ไขข้อข้องใจ!! ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร หากไม่ได้นอนหลับเป็นเวลานานๆ

เคยสงสัยไหมว่าถ้าร่างกายไม่ได้นอนหลับพักผ่อนในแต่ละวัน เราจะมีสภาพอย่างไร จะดูน่ากลัวตาโบ๋แบบในหนังสยองขวัญหรือไม่

วันนี้เราจะมาช่วยไขข้อข้องใจกัน กับการเปลี่ยนแปลงของคนอดนอนตั้งแต่ 6 ชั่วโมง ไปจนถึง 11 วัน จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ตามมาดูกันเลย!

 

หลังจากไม่ได้นอนมาทั้งคืน…และนี่คือสภาพใน 6 ชั่วโมงต่อมา

ร่างกายคนเราเมื่อไม่ได้นอนหลับพักผ่อน ทำให้ร่างกายมีการผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งก็คือฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมามากเกินความจำเป็น ผลก็คือเราจะรู้สึกหงุดหงิด และกังวลมากขึ้นผิดปกติ ซึ่งจะนำไปสู่อาการเครียด และสับสนในเวลาต่อมา

 

สภาพร่างกายใน 12 ชั่วโมงต่อมา

12 ชม. ต่อมาสมองก็จะเริ่มไม่ตอบรับ และปิดระบบภายในจิตใจทำให้ร่างกายไม่ตอบสนอง และไม่สามารถตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ได้ โดยคุณจะรู้สึกเหนื่อยมากขึ้นแต่ก็ยังสามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้อยู่

 

สภาพร่างกายใน 24 ชั่วโมงต่อมา

นอกจากจะรู้สึกเหนื่อยแล้ว จะมีอาการแปลกๆ ตามมาคืออยู่ดีๆ ก็รู้สึกว่าร่างกายกระปรี้ประเปร่า มีพลัง รู้สึกตื่นเต้น และแอคทีฟมากกว่าปกติ รวมไปถึงการรับรู้ด้านสมองที่จะคิดจะทำอะไรก็ปราดเปรื่องกว่าเดิมไปซะหมด ที่เป็นเช่นนนี้ก็เพราะว่าสมองชดเชยการนอนหลับด้วยการผลิตสารโดพามีนออกมานั่นเอง

 

สภาพร่างกายใน 36 ชั่วโมงต่อมา

สมองส่วนความจำเริ่มอ่อนแอ รวมทั้งการตอบสนองของร่างกายก็ลดลงตามไปด้วย เนื่องจากร่างกายต้องกักเก็บพลังงาน หากยังไม่ได้นอนต่อไปเรื่อยๆ ร่างกายก็จะค่อยๆ ปิดระบบลงไปทีละส่วนเช่นระบบภูมิคุ้มัน ระบบการเผาผลาญจค่อยๆ หยุดไป ซึ่งก็จะทำให้รู้สึกเหนื่อยล้ามากยิ่งขึ้นไปอีก

 

สภาพร่างกายใน 48 ชั่วโมงต่อมา

หากไม่ได้นอนติดต่อกันกว่า 48 ชม. คุณจะเริ่มเห็นภาพหลอนต่างๆ นาๆ เพราะร่างกายไม่มีการผลิตสารเคมีที่สำคัญ ทำให้เกิดทั้งภาพหลอน หรืออาจจะหูแว่วได้ยินเสียงกระซิบแปลกๆ

รวมทั้งอาจจะมีอาการหลงลืมทั้งชื่อตัวเอง หรือวิธีการกินอาหารก็สามารถเกิดได้เช่นกัน

 

สภาพร่างกายใน 3-11 วันต่อมา

โดยทั่วไปอาจจะไม่มีใครอดนอนถึง 11 วัน แต่ตามรายงานที่เคยเกิดขึ้นนั้นมีเด็กหนุ่มวัย 17 ชื่อว่า Randy Gardner จากเมืองแซนดีเอโก ประเทศสหรัฐฯ ทำการทดลองโปเจคอดนอนเพื่อทำลายสถิติโลก ในปี 1964 ด้วยการไม่นอนเป็นเวลา 264 ชั่วโมง (11 วัน)

ระหว่างการทดลองก็มีการติดตามผลสุขภาพของเขาโดย Lt. Cmdr. John J. Ross ผลก็คือเขามีอาการเหนื่อยล้ามากๆ การรับรู้ และการทำความเข้าใจลดลง มีอาการหงุดหงิด หวาดระแวง เห็นภาพหลอน และเมื่อขอให้นับถอยหลังจาก 100 ปรากฎว่า Randy Gardner นับ และหยุดอยู่ที่ 65 โดยให้เหตุผลว่า เขาลืมว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่

ในวันสุดท้ายของการทดลองร่างกายของ Randy Gardner เหนื่อยล้า พูดไม่ชัด และพูดสะดุดมากๆ เรียกได้ว่าการทดลองครั้งนี้ถึงแม้ว่าจะทำลายสถิติโลกได้สำเร็จ แต่ก็ไม่ใช่ประสบการณ์ที่ดีสักเท่าไหร่

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...