รู้จัก “5 NABE : หม้อไฟของญี่ปุ่น” มีหลายอย่างไม่ใช่แค่ “ชาบู” และ “สุกี้” นะจะบอกให้!!

Nabemono หรือ Nabe เป็นอาหารที่ชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติชื่นชอบอย่างมากโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่อากาศเย็นหรือในฤดูหนาว

Nabe เรียกอีกอย่างว่า “หม้อไฟ”  ประกอบด้วยส่วนผสมที่หลากหลายเช่น เส้นบะหมี่ชนิดต่างๆ อย่าง อูด้ง ผักเช่นเห็ดและบางประเภทก็จะใส่เนื้อ เช่นเนื้อวัว

หม้อที่ใช้มักจะเป็นหม้อขนาดค่อนข้างใหญ่ ที่จะใส่น้ำซุป และส่วนผสมอื่นๆ ลงไปต้มไว้ข้างในนั้นจึงเหมาะสำหรับการกินร่วมกันในหมู่เพื่อนหรือครอบครัวช่วงอากาศหนาวๆ

มาทำความรู้จัก “Nabe” ประเภทต่างๆ ของญี่ปุ่นกันบ้างดีกว่า แล้วจะรู้ว่าของอร่อยไม่ได้มีแค่สุกี้กับชาบูนะจ๊ะ

 

1. Chankonabe – หม้อไฟสำหรับซูโม่

 

Chankonabe เป็นหม้อไฟชนิดหนึ่งที่นิยมกินในหมู่นักซูโม่ จุดสังเกตก็คือหม้อไฟแบบนี้มักจะมีส่วนผสมของวัตถุดิบในปริมานมาก และมีโปรตีนสูง เช่นไก่และเนื้อสัตว์

 

 

นอกจากนี้ยังมักมีเส้นอูด้งและผัก ซึ่งจะขึ้นอยู่กับพ่อครัว ในอดีตนักซูโม่จะกิน chankonabe ในปริมาณมากเพื่อเพิ่มน้ำหนัก แต่ปัจจุบันเป็นหม้อไฟที่ใครๆ ต่างก็ชื่นชอบ

 

 

2. Oden – หม้อไฟที่ไม่ใช่ชื่อของพระเจ้า

 

Oden เป็นหม้อไฟที่มีส่วนผสมส่วนใหญ่เป็น ไข่ต้ม daikon (หัวไชเท้าญี่ปุ่น) และปลา นอกจากนี้ยังมีวัตถุดิบที่ทำมาจากวุ้นอย่าง Konnyaku หรือ “Devils Tongue” ที่ทำจากมันฝรั่ง นำมาต้มในหม้อทานพร้อมน้ำซุปร้อนๆ ในวันที่อากาศหนาวเป็นอะไรที่เข้ากันได้ดีทีเดียว

 

.

 

3. Shabu-Shabu – หม้อไฟที่ประยุกต์มาจากประเทศจีน

 

มีหลายสิ่งรวมถึงวัฒนธรรมบางอย่างที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีนในญี่ปุ่น รวมถึง Shabu-Shabu ด้วยเช่นกัน

 

Shabu-Shabu ที่นำเข้ามาจากประเทศจีนในศตวรรษที่ 20 นี้ประกอบไปด้วยเนื้อหั่นบางๆ เช่น เนื้อวัว และผัก เช่นกะหล่ำปลี เห็ด แครอท และ โนริ (สาหร่าย) เมื่อเนื้อสัตว์และผักสุกแล้ว จะนำไปจิ้มซอสก่อนรับประทาน ซึ่งคุณอาจจะเติมเส้นบะหมี่หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ ลงไปด้วยก็ได้

 

4. Sukiyaki – สำหรับคนรักรสหวานและเค็ม

 

ถ้าคุณเคยไปร้านอาหารญี่ปุ่นในหลายประเทศ คุณจะรู้จัก Sukiyaki เป็นอย่างดี เจ้าหม้อไฟชนิดนี้ถูกเรียกว่าสุกี้ในบ้านเราและเป็นอาหารยอดนิยมเลยทีเดียว

 

Sukiyaki มักจะมีส่วนประกอบเป็นเนื้อวัวบางๆ ที่หมักด้วยซอสรสหวานและเค็ม ผัก ไข่ และเส้นตามแต่ชอบ สำหรับชาวต่างชาติบางคนการจุ่มเนื้อสัตว์ลงในไข่ดิบก่อนบริโภคอาจไม่อร่อย แต่สำหรับบางคนมันอาจเป็นสุดยอดความพิเศษของอาหารชนิดนี้เลยก็ได้

 

5. Yosenabe – หม้อไฟใส่ทุกอย่าง

 

สำหรับผู้ที่ไม่สามารถเลือกชนิดของหม้อไฟได้ว่าอยากจะกินแบบไหนกันแน่ Yosenabe เป็นหม้อไฟที่ยอดเยี่ยมซึ่งคุณน่าจะได้ลอง

 

 

ชื่อนี้มาจากคำว่า “yose” ในภาษาญี่ปุ่นที่หมายถึง “รวบรวม” โดยทั่วไปหม้อไฟนี้จะมีส่วนผสมของเนื้อวัว เนื้อไก่ หมู อาหารทะเล ผัก เต้าหู้ และ ซุปมิโซะหรือน้ำซุปปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง แน่นอนส่วนผสมอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับภูมิภาค ดังนั้นทุกอย่างรวมอยู่ในหม้อไฟของฟุกุโอกะอาจแตกต่างกันไปสำหรับ yosenabe ในโตเกียว

 

 

เรื่องจริงก็คือส่วนผสมในหม้อไฟมักเปลี่ยนไปตามพื้นที่และความชอบ แต่หลักๆ แล้วจะสามารถแยกประเภทได้ตามเนื้อหาข้างบนนี้ ความแตกต่างในส่วนผสมตามภูมิภาคอาจเพิ่มความสนุกสนานในการลิ้มลองรสชาติใหม่ๆ

อย่างไรก็ตามไม่ ถ้าหากคุณได้ไปญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาว แล้วมีโอกาสได้ล้อมวงกินหม้อไฟใต้โต๊ะอุ่นขา เชื่อเลยว่าคุณจะรู้สึกเป็นสุขสุดๆ และประทับใจไม่มีวันลืมเลยล่ะ

ที่มา : liiife.tv

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...