10 เหตุผลที่ว่า “ทำไมการเป็นคนขี้เกียจจึงเป็นเรื่องที่ดี?”

เคยมีแต่คนบอกว่า “จงเป็นคนขยันและอย่าเกียจคร้าน” ไม่มีใครชอบความขี้เกียจและมองว่ามันเป็นนิสัยที่ไม่น่ามีติดตัว แต่รู้หรือไม่ว่า บางครั้งการเป็นคนขี้เกียจก็มีข้อดีเหมือนกัน เช่นว่า…

 

คนขี้เกียจดีต่อสิ่งแวดล้อม

เมื่อคุณขี้เกียจ คุณก็จะกินน้อยลง ทำกิจกรรมน้อยลง ซื้อของน้อยลง ทำให้ลดการใช้ทรัพยากรต่างๆ เรียกได้ว่า คุณนี่แหละที่เป็นฮีโร่สำหรับสิ่งแวดล้อม

 

คนขี้เกียจมักมีชีวิตที่ปลอดภัยกว่า

อย่างเช่นการขับรถเร็วๆ มักต้องใช้พลังงานเป็นอย่างมาก รวมถึงต้องใช้ทักษะที่เกิดจากการฝึกฝน เมื่อคุณขี้เกียจ คุณคงไม่เปลืองเวลาจะขับรถให้เร็วกว่าเดิม และนั่นอาจหมายถึงการทำให้คุณปลอดภัยบนท้องถนน

 

คนขี้เกียจก่อให้เกิดมลพิษทางเสียงน้อยลง

ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ ข้างบ้านของคุณอาจใช้เวลาไปกับการตัดหญ้าในสนามซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่หนวกหูมาก แต่มันไม่มีทางเกิดขึ้นกับคนขี้เกียจแน่นอน

 

คนขี้เกียจส่งเสริมสันติภาพของโลก

ถ้าทุกคนบนโลกขี้เกียจ ก็คงจะไม่มีใครออกไปทำสงคราม หรือก่อการร้าย พวกเขาจะรีบทำงานที่จำเป็นให้เรียบร้อยและกลับบ้าน ทำให้โลกมีแต่สันติสุข

 

คนขี้เกียจมักจัดหาสิ่งอื่นๆ ที่จะช่วยให้การทำงานยอดเยี่ยมมากขึ้น

แม้คุณจะคิดว่าคนขี้เกียจไม่มีทางทำงานคุณภาพออกมาได้ แต่ในความจริงแล้ว คนขี้เกียจมักมองหาแรงจูงใจดีๆ ในการทำงานได้ดีกว่า เช่น การทำงานให้ดี และมีคุณภาพเพื่อที่จะได้เพิ่มวันหยุด หรือรับรางวัลที่เหมาะสมกันเป็นต้น

 

คนขี้เกียจมักเป็นคนใจกว้างมาก

บางครั้ง คนขี้เกียจก็มักจะไม่ปฏิเสธสิ่งที่พวกเขาทำได้ เช่น การมอบของเล็กๆ น้อยๆ ให้กับผู้อื่น หรือการทำอะไรบางอย่างที่นอกเหนือจากหน้าที่ นั่นเพราะพวกเขาขี้เกียจโต้แย้งนั่นเอง

 

คนขี้กียจมักสร้างเพลงดีๆ ขึ้นมาได้

เนื่องจากพวกเขามักไม่สนใจสิ่งใดนอกจากการทำดนตรี และบ่อยครั้งการทุ่มเทซ้อมดนตรี หรือการแต่งเพลงก็เป็นเรื่องที่ยุ่งมากพออยู่แล้ว พวกเขาเลยขี้เกียจจะทำสิ่งอื่นๆ นอกเหนือไปจากนี้

 

คนขี้เกียจเป็นระดับปรมจารย์ด้านพุทธะธรรมชาติ

เนื่องจากคนขี้เกียจมักใช้เวลาจำนวนมากในการจ้องมองความว่างเปล่าที่สงบสุข และมีความสุขกับการไม่ต้องแสวงหาสิ่งอื่นใดมาเติมเต็ม

 

คนขี้เกียจมักเป็นปรมาจารย์ที่ดีที่สุด

เนื่องจากพวกเขามีความคิดในแบบง่ายๆ และพร้อมจะยืดหยุ่นทุกกฎเกณฑ์แถมยังไม่เรียกร้องเงินทองจากผู้ที่มาปรึกษาอีกด้วย

 

คนขี้เกียจไม่ต้องคาดหวังอะไรมาก

เนื่องจากคนกลุ่มนี้ใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ไม่ต้องวุ่นวายกับความเร่งรีบ และกฎเกณฑ์ ไม่แสวงหาในสิ่งอื่นใดนอกจากความสงบ ทำให้พวกเขามีความสุขได้ง่าย และไม่ต้องคาดหวังกับชีวิตที่ยิ่งใหญ่

 

มองในอีกแง่หนึ่ง นี่คือข้อดีเล็กๆ ที่คุณอาจมองข้ามไป บางเวลามนุษย์เราอาจต้องการมุมขี้เกียจเพื่อทำตามใจตัวเอง และพักผ่อนจากความวุ่นวายทั้งหลายก็เป็นได้

ที่มา : rebelzen

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...