4 คำแนะนำ “เรียนต่อโท” หรือ “ทำงานหาประสบการณ์” ก่อนดี!? บทความนี้มีคำตอบ

เชื่อว่าหลายคนที่กำลังเรียนอยู่ในปีสุดท้ายของระดับปริญญาตรีจะต้องมีความลังเลใจเกี่ยวกับคำถามที่ว่า หลังเรียนจบแล้วจะ “เรียนต่อโท” หรือ จะ”ทำงานหาประสบการณ์” ก่อนดี?

 

แน่นอน เมื่อคุณกำลังจะออกจากโลกแห่งการศึกษาภายใต้รั้วมหาวิทยาลัย และกำลังจะเริ่มต้นวัยทำงานอย่างจริงจัง ผู้คนรอบข้างหรือแม้แต่ตัวคุณเองอาจจะตั้งคำถามนี้เพื่อให้คุณกำหนดเป้าหมายและเส้นทางเดินของชีวิต

แต่หากคุณกำลังลังเลและไม่มั่นใจ เรามีคำแนะนำจาก Nicole Catalfamo นักยุทธศาสตร์และนักเขียนอาชีพริกกิลลิสและที่ปรึกษาด้านอาชีพของมหาวิทยาลัย Pace ที่พุดถึงสิ่งที่คุณต้องพิจารณาก่อนจะตัดสินใจเลือกมาให้ลองอ่านกัน

 

1. พิจารณาจุดมุ่งหมายของตัวเอง

ก่อนจะตัดสินใจเรียนต่อหรือทำงาน คุณควรตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าหากเรียนต่อ คุณอยากเรียนต่อไปทำไม และอยากจะเรียนต่อด้านไหน เพราะไม่ใช่ทุกสาขาวิชาชีพที่ต้องการวุฒิการศึกษาระดับปริญญาโทเสมอไป หรือหากคุณต้องการทำงาน คุณควรตอบตัวเองให้ได้ว่าคุณอยากจะทำงานอะไร อยากลองหาประสบการณ์งานด้านไหน หรือคุณมีทักษะอะไรที่สามารถต่อยอดได้

 

2. พิจารณาข้อมูลทางการเงินของคุณ

ทุกอย่างเกี่ยวข้องกับการเงินทั้งนั้น การศึกษาเองก็เป็นหนึ่งในการลงทุนเช่นกัน มีนักศึกษาจบใหม่หลายคนที่อยากจะเรียนต่อปริญญาดทเพียงเพราะคิดว่าจะทำให้ได้เงินเดือนที่สูงขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป

หากคุณต้องการเรียนต่อแต่ติดขัดในด้านการเงิน การเลื่อนเวลาออกไปอาจเป็นคำตอบที่ดีกว่าเพื่อให้คุณสามารถทำงานเก็บเงิน หรือวางแผนเกี่ยวกับการศึกษาเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายได้

 

3. พิจารณาเป้าหมายการทำงานของคุณ

การรู้จุดมุ่งหมายในชีวิตโดยเฉพาะในการทำงานจะทำให้คุณสามารถพัฒนาไปได้ไกลและเร็วกว่า เนื่องจากไม่ต้องเสียเวลาทดลองหลายๆ อย่างกว่าจะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร แน่นอนว่าแนวคิดนี้ไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน

แต่สิ่งหนึ่งที่คุณควรจะมีคือการมองภาพในอนาคตว่าอีก 5 ปี หรือ 10 ปีต่อจากนี้คุณจะเป็นยังไง ถ้าคุณพึ่งเริ่มทำงาน มันอาจเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ใช้ต่อยอดและค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการ แต่ถ้าคุณทำงานมาสักระยะและยังไม่ก้าวไปไหน คุณอาจต้องคิดทบทวนใหม่อีกครั้ง

 

4. พิจารณาเวลาของคุณ

การเรียนต่อไม่เพียงแต่จะใช้เงินแต่ยังต้องใช้เวลาอีกจำนวนมาก บางคนจึงเลือกที่จะทำงานไปด้วยและเรียนต่อไปด้วย แม้ว่ามันอาจจะทำให้คุณต้องเหนื่อยกว่าเดิมอย่างมาก แต่ประสบการณ์ที่ได้ก็จะทำให้คุณได้เรียนรู้อะไรอีกมากเช่นกัน

 

การตัดสินใจหลังเรียนจบเป็นอะไรที่ต้องวางแผนให้ดีและเคร่งเครียดมากก็จริง แต่ไม่ใช่ว่ามันจะหมายถึงชีวิตคุณทั้งชีวิต ไม่ว่าคุณจะเลือกอะไรก็ตาม สิ่งที่คุณได้รับมาคือการเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาและรู้จักตัวเองมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะถ้าคุณมีเป้าหมายและสามารถตอบคำถามตัวเองได้ทุกข้อจะทำให้คุณมีโอกาสก้าวไปสู่ความสำเร็จที่ตั้งไว้เร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย

ที่มา : hercampus

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...