10 เทคนิคที่จะช่วยปรับปรุง “ทักษะการพูด” ของคุณให้เป๊ะปังราวกับมืออาชีพ!!

โลกในสมัยปัจจุบันทักษะการสื่อสารที่ดีถือเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างมาก และเป็นที่ต้องการในหลากหลายวงการ หากใครที่มองเห็นแล้วว่าเส้นทางอาชีพของตนต้องใช้ทักษะการสื่อสารเพื่อความก้าวหน้า ถ้าอย่างนั้นลองมาดูเคล็ดลับเหล่านี้และนำไปปรับใช้กัน

 

1. การสื่อสารคืออะไร

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่าการสื่อสารมีทั้งรับและส่งข้อมูลทั้งทางวาจาและอวัจนภาษา เช่น การเขียน การส่งสัญญาณ และพฤติกรรม

 

2. กล้าพอที่จะพูดในสิ่งที่คิด

ความสามารถในการแสดงออกทางอารมณ์และการแสดงความคิดเห็นเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผู้คนเข้าใจคุณมากขึ้น ซึ่งไม่จำเป็นต้องลังเลในสิ่งที่อยากพูด เพราะความเห็นของคุณคุ้มค่าต่อการได้ยิน

 

3. การสบตา

เมื่อคู่สนทนามองเข้าไปในดวงตาของคุณสื่อให้เห็นว่าฝ่ายนั้นฟังคุณอย่างรอบคอบ สนใจในสิ่งที่คุณกำลังพูดออกมา การมองตาของคู่สนทนาขณะพูดหรือฟังจะช่วยให้คุณได้รับความสนใจจากผู้ชม และจะทำให้การแสดงของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้น

 

4. การฟัง

การเป็นผู้ฟังที่ดีช่วยให้คุณมองเห็นโลกผ่านสายตาของผู้อื่น ให้พวกเขาแสดงความรู้สึกและความคิดของพวกเขาและลืมความคิดเห็นของคุณไปสักครู่ก่อน

 

5. ฟังเสียงที่ตัวเองพูด

ถ้าพูดเร็วผู้ชมจะคิดว่าคุณขาดความมั่นใจและกำลังรู้สึกกังวล แต่หากพูดช้าคนดูก็อาจไม่ทนฟังจนจบ การพูดให้มีจังหวะขึ้นลงและเสียงดังในประโยคที่ต้องการสื่อจะสามารถดึงความสนใจของผู้ชมได้

 

6. ระดับเสียง

การปรับระดับเสียงให้เหมาะสมอาจไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณรู้สึกกังวลใจ หรือมีสิ่งมากมายที่ต้องพูด และพยายามจะไม่ลืมในเรื่องที่ต้องพูด ควรลดระดับเสียงเบาลงเมื่ออยู่คนเดียวหรืออยู่ใกล้คู่สนทนา ในขณะเดียวกันก็พูดให้ดังขึ้นเมื่ออยู่ต่อหน้าคนกลุ่มใหญ่

 

7. สำเนียง

อย่าขี้เกียจในการฝึกออกเสียง ซึ่งการฝึกสำเนียงของคุณให้ชัดเจนที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้จะช่วยให้ผู้คนเข้าใจคุณง่ายขึ้น หากผู้คนยังขอให้คุณพูดซ้ำประโยคนั้นอีกให้รีบปรับปรุงการออกเสียงให้ชัดเจน และเพื่อให้ง่ายสำหรับผู้ฟัง ควรออกเสียงคำให้ชัดเจนและใช้ประโยคที่เรียบง่าย

 

8. การออกเสียง

มองหาคำที่คุณไม่รู้จักและต้องการจะใช้หรือไม่ต้องการใช้เลยก็ตาม สร้างนิสัยในการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ  1-5 คำ ทุกวันและฝึกฝนโดยใช้สนทนากับเพื่อนๆ ซึ่งการรู้ศัพท์ใหม่ๆ จะทำให้รู้สึกมั่นใจ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดในการปรับปรุงเรื่องคำศัพท์คือการอ่าน หรือการฟังเพลง (ช่วยในการออกเสียงได้อย่างถูกต้อง)

 

9. ท่าทาง

ท่าทางประกอบการพูดจะต้องอยู่ภายใต้การควบคุมจนกว่าจะเรียนรู้วิธีการทำได้ถูกต้อง ซึ่งการใช้มือไม้ถือว่ามีประสิทธิภาพในการเน้นความคิดของคุณ ท่าทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือเป็นธรรมชาติ ช้าๆ และชัดเจน

 

10. อย่าปล่อยให้ผู้อื่นรอคำตอบ

โดยเฉลี่ยเราใช้เวลา 23 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในการส่งข้อความ และมีโอกาสสูงที่อีกฝ่ายจะตอบกลับข้อความของคุณอย่างทันท่วงที ลองคิดในทางกลับกันหากเราส่งข้อความถึงคนนั้นก็คาดหวังว่าเขาจะตอบกลับอย่างรวดเร็วเช่นกัน หากเรามัวแต่ดองข้อความไว้ฝ่ายนั้นจะคิดว่าเราไม่สนใจเลย

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...