ส่อง “10 ประเทศแถบเอเชียที่รวยที่สุด” มาดูกันว่าจะมีใครติดโพลสำรวจนี้บ้าง!?

เอเชียเป็นหนึ่งในทวีปที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในแง่พื้นที่ และประชากรที่มีถึง 48 ประเทศ ในปัจจุบันเอเชียยังเป็นหนึ่งในทวีปที่เติบโตเร็วที่สุดในด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายประเทศในนี้ จะติดอันดับประเทศที่มั่งคั่งที่สุดในโลก

ค่า GDP ที่เป็นตัวแสดงให้เห็นถึงสภาพของเศรษฐกิจในประเทศ ได้เผยให้เราได้เห็น 10 อันดับของประเทศในเอเชียที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ประจำปี 2018 มาดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง

 

10. ไต้หวัน

ตามเศรษฐกิจการค้าเศรษฐศาสตร์มหภาคระดับโลก และความคาดหวังของนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจไต้หวันจะขยายตัวในอัตรา 2.3% ต่อปี ปัจจุบัน GDP อยู่ที่ 520 พันล้านดอลลาร์

เศรษฐกิจของประเทศได้รับแรงหนุนจากการส่งออกจากอิเลคทรอนิคส์ แฟลตฟิวชั่น เรือ ปิโตรเคมี เครื่องจักร โลหะ สิ่งทอ พลาสติกและสารเคมี GDP ต่อคนอยู่ที่ประมาณ 21,000 เหรียญ

 

9. ญี่ปุ่น

ในแง่ของอำนาจทางเศรษฐกิจประเทศในเอเชียได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีฐานะร่ำรวยเนื่องจาก GDP ต่อหัวอยู่ที่ 44,000 เหรียญสหรัฐฯ และ GDP 4123 พันล้านดอลลาร์

เศรษฐกิจญี่ปุ่นขับเคลื่อนด้วยการส่งออกจากยานยนต์ ผลิตภัณฑ์เหล็กและเหล็กกล้า ชิ้นส่วนรถยนต์ วัสดุพลาสติก พลังงาน การสร้างเครื่องจักรและอื่นๆ

นอกจากนี้ญี่ปุ่นยังเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีนวัตกรรมมากที่สุด

 

8. บาห์เรน

เศรษฐกิจบาห์เรนส่วนใหญ่เป็นผลจากการท่องเที่ยว และการธนาคาร บาห์เรนเป็นหนึ่งในสถาบันการเงินที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก และได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่ทางการเงินที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก

ผลิตภัณฑ์ส่งออกสำคัญของประเทศคือน้ำมัน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 60 ของการส่งออกทั้งหมด รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่นอลูมิเนียมและสิ่งทอ โดยที่อลูมิเนียมในประเทศเป็นสินค้าส่งออกมากเป็นอันดับสองในประเทศ

 

7. อิสราเอล

เศรษฐกิจของอิสราเอลเป็นผลมาจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีชั้นสูง และอุตสาหกรรมการผลิต โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเพชรที่โดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

นอกจากนี้ เศรษฐกิจยังได้รับการสนับสนุนจากผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีชั้นสูงอื่นๆ เช่นอุปกรณ์การสื่อสารโทรคมนาคม อุปกรณ์ทางทหาร ยา เครื่องกล และอุปกรณ์การผลิตเครื่องจักรที่ใช้ตัดเพชร และเครื่องประดับ สินค้าเกษตรและอาหาร สารเคมี สิ่งทอ และเครื่องนุ่งห่ม

 

6. บรูไน

เศรษฐกิจของประเทศได้รับการสนับสนุนจากการจำหน่ายน้ำมันดิบ และก๊าซธรรมชาติส่วนรายได้จากผลิตภัณฑ์ทั้งสองนี้ถือเป็นสัดส่วนครึ่งหนึ่งของ GDP ของประเทศ

บรูไนเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่อันดับ 3 ของประเทศในกลุ่มประเทศตะวันออกเฉียงใต้และเป็นประเทศที่ผลิตก๊าซธรรมชาติเหลวเป็นอันดับ 4 ของโลก

 

5. ฮ่องกง

เศรษฐกิจของประเทศได้รับแรงหนุนจากระบบการเงินและกฎหมายที่มีความแข็งแกร่ง รวมถึงการลงทุนจากต่างประเทศ เนื่องจากภาษีต่างประเทศที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การท่องเที่ยว และการให้บริการซึ่งมีสัดส่วนถึง 90% ของรายได้ต่อ GDP

 

4. คูเวต

สิ่งที่น่าทึ่งที่สุดคือ “ดีนาร์คูเวต” เป็นสกุลเงินที่มีมูลค่า และสูงที่สุดในโลกวันนี้ เศรษฐกิจของประเทศได้รับแรงหนุนจากการส่งออกน้ำมัน ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม การให้บริการทางการเงิน และปุ๋ย

 

3. สิงคโปร์

เศรษฐกิจของประเทศถูกควบคุมโดยการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติ อันเนื่องมาจากการที่นักลงทุนมองว่าสิงคโปร์มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการลงทุน ทั้งความเป็นมิตร และสภาพแวดล้อมทางการเมือง

การส่งออกที่สำคัญบางส่วนที่มีส่วนสำคัญต่อรายได้ของรัฐบาล ได้แก่ อิเล็กทรอนิกส์ เคมีภัณฑ์ และบริการ

 

2. มาเก๊า

เขตบริหารพิเศษมาเก๊าของสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นประเทศที่ร่ำรวยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย

เศรษฐกิจของประเทศส่วนใหญ่ได้มาจากการพนัน การท่องเที่ยว เสื้อผ้า สิ่งทอ รองเท้า ของเล่น อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องจักร และอะไหล่ ดัชนีการพัฒนามนุษย์ของประเทศยังเป็นอันดับที่สูงที่สุดในบรรดา 20 อันดับแรกของโลก

 

1. การ์ต้า

รัฐกาตาร์ตั้งอยู่ในเอเชียตะวันตก ไม่เพียงแต่เป็นประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในเอเชีย แต่ยังเป็นประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก และเป็นประเทศที่มีดัชนีการพัฒนามนุษย์ที่สูง

ก๊าซปิโตรเลียมเหลว และก๊าซเหลวเป็นผลผลิตหลักของเศรษฐกิจกาตาร์ คิดเป็น 71% ของรายได้ของรัฐบาล และเกือบ 65% ของ GDP

ประเทศนี้มีปริมาณก๊าซธรรมชาติมากกว่า 5% ของโลก และสำรองก๊าซธรรมชาติได้มากเป็นอันดับสามของโลก นอกจากนี้ ยังเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ซึ่งเป็นประเทศแรกของอาหรับที่ได้รับเลือกให้จัดการแข่งขัน

 

นอกจากเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็วเเล้ว ประเทศเหล่านี้ยังมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับนักลงทุนอีกด้วย

ที่มา : thedailyrecords

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...