รวมข้อมูลพร้อมแหล่งไป “ฝึกงานต่างประเทศ” ผู้ที่ชอบความท้าทายไม่ควรพลาด

การฝึกงานในต่างประเทศถือเป็นโอกาสอันยอดเยี่ยมในการทดสอบรสชาติชีวิตตามเส้นทางอาชีพที่คุณเลือกเอง พร้อมเป็นการเปิดหูเปิดตาเรียนรู้ความแตกต่างของวัฒนธรรมแปลกถิ่น

ที่สำคัญเป็นตัวเสริมชั้นดีในการสมัครงานสนามจริง นายจ้างจะได้เห็นถึงศักยภาพที่แท้จริงในตัวคุณ รับรู้ได้ว่าประสบการณ์จากการฝึกงานของคุณนั้นกำลังกลมกล่อมพร้อมเสิร์ฟ โอกาสพลาดงานก็ลดน้อยลงไปอีก

 

ระบุแรงจูงใจของตัวเองสำหรับการฝึกงานในต่างประเทศ

การค้นหาการฝึกงานจะง่ายขึ้นมากถ้าคุณเข้าใจว่า ทำไมคุณถึงต้องการฝึกงานในต่างประเทศ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถกำหนดค่าต่ำสุดที่พอเหมาะพอควรในแง่ของสิ่งที่ยอมรับได้ เมื่อพูดในเรื่องของค่าตอบแทน ตำแหน่ง เงื่อนไขสัญญา และที่ที่คุณต้องการฝึกงาน

 

ปัจจัยอื่นๆ อีกได้แก่

-คุณอาจต้องการฝึกงานกับบริษัทที่เฉพาะเจาะจงโดยมีเจตนาที่จะทำงานที่นี่ถาวรในอนาคต

-ความสนใจหลักๆ ของการฝึกงานต่างประเทศมาจากความต้องการสัมผัสประสบการณ์ชีวิตใหม่ในต่างแดน ซึ่งหากเป็นกรณีนี้จะต้องมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในเรื่องตำแหน่งงาน หรือบริษัท

-มองหาการฝึกงานในต่างประเทศเพื่อหารายได้ ในกรณีนี้ให้มุ่งไปที่การฝึกงานแบบได้รับค่าตอบแทน

-ต้องการฝึกงานต่างประเทศเพื่อสัมผัสความแตกต่างจากสาขาที่เรียน เป็นการทดสอบความคิดเห็นที่มีต่อเส้นทางอาชีพ

 

มองหาการฝึกงานได้จากไหน

1. ที่ปรึกษาด้านอาชีพในสถาบันของตัวเอง

นี่อาจเป็นสถานที่ที่ง่ายและชัดเจนที่สุดในการเริ่มต้นค้นหาการฝึกงานในต่างประเทศ พูดคุยกับที่ปรึกษาถึงจุดประสงค์ในการฝึกงาน ซึ่งบางสถาบันอาจมีสัญญาผูกพันกับบริษัท และสามารถส่งนักศึกษาไปได้

 

2. ผู้ให้บริการเรื่องการฝึกงาน

อย่างเช่น บริษัทจัดหางานทั่วไป ที่อาจเป็นตัวช่วยให้ค้นหาสถานที่ฝึกงานในต่างประเทศได้ตรงตามทักษะ และประสบการณ์ของตัวเอง และอาจมีการเสียค่าธรรมเนียม ซึ่งในบางกรณีที่ปรึกษาสามารถช่วยเจรจาต่อรองสัญญาของคุณกับบริษัทที่จะไปฝึกงานได้ รวมถึงอำนวยความสะดวกสำหรับขั้นตอนในการเข้าสู่ประเทศ

 

3. บริษัทและองค์กรระหว่างประเทศ

บริษัทข้ามชาติจะมีการฝึกงานในสำนักงานต่างๆ ทั่วโลก และบ่อยครั้งที่องค์กรเหล่านี้มีการผสมผสานระหว่างการทำงานทั้งในและต่างประเทศเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมการทำงานระหว่างประเทศ

วิธีที่ดีในการหางานเช่นนี้ คือล่ารายชื่อบริษัทที่ตัวเองสนใจอยากเข้าร่วมและกรอกใบสมัครออนไลน์ไว้ ซึ่งชื่อของคุณก็จะไปอยู่ในข้อมูลของบริษัท หากทางนั้นสนใจก็จะมีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ หรือ Skype

 

ประเภทของการฝึกงานและจุดหมายปลายทางยอดนิยม

เมื่อพูดถึงการฝึกงานในต่างประเทศมันมีความเป็นไปได้ที่ไม่สิ้นสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากตัวคุณมีความยืดหยุ่นเกี่ยวกับประเทศ การใช้ชีวิต และการทำงาน

ซึ่งโอกาสมีให้สำหรับทุกระดับความเชี่ยวชาญ สาขาวิชาที่เรียน และพื้นที่ที่น่าสนใจ ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างประเภทของการฝึกงานในต่างแดน และสถานที่ที่พร้อมให้บริการ

 

1. ยุโรป

หากคุณสนใจการเมือง ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การทูต หรือการพัฒนาระหว่างประเทศ สามารถตีตั๋วไปที่ยุโรปในองค์กรระหว่างประเทศ เช่น เบลเยียม เยอรมนี ฝรั่งเศส และสวิสเซอร์แลนด์ การฝึกงานในส่วนนี้คือการเปิดประตูสู่การจ้างงานถาวร และความก้าวหน้าในระยะยาว

นักศึกษาด้านแฟชั่น และการออกแบบควรพิจารณาการฝึกงานในเมืองหลวงด้านการออกแบบ เช่น Milan, Berlin, Paris, Barcelona และ Copenhagen ภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรมของเมืองเหล่านี้จะหล่อเลี้ยงความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมในด้านการออกแบบ การฝึกงานในสาขาเหล่านี้ที่จะก่อเกิดเป็นแรงบันดาลใจอย่างท่วมท้น

หรือหากพูดในเรื่องการฝึกงานตามฤดูกาล แนะนำให้ทำให้ในส่วนของการท่องเที่ยวและการบริการตามโรงแรมหรือรีสอร์ทต่างๆ

 

2. แอฟริกา

ผู้ฝึกงานที่สนใจในงานด้านมนุษยธรรม NGOs การพัฒนาชุมชน สุขภาพ และสวัสดิการ การศึกษา และการพัฒนาธุรกิจขนาดเล็ก ประเทศในแทนซาเนีย อูกันดา รวันดา และกานาคือคำตอบที่ดี

สำหรับผู้ที่สนใจในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ทะเล และสัตว์ป่า ประเทศที่เปิดรับการฝึกงานเช่น เซเชลส์ มาดากัสการ์ และแอฟริกาใต้

 

3. เอเชีย

ในขณะที่โลกกำลังมองหากลุ่มเยาวชนในเอเชียที่จะผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจ ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าแถบเอเชียของเรานั้นมีโอกาสยอดเยี่ยมสำหรับผู้ฝึกงานในด้านธุรกิจ การเงินการตลาด การค้าปลีก เทคโนโลยี และ Startups เช่น มุมไบ โตเกียว กรุงโซล กรุงมะนิลา และกรุงปักกิ่ง

ผู้ฝึกงานยังสามารถหาตำแหน่งในด้านการท่องเที่ยว และการต้อนรับ ที่ทำงานในโรงแรม ร้านอาหาร คาเฟ่ และ บริษัททัวร์ เช่น ประเทศไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ แม้ว่าจะไม่ได้พูดภาษาท้องถิ่นก็สามารถทำได้

 

4. อเมริกาใต้

การเกษตรเป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจในท้องถิ่นในอเมริกาใต้ จึงเต็มไปด้วยโอกาสสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกงานด้านการวิจัยทางการเกษตรและนวัตกรรม หรือจะเป็นการทำงานในฟาร์ม เช่น โปรตุเกส เอกวาดอร์ อาร์เจนตินา ชิลี และโคลอมเบีย

หากต้องการทำงานด้านธรรมชาติ สัตว์ป่า และการอนุรักษ์ทางทะเล สามารถหาโอกาสได้ในหลายประเทศ เช่น บราซิล ชิลี และเปรู

 

5. โอเชียเนีย

นักชีววิทยา ธรรมชาติ ทะเล สัตว์ป่า และการรักษาสัตว์ป่า การผจญภัย และผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง สามารถตามหาการฝึกงานได้ใน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และหมู่เกาะต่างๆ เช่น ฟิจิ ซึ่งการฝึกงานส่วนใหญ่เป็นไปตามฤดูกาล

ส่วนศิลปิน นักวาดภาพ นักออกแบบ และครีเอทีฟอื่นๆ สามารถมองหาโอกาสฝึกงานได้ในเมืองต่างๆ อย่างประเทศออสเตรเลีย เช่น ซิดนีย์ และเมลเบิร์น

 

ที่มา www.gooverseas.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...