“10 ลัคกี้ไอเทม” ตามความเชื่อของแต่ละประเทศ มาดูกันว่าทั่วโลกเค้าพกอะไรเสริมดวงกันบ้าง!?

ความเชื่อในเรื่องโชคลางและของขลังไม่ได้มีมีเฉพาะแต่ในแถบเอเชียเท่านั้น เพราะในโลกใบนี้ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่มีความเชื่อในเรื่องของดวงชะตา ของนำโชค และพิธีกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

คุณอาจเคยได้ยินเรื่องของใบโคลเวอร์สี่แฉกที่มาพร้อมกับความโชคดี หรือจะเป็นเครื่องรางสำหรับการอธิษฐานในเรื่องต่างๆ วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับของนำโชคที่คุณอาจยังไม่รู้จัก จากวัฒนธรรมของประเทศต่างๆ ทั่วโลก มาดูกันเลย!!

 

แมวกวัก Maneki-neko

แมวกวักนำโชคตัวนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น เป็นแมวนำโชคในเรื่องเงินทอง มักพบเห็นได้ตามร้านค้า โดยจะแกะสลักรูปสลักอุ้งเท้าเพื่อดึงดูดผู้คนให้เข้ามา

มีความเชื่อมากมายเกี่ยวกับขาของแมวกวัก เช่น ยกขาซ้ายขึ้นจะให้โชคด้านเงินทอง หากยกขาขวาจะให้โชคในด้านสุขภาพ

 

ต้นไผ่นำโชค

ต้นไผ่นำโชคนี้มีความเชื่อดั้งเดิมมาจากประเทศจีน ว่ากันว่าสามารถนำความมั่งคั่งมาให้ หากได้รับต้นไผ่นี้เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่ และสามารถนำโชคร้ายมาให้ได้เช่นกันหากปล่อยปละละเลยไม่ดูแลให้ดี นับเป็นพืชยอดนิยมที่เลี้ยงง่าย และมีให้เลือกหลากหลาย

 

เกล็ดปลาคาร์พ

ในหลายประเทศรวมทั้งสโลวาเกีย โปแลนด์ สาธารณรัฐเช็ก ออสเตรีย เยอรมัน และโครเอเชีย มักเตรียมปลาคาร์พไว้สำหรับมื้ออาหารในวันคริสต์มาส

หลังจากรับประทานอาหารแล้ว พวกเขาจะมองหาเกล็ดปลาที่หลงเหลืออยู่บนจานและจะเก็บไว้ในกระเป๋าเงินจนกว่าจะถึงวันคริสต์มาสอีฟต่อไป ด้วยความเชื่อว่านี่เป็นวิธีที่จะนำโชคมาให้ในปีหน้า

 

Tumi

ตามความเชื่อในท้องถิ่นของชาวเปรู tumi เป็นสัญลักษณ์แห่งโชคดี มักถูกแขวนอยู่บนผนังบ้าน และรัฐบาล Peuvian ยังใช้มันเป็นสัญลักษณ์ทางการของการท่องเที่ยวในประเทศอีกด้วย

 

ลูกโอ๊ก

ตามความเชื่อของชาว Norse folklore ว่ากันว่าลูกโอ๊กนั้นสามารถนำโชคมาให้ และการพกพาลูกโอ๊กไว้ในกระเป๋ายังช่วยปัดเป่าอาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้อีกด้วย

 

หมายเลข 8

ในประเทศจีนคำว่า “8” (“ba”) มีการออกเสียงที่คล้ายคลึงกับคำว่า “ทรัพย์สมบัติ” หรือ “โชคชะตา” (“fa”) ทำให้มันกลายเป็นเลขนำโชค

คุณอาจไม่ทันสังเกตว่า เมื่อคราวที่ปักกิ่งเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2008 เกมได้เริ่มขึ้นในวันที่ 8 สิงหาคมเวลา 8:08 น. เพื่อเพิ่มความโชคดีของงาน

 

หมู

“Schwein gehabt!” เป็นสำนวนภาษาเยอรมันที่เกี่ยวข้องกับความโชคดี นอกจากนี้ยังหมายถึงการมีหมูไว้ในครอบครองอีกด้วย

ทุกวันนี้ มีหมูจำนวนมากกลายเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง (หมายความว่าครอบครัวจะไม่มีวันต้องโหยหิว) ปัจจุบันมีการแลกเปลี่ยนหมูมาร์ซิปันกับของหวานในวันปีใหม่

 

ค้างคาวสีแดง

ห้าค้างคาวเป็นตัวแทนของพร 5 ประการในวัฒนธรรมจีน นั่นคือ ชีวิตที่ยืนยาว ความมั่งคั่ง สุขภาพ ความรักในคุณธรรม และความตายที่เงียบสงบ

ค้างคาวสีแดงยังถูกมองว่าเป็นเครื่องรางที่ช่วยเสริมเสน่ห์ หากพกติดตัวไว้จะช่วยปัดเป่าความชั่วร้ายได้

 

แมลงปีกแข็ง Scarab

Scarabs มีประวัติอันยาวนานที่เกี่ยวข้องกับความโชคดี ชาวอียิปต์โบราณเชื่อกันว่าด้วงมูลที่กลิ้งมูลทั่วทรายนั่นเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของดวงอาทิตย์ และเชื่อมโยงกับพระเจ้า Khepri เทพที่เกี่ยวข้องกับดวงอาทิตย์และสิ่งมีชีวิตที่มีใบหน้าเหมือนด้วง

ตั้งแต่นั้นมา จึงเชื่อกันว่ามันกลายเป็นเครื่องรางสำหรับการฟื้นฟูและการเปลี่ยนแปลง นอกเหนือจากการป้องกันจากความชั่วร้าย

 

Hamsa hand (หัตถ์ของพระเจ้า)

Hamsa hand มีรากฐานมาจากศาสนายูดาย แต่สามารถพบได้ในศาสนาอื่นๆ เช่น ศาสนาคริสต์ ศาสนาอิสลาม และการยึดถือแนวคิดใหม่ในยุคใหม่

บนมือนี้จะมีนิ้วสามนิ้วอยู่ตรงกลาง ในขณะที่นิ้วหัวแม่มือและนิ้วก้อยแผ่ออกด้านข้าง พร้อมดวงตากระทับกลางฝ่ามือ

เชื่อกันว่ามันสามารถปัดเป่าความโชคร้ายและหายนะอื่นๆ ได้

 

ปัจจุบันลัคกี้ไอเทมเหล่านี้ได้ถูกนำมาประยุกต์และเป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็นการนำไปออกเเบบสำหรับเครื่องประดับ หรือลวดลายบนเสื้อผ้า โดยหวังว่ามันจะนำโชคดีมาให้กับผู้ที่ได้สวมใส่

ที่มา : mnn.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...