าวขาขึ้นชั่งน้ำหนัก เรื่องเล็กๆ ที่หลายคนมองข้ามมาตลอด

การคอยชั่งน้ำหนักอย่างต่อเนื่อง และเห็นผลลัพธ์ที่ค่อนข้างหลากหลาย บางครั้งก็ไม่เที่ยงตรง ซึ่งรังแต่จะทำให้รู้สึกผิดหวัง กลายเป็นความรู้สึกทางลบไปเลย

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าเครื่องชั่งคืออุปกรณ์ที่ไม่อาจเชื่อได้สุ่มสี่สุ่มห้าโดยไม่คำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย ซึ่งเรามีเรื่องน่ารู้ก่อนจะก้าวขึ้นเครื่องชั่งมาฝากกัน

 

1. เวลา

เพื่อติดตามพัฒนาการความคืบหน้าอย่างถูกต้อง ควรชั่งน้ำหนักในวันเวลาเดียวกันทุกสัปดาห์ (หรือทุกวัน) การชั่งน้ำหนักที่ดีที่สุดคือตอนเช้าหลังจากกำจัดของเสียออกจากกระเพราะปัสสาวะ แต่จะต้องเป็นช่วงก่อนทานอาหารเช้า

 

2. เสื้อผ้า

ควรชั่งน้ำหนักในชุดเดียวกัน หรือชั่งโดยไม่สวมเสื้อผ้า เนื่องจากเสื้อผ้ามีน้ำหนักที่แตกต่างกัน

 

3. ตำแหน่ง

วางเครื่องชั่งในตำแหน่งเดิมกับทุกครั้งที่ชั่งน้ำหนัก ซึ่งควรจะเป็นพื้นผิวเรียบและแข็ง โดยไม่ควรวางไว้บนพรม เพราะระดับที่ไม่เสถียรอาจส่งผลต่อค่าที่ได้

 

4. ยืนนิ่งๆ

เพื่อให้ได้ตัวเลขที่ถูกต้อง จะต้องยืนนิ่งๆ ด้วยน้ำหนักที่กระจายตัวเท่าๆ กันบนเท้า และเครื่องชั่งบางประเภทต้องการให้ชั่งด้วยเท้าเปล่าๆ เท่านั้น

 

5. ประเภทเครื่องชั่ง

น้ำหนักตัวจะขึ้นอยู่กับประเภทเครื่องชั่งที่ใช้ กลไกการทำงานอาจต่างกันไปในตามบริษัท นอกจากนี้ยังมีเครื่องชั่งที่สามารถวัดองค์ประกอบของร่างกาย และเปอร์เซ็นต์ไขมัน เพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนให้ใช้เพียงเครื่องเดียวจะดีกว่า

 

6. สภาพอากาศ

การศึกษาทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่าอุณหภูมิต่ำ ระดับน้ำฝน หรือหิมะ และความเร็วลม ทั้งหมดนี้เกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนัก คุณอาจจะสลิมลงแต่ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงอย่างถาวร

 

7. อาหารเค็ม

เกลืออาจก่อให้เกิดภาวะคั่งน้ำในร่างกาย และเพิ่มตัวเลขที่ปรากฏบนเครื่องชั่ง

 

8. ภาวะคั่งน้ำเนื่องจากฮอร์โมน

คุณผู้หญิงโปรดจำไว้ว่าน้ำหนักของคุณอาจผันผวน เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การตกไข่ และช่วงเวลามักทำให้เกิดการสะสมของของเหลวซึ่งจะมีผลต่อการชั่งน้ำหนัก

 

9. ส่วนประกอบของร่างกาย

กิโลกรัมของไขมัน และกิโลกรัมของกล้ามเนื้อมีน้ำหนักเหมือนกัน แต่ดูแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง นั่นเป็นเหตุผลสำคัญมากที่คุณจะต้องทราบเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย

 

10. อย่าชั่งน้ำหนักหลังออกกำลังกาย

เมื่อเพิ่งออกกำลังกายมา น้ำหนักอาจลดลง แต่นี่เป็นเพราะการคายน้ำไม่ใช่การลดน้ำหนักอย่างแท้จริง

 

11. อย่าคิดที่จะชั่งน้ำหนักหลังจากผ่านค่ำคืนสังสรรค์

อาหารในร้านอาหารอุดมไปด้วยไขมัน เกลือ และน้ำตาลในปริมาณมาก สามารถเพิ่มปริมาตรเลือดในร่างกาย และภาวะคั่งน้ำ ตัวเลขที่ได้บนเครื่องชั่งอาจไม่สวยงามนัก

 

การชั่งน้ำหนักที่ดูเหมือนง่ายๆ แต่จะทำให้ถูกต้อง และได้ตัวเลขที่คงที่นั้นต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย อย่าลืมเอาคำแนะนำเหล่านี้ไปปรับใช้กันล่ะ

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...