10 จุดที่นักย่องเบามักมองหาเป็นอันดับแรก ซึ่งเป็นจุดที่คิดว่าปลอดภัยแล้ว

เรื่องย่องเบา ลักเล็กขโมยน้อยในบ้านล้วนเป็นกรณีที่ใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะข้าวของส่วนตัว และของมีค่ากว่าจะได้มาครอบครอง ต้องแลกมาด้วยอะไรหลายอย่าง ฉะนั้นจึงต้องทำการเก็บเอาไว้อย่างดี ซึ่งคุณอาจคิดว่าจุดที่ซ่อนของนั้นปลอดภัยแล้ว ทว่าอาจไม่ใช่สำหรับพวกโจร

 

1. ใต้ที่นอน

พวกโจรจะตรงไปยังห้องที่มีค่ามากที่สุด ซึ่งจุดที่ว่านั้นก็คือห้องนอนใหญ่ การซ่อนสิ่งของภายใต้ที่นอนเป็นหนึ่งในเทคนิคที่เก่าแก่ที่สุด

 

2. ตู้เสื้อผ้าในห้องนอน

ขโมยอาจทำการรื้อค้นทั้งตู้เสื้อผ้า หรือกระเป๋าเพื่อมองหาเงินสดและของมีค่า ซึ่งหากคุณตัดสินใจจะเก็บของมีค่าไว้ในตู้เสื้อผ้าให้เก็บไว้ในกล่องอย่างมีจุดมุ่งหมายเฉพาะ พร้อมกับระบุป้ายชื่อกำกับที่ดูไม่น่าสนใจ เช่น ตำราวิทยาลัยปี 1980 หรือ กล่องเสื้อผ้าเด็ก

 

3. ลิ้นชัก

แน่นอนว่าเครื่องประดับมีค่าต้องเก็บไว้ไกลสายตาหน่อย โดยขโมยจะเริ่มค้นหาในลิ้นชักก่อน มองไปที่กล่องรองเท้า หรือกล่องที่มีลักษณะเฉพาะ ซึ่งนั่นอาจเป็นที่ที่บางคนเอาไว้ใส่นาฬิกา อัญมณี และของมีค่าอื่นๆ

Robert Siciliano, CSP, นักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยกับ Hotspot Shield แนะนำว่าแทนที่จะเก็บของมีค่าไว้ในกล่องที่สังเกตได้ชัด ให้เปลี่ยนไปเก็บไว้ในถุงเท้าแล้วม้วนเป็นลูกบอลดีกว่า

 

4. ตู้เซฟ

คุณคงอยากเก็บของมีค่า และทำการล็อกไว้ให้ปลอดภัย ซึ่งอะไรที่ปิดและล็อกไว้ นั่นเหมือนบอกเป็นนัยๆ ว่ามีของมีค่าอยู่ในนั้น

 

5. ตู้ยา

ตู้ยาเป็นอีกหนึ่งจุดที่อยู่เหนือความคาดหมาย โดยขโมยจะรื้อดูยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ซึ่งนั่นสามารถนำไปขายได้ แต่เรื่องยาไม่ใช่ประเด็นน่ากังวลเพราะสามารถหามาทดแทนได้ในภายหลัง สิ่งที่ต้องระวังคืออะไรก็ตามที่คุณเก็บซุกซ่อนไว้ใกล้เคียง ตัวอย่างเช่น ซ่อนเครื่องประดับไว้ในขวดยาเก่าๆ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ดูเสี่ยงมากขึ้น

 

6. ตู้แช่แข็ง

Siciliano กล่าวว่า “ถ้าคุณจะเก็บอะไรบางอย่างไว้ในช่องแช่แข็ง ควรเอาไว้ในที่ที่ดูสมเหตุสมผล เช่น ห่อไว้ในถุงที่มีบลูเบอร์รี่อยู่ในนั้น”

 

7. ลิ้นชักโต๊ะทำงาน

ควรคิดให้ดีๆ ก่อนจะเก็บเอกสารสำคัญอย่างสูจิบัตร หรือพาสฟอร์ตไว้ใต้โต๊ะทำงาน แม้สะดวกต่อการหยิบมาใช้งาน แต่นั่นก็เป็นเป้าหมายหลักของขโมยเช่นกัน

 

8. แจกัน

แจกันที่ว่างเปล่าสามารถใช้เป็นที่เก็บสิ่งของมีค่าได้ ทว่าขโมยต่างรู้ทันเทคนิคนี้ ซึ่งพวกโจรจะคว่ำดูแจกันหรือแม้กระทั่งทุบทำลายเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ

 

9. ตู้เก็บเหล้า

ตู้เก็บเหล้าอาจไม่ใช่จุดที่เห็นได้ชัดสำหรับขโมยในการมองหาสิ่งของมีค่า แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันปลอดภัย ซึ่งแอลกอฮอล์ก็เป็นจุดหนึ่งที่ดึงดูดความสนใจของโจร

 

10. กระเป๋าเดินทาง

กระเป๋าเดินทางเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เฉพาะบางโอกาส ซึ่งคนที่เสียดายว่าใช้งานไม่คุ้มอาจเอาสิ่งของมีค่าไปเก็บไว้ ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ไม่ควรทำ Mcgoey กล่าวว่า “กระเป๋าเดินทางเป็นของธรรมดาที่ผู้คนใช้เพื่อความปลอดภัย แม้จะไม่ใช่ที่ปลอดภัยก็ตาม พวกโจรจะทำการเปิดกระเป๋าหากพบมันอยู่ตู้เสื้อผ้าของคุณ”

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...