10 เทคนิค “สัมภาษณ์งาน” ให้เข้าตากรรมการ งานไหนๆ ก็ไม่มีพลาด!!

เมื่อส่งอีเมลพร้อมเรซูเม่ไปให้นายจ้างพิจารณาเข้าทำงานเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่ต้องเข้าไปนั่งในห้องสัมภาษณ์จ้องมองตากรรมการและตอบคำถามให้ดีที่สุด

ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นด่านสุดท้ายที่หลายคนหวาดหวั่น จะได้งานหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่ที่ขั้นตอนการสัมภาษณ์นี่แหละ และต่อไปนี้เป็นเทคนิคในการสัมภาษณ์งานสำหรับคนที่อยากได้ใจกรรมการในด่านวัดใจนี้

 

1. สร้างกระบวนการทางความคิดและทัศนคติที่ถูกต้องเสียก่อน

การสัมภาษณ์เป็นเรื่องกระวนกระวายใจสำหรับบางคน ทางแก้ที่ดีที่สุดคือหายใจเข้าลึกๆ กรรมการสัมภาษณ์ไม่ใช่คู่แข่งของคุณและไม่ต้องกลัวเรื่องการถูกตัดสิน

ซึ่งพวกเขาคาดหวังจะได้เห็นว่าความประทับใจจากคุณ อยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับตัวคุณมากกว่าจะมานั่งมองคุณตัวสั่นเสียงสั่น

 

2. เตรียมคำถามดีๆ ไว้

การสัมภาษณ์งานเป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับบางคน ซึ่งการเตรียมคำตอบพร้อมสิ่งที่จะถามกลับกรรมการจะทำให้คุณรู้สึกมั่นใจขึ้นบ้าง นอกจากนี้ ควรจะเป็นคำถามที่ดีอันแสดงให้เห็นถึงความรู้และความสนใจเรื่องงานของคุณ

 

3. ทำลายความเงียบด้วยการเริ่มต้นบทสนทนาในเรื่องดีๆ

ความประทับใจแรกเป็นสิ่งสำคัญ ฉะนั้นจงแสดงมันออกไป การเริ่มเต้นบทสนทนาด้วยหัวข้อที่ฟังดูดีเป็นไอเดียที่คุณทำได้

 

4. ระวังเรื่องภาษากายให้ดี

การแสดงออกถึงความมั่นใจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งในการพรีเซ็นต์ตัวเองให้ดูดี อาการหลังค่อมไม่ว่าจะตอนนั่งหรือยืนล้วนดูไม่ดีทั้งนั้น นอกจากนี้ความรู้สึกงุ่นง่านและเรื่องแววตาก็ควรระวังไว้ให้ดี

 

5. เตรียมตัวในเรื่องเงินๆ ทองๆ มาให้ดี

แน่นอนว่าการสัมภาษณ์จะต้องโยงไปถึงคำถามเรื่องเงินเดือน ดังนั้นทำการบ้านเรื่องนี้มาให้ดีเพราะเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้คุณหลุดพ้นจากความอึดอัดใจในคำถาม ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งงาน รู้คุณค่าของตัวเอง และศึกษาการตลาดให้รอบคอบ

 

6. ช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป

ไม่ต้องรีบพูดค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งกลยุทธ์นี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคนขี้อาย ซึ่งเป็นเทคนิคที่แสดงให้กรรมการเห็นว่าพวกเขามีความมั่นใจ

 

7. ทำเหมือนกับว่าคุณจะเริ่มทำงานพรุ่งนี้แล้ว

ผู้สมัครบางคนมาสัมภาษณ์งานพร้อมกับแบบโครงร่างของงาน หรือแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับแอฟพลิเคชั่นบนมือ เป็นต้น ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นและพร้อมทำงาน

 

8. รู้ความต้องการที่แท้จริงของตัวเอง

การคิดแบบนี้อาจเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะเมื่อคุณเพิ่งเริ่มต้นการทำงาน หรืออยู่ในช่วงหมดหวังกับการหางาน แต่นี่เป็นเคล็ดลับสำคัญในการเพิ่มคลังข้อมูลของคุณ

 

9. สอบถามความคืบหน้า

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบุคคลที่มีความกังวลใจหรือเป็นมือใหม่ในตลาดแรงงาน อาจรู้สึกกังวลเล็กน้อยที่จะถามเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไป การติดตามผลการสมัครงานเป็นการแสดงถึงความจริงจังในเรื่องงาน

 

10. ส่งอีเมลขอบคุณ

ไม่ว่าระหว่างการสัมภาษณ์จะเป็นอย่างไรก็ตาม การส่งอีเมลขอบคุณหลังจากการสัมภาษณ์งานเป็นเรื่องที่ควรทำซึ่งหลายๆ คนมักละเลยขั้นตอนนี้ และควรส่งภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากจบการสัมภาษณ์

 

ที่มา time.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...