7 เคล็ดลับ เรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านภาพยนตร์ ตอบโจทย์คอหนัง แถมได้ความรู้อีกด้วย!!

การเรียนภาษาอังกฤษจะไม่ใช่เรื่องยากและเรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป หากคุณใช้วิธีการเรียนรู้ผ่านภาพยนตร์ เพราะนอกจากจได้ความรู้แล้ว คุณยังเพลิดเพลินไปกับเรื่องๆนั้นที่คุณเลือกอีกด้วย

มาดูกันว่าการเรียนภาษาอังกฤษผ่านภาพยนตร์จะมีวิธีการอย่างไร…

 1. เลือกภาพยนตร์ที่น่าสนใจ

คุณต้องเลือกภาพยนตร์ที่คุณสนใจ ไม่น่าเบื่อ เพราะคุณต้องใช้เวลากว่าชั่วโมงครึ่งไปกับมัน ภาพยนตร์ที่คุณชอบจะสามารถทำให้คุณดูมันได้จนจบ หลังจากนั้นคุณก็จะได้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษไปในทางที่ดีขึ้น

 

2. เลือกภาพยนตร์ที่สัมพันธ์กับระดับภาษาอังกฤษของคุณ

สำหรับผู้เริ่มใช้ภาษาอังกฤษควรเรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านภาพเคลื่อนไหว เพราะมันจะทำให้คุณเข้าใจได้ง่ายมากขึ้น ในทางกลับกัน หากคุณดูเรื่อง  “Romeo and Juliet” จะทำให้คุณไม่เข้าใจเลย เพราะมันเป็นภาษาที่ใช้มาหลายศตวรรษแล้ว

 

3. พกดิกชันนารี

เมื่อคุณดูภาพยนตร์ให้คุณเลือกที่มีคำบรรยายด้วย และถ้าหากคุณไม่เข้าใจคำไหน ให้นำดิกชันนารีเพื่อหาความหมายของคำๆนั้น มันอาจจะยากลำบากในช่วงแรก แต่มันเป็นวิธีที่ทำให้คุณจำได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน

 

4. พูดวลีสั้นๆซ้ำ

ในบางครั้ง คุณอาจจะได้ยินวลีสั้นๆ ในขณะที่ชมภาพยนตร์ หรือคำแสลงที่ใ้ทั่วไปในภาษาอังกฤษ หากคุณพูดคำนั้นซ้ำๆ จะทำให้คุณจำมันได้มากขึ้น

 

5. ดูโดยไม่มีคำบรรยาย

การดูภาพยนตร์โดยไม่คำบรรยายอาจจะเป็นเรื่องยาก ในการดูครั้งแรกให้เปิดคำบรรยาย แต่ถ้าหากคุณเริ่มดูครั้งที่สองให้ปิดคำบรรยาย หลังจากนั้นคุณจะสามารถฟังได้ทีละคำและเข้าในในภาพยนตร์ที่คุณดูมากขึ้น

 

6. โปรแกรมเล่นวิดีโออย่างเช่น VLC

VLC Player ช่วยให้คุณสามารถเล่นภาพยนตร์ด้วยความเร็วเพียงครึ่งเดียวหรือความเร็วหนึ่งในสี่ หากคุณไม่เข้าใจประโยคไหนให้ปรับความเร็วใช้ช้าลงหรือเปิดซ้ำเพื่อจะได้ฟังประโยคนั้นให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 

7. หากคุณพลาดบางประโยคไป ให้ฟังต่อ

หากคุณคุณพลาดคำวลีหรือหลายประโยคในการชมภาพยนตร์แล้วล่ะก็ ให้ฟังต่อไป เพราะถ้าคุณฟังอีกเป็นครั้งที่สองคุณจะฟังทันและเข้าใจมันมากขึ้นแน่นอน

 

หากคุณใช้วิธีในการฝึกภาษาอังกฤษของคุณเป็นประจำอย่างต่อเนื่องแล้ว เพราะนอกจากการฟังแล้ว คุณจะได้คำศัพท์ที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน แล้วภาษาอังกฤษของคุณจะต้องพัฒนาขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา: fluentu

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...