10 วิธีแก้อาการ “ลิ้นเป็นฝ้า” ด้วยสิ่งของจากธรรมชาติ เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีไร้กังวล

ลิ้นเป็นฝ้า (White Tongue) เกิดจากการสะสมของแบคทีเรีย หรือเชื้อรา ซึ่งรวมเข้ากับเซลล์ที่ตายแล้วที่ติดอยู่ระหว่างตุ่มเล็กๆ บนลิ้น อย่างไรก็ตามลิ้นเป็นฝ้าเป็นอาการที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น

แล้วรู้หรือไม่ว่าการทำความสะอาดลิ้นช่วยเพิ่มความไวต่อรสชาติ ทำให้รู้สึกสดชื่น ป้องกันฟันผุ กำจัดคราบจุลินทรีย์และโรคเหงือก พอรู้อย่างนี้แล้วก็สนใจอยากดูแลลิ้นกันแล้วใช่มั้ยล่ะ? วิธีดูแลก็มีง่ายๆ ตามมาดูกันเลย

 

 

วิธีการรักษาโดยธรรมชาติ

เทคนิคจากธรรมชาติสามารถทำความสะอาด และฆ่าเชื้อที่อยู่บนลิ้นได้ นอกจากนี้ยังทำให้สุขภาพเหงือก และฟันแข็งแรงขึ้นด้วย

 

1. กระเทียม

หลายคนคงเคยได้ยินความจริงที่ว่ากระเทียมเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก และไม่ใช่วิธีการทำความสะอาดปากเลย หากคุณลบความเชื่อเดิมนี้ทิ้งไป และกล้าพอที่จะกินกระเทียมดิบ จะสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งช่วยทำความสะอาดลิ้นได้

 

2. ว่านหางจระเข้

ว่างหางจระเข้มีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบ และช่วยในการรักษา สำหรับการฆ่าเชื้อโรคบนลิ้นนั้นให้บ้วนปากด้วยน้ำว่านหางจระเข้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ สัก 2-3 นาทีแล้วบ้วนทิ้ง จากนั้นล้างปากต่อด้วยน้ำอุ่น ซึ่งวิธีนี้สามารถทำซ้ำได้หลายครั้งต่อวัน

 

3. เกลือ

เกลือเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดลิ้น ซึ่งจะช่วยขจัดสิ่งปนเปื้อน และเซลล์ที่ตายออกจากลิ้น โดยทำการโรยเกลือลงบนลิ้น และใช้แปรงสีฟันแปรงเบาๆ ประมาณ 1 นาที แล้วบ้วนด้วยน้ำสะอาด ทำซ้ำ 2 ครั้งต่อวัน

 

4. ขมิ้น

ขมิ้นไม่ได้มีดีเพียงแค่ใช้เป็นเครื่องเทศเท่านั้น ซึ่งนับได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในการฆ่าเชื้อโรคในปาก โดยผสมขมิ้นกับน้ำมะนาวจนเป็นเนื้อเดียวกัน หรือให้สัมผัสเหมือนแป้งเปียก จากนั้นนำมาถูบนลิ้นเป็นเวลา 2 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

 

5. แปรงสีฟัน

ใช้แปรงสีฟันค่อยๆ แปรงลิ้น หรือใช้การแปรงแบบพิเศษโดยแปรงจากล่างขึ้นบน จากฐานไปจนถึงปลายพยายามอย่ากดแรงค่อยเป็นค่อยไป

 

6. น้ำยาบ้วนปากจากสมุนไพรและเกลือ

ดอกคาโมไมล์ มินต์ และสะระแหน่ล้วนมีสรรพคุณทางยา โดยใช้คาโมไมล์ มิ้นต์ และสะระแหน่อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่เปลือกไม้โอ๊คสัก 1 หยิบมือ และผสมด้วยน้ำเดือดอีก 4 ถ้วย รอจนเย็น และใส่เกลือลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ใช้บ้วนปากหลังการแปรงฟัน 2 ครั้งต่อวัน

 

สิ่งที่ควร และไม่ควรทำเพื่อสุขภาพลิ้นที่ดี

 

1. ไม่สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่กระตุ้นให้เกิดตุ่มที่ลิ้น นั่นหมายความว่าเซลล์ที่ตายแล้วจะสะสมอยู่บนลิ้น กลายเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะแก่การเติบโตของแบคทีเรีย

 

2. หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ทำให้เกิดการอักเสบของตุ่มบนลิ้น และทำให้ร่างกายขาดน้ำ

 

3. ดื่มน้ำให้มาก

การขาดน้ำ และปากแห้งสามารถกระตุ้นให้ลิ้นเป็นฝ้า ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และสภาพอากาศที่คุณอยู่

 

4. ปรับปรุงสุขอนามัยในช่องปาก

การดูแลสุขภาพช่องปากอย่างดีสามารถลดจำนวนแบคทีเรียได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำความสะอาดฟัน และลิ้นหลังรับประทานอาหารแต่ละมื้อ รวมทั้งช่วงเวลาก่อนนอนด้วย

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...