ภาพสุดน่าทึ่ง เปิดชีวิต “ชาวมองโกล” ผู้อยู่ร่วมกับวิถีธรรมชาติ อย่างที่ทำมานับพันปี

ทัศนียภาพที่เต็มไปด้วยทุ่งหญ้าและภูมิทัศน์ที่งดงามของประเทศมองโกเลีย อาจเป็นสิ่งที่เห็นได้บ่อยตามสารคดีท่องเที่ยว แต่หนึ่งในสิ่งที่พบเห็นและรับรู้เรื่องราวได้ยากคือการใช้ชีวิตของชาวท้องถิ่นในมองโกลเลียต่างหาก

 

 

ช่างภาพอย่าง Hamid Sardar-Afkhami ผู้ออกเดินทางเพื่อบันทึกชีวิตของชนเผ่า 3 เผ่าที่อาศัยอยู่ในประเทศมองโกเลีย คือนักล่ากวางชาว Tsaatan, นักล่านกอินทรีชาวคาซัค และพลม้าชาวมองโกล

 

.

 

คอลเลกชันภาพถ่ายของเขาจากการเดินทางเกือบ 20 ปีไปยังเอเชียกลางมีชื่อว่า ‘Dark Heavens

“เป้าหมายของผม คือการสร้างบันทึกภาพถ่ายวิถีชีวิตของผู้คนที่เร่ร่อนไปทั่วทุ่งหญ้า และเก็บบางสิ่งสิ่งบางอย่างที่สังเกตเห็นจากภูมิปัญญาที่ซ่อนอยู่ในประเพณีและมารยาทของพวกเขา” Sardar-Afkhami กล่าว

 

 

.

.

 

.

 

” บางครั้งผมก็รู้สึกเหมือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก มันชวนให้รู้สึกว่าตัวเองอยู่ในถิ่นที่กันดารเหลือเกิน แต่ถึงอย่างนั้น ที่นี่กลับมีเสียงสะท้อนระหว่างสัตว์และมนุษย์ที่ไม่สามารถพบได้ที่ไหนในโลก ”

 

 

 

.

.

 

.

 

ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสัตว์เป็นประเด็นสำคัญในการทำงานของ Sardar-Afkhami

” ผมได้พบชายชราคนหนึ่งในทะเลทรายโกบีที่สามารถทำให้อูฐร้องไห้โดยการเล่นซอ หรือ Buryat lama ที่จะเรียกหมาป่ามาถึงบันไดหน้าประตูของเขาด้วยการร้องเพลง…เพลงโบราณ”

 

.

.

.

.

 

“ที่เชิงเขาอัลไต ผมขี่ม้าไปกับคนเลี้ยงแกะ Kazak ผู้สอนผมให้รู้ถึงวิธีจับนกอินทรีทองคำจากรังและฝึกให้ล่าก่อนจะปล่อยพวกมันกลับเข้าไปในป่า”

นี่คือความผูกพันและการอยู่ร่วมของมนุษย์และธรรมชาติ ที่ Sardar-Afkhami ได้บันทึกไว้ในภาพถ่าย

 

.

.

.

 

พวกเขาเหล่านี้ล้วนเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ แม้ว่าจะโลกภายนอกจะก้าวไกลไปแค่ไหน แต่จิตวิญญาณและความเชื่อของผู้คนในดินแดนมองโกลยังคงเป็นส่วนหนึ่งกับสัตว์ป่า และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมก็ยังคงดำเนินต่อไป

ที่มา : dailymail.co.uk

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...