พบกับ “โรงแรมพลังงาน” แห่งแรกของโลก บนพื้นที่แถบขั้วโลกเหนือ ดูล้ำอนาคตสุดๆ

ใกล้แนวชายฝั่ง Helgeland ทางตอนเหนือของนอร์เวย์ สิ่งหนึ่งที่คุณอาจสังเกตเห็นท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม ภูเขาที่โอบล้อมธารน้ำแข็งและทะเลสาบ คือสิ่งก่อสร้างรูปทรงแปลกตา

Svart คือโรงแรมซึ่งมีเป้าหมายที่จะเป็นโรงแรมพลังงานประจุบวกแห่งแรกของโลก ที่จะเปิดให้บริการในปี 2021

 

โรงแรมแห่งนี้ได้รับการออกแบบโดย บริษัท สถาปัตยกรรมนานาชาติ Snøhetta และเป็นเจ้าของโดย Arctic Adventure of Norway และ MIRIS ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์

ที่แห่งนี้ถูกออกแบบไว้เพื่อใช้เป็นสถานที่พักผ่อนรูปแบบวงกลมแห่งอนาคต โดยในอาคารทั้งหลังจะใช้พลังงานความร้อนใต้พิภพและพลังงานแสงอาทิตย์ในการผลิตพลังงานต่างๆ

Arctic Circle หรือวงกลมอาร์กติก เป็นที่รู้กันดีว่าเป็นพื้นที่ในแถบละติจูดที่อยู่เหนือสุดของโลก มีอากาศหนาวเย็นมากจนไร้ผู้อยู่อาศัย ทำให้ยังคงธรรมชาติที่สวยงามแปลกตา

การตั้งโรงแรมพลังงานที่นี้ ทำให้พวกเขาต้องออกแบบอย่างรอบครอบและทุกอย่างต้องประยุกต์ให้เข้ากับธรรมชาติ

 

ธรรมชาติในแถบอาร์กติกมีความเปราะบางและเก่าแก่ เราต้องเคารพความสวยงามตามธรรมชาติของพื้นที่และไม่ทำลายสิ่งที่ทำให้ Svartisen เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในตอนแรกZenul Khan ผู้จัดการโครงการ Svart ของ Snøhetta กล่าว

ด้วยการสร้างอาคารที่ยั่งยืนนี้ เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมให้มีการเดินทางท่องเที่ยวที่ยั่งยืนมากขึ้น

พื้นที่แถบวงกลมอาร์กติกมีเสน่ห์ที่ลึกลับสำหรับนักเดินทางที่กำลังมองหาประสบการณ์ใหม่ๆ ในภูมิภาคที่ห่างไกลที่สุดในโลก ในปี 2015 นักท่องเที่ยวจำนวน 3.6 ล้านคนที่ตั้งใจเดินทางไปยังนอร์เวย์ ทำให้อัตตราการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 12% จากปี 2014

 

การเพิ่มขึ้นของความนิยมในภูมิภาคนี้ ทำให้เหล่าผู้ประกอบการทัวร์อาร์กติกผจญภัยของนอร์เวย์เร่งหาวิธีที่ยั่งยืนมากขึ้นในการท่องเที่ยวสำรวจความงามตามธรรมชาติและรักษาสภาพดังเดิมเอาไว้

Trine Stølsnes ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Arctic Adventure of Norway กล่าวว่าภูมิภาคนี้อยู่ภายใต้ความกดดันเป็นเวลาหลายปีและการท่องเที่ยวก็ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง “เราต้องการ … ให้แน่ใจว่า Svartisen และภูมิภาคอื่น ๆ สามารถรองรับการเจริญเติบโตในขณะที่ปกป้องภูมิทัศน์ได้

ในฐานะที่เป็นอาคาร Powerhouse จะมีการผลิตพลังงานทดแทนมากขึ้น (ตลอดอายุการใช้งาน) กว่าการใช้วัสดุการผลิต การดำเนินงาน การปรับปรุง และการรื้อถอน

 

Powerhouse เป็นกลุ่มองค์กรพัฒนาเอกชนและบริษัท เอกชนของนอร์เวย์ซึ่งรวมถึง Snøhetta ผู้อุทิศตนเพื่อสถาปัตยกรรมแบบพลังงานบวก Svart จะเป็นโรงแรมแห่งแรกของกลุ่มนี้

โรงแรมจำเป็นต้องรับผิดชอบและตรวจสอบให้แน่ใจว่านักท่องเที่ยวเข้าใจถึงบทบาทของตนในการเยี่ยมชม … ภายใต้สภาพแวดล้อมเช่นนี้Stølsnes กล่าว

เพื่อให้ได้มาตรฐาน Powerhouse ทีมงานของ Snøhetta ต้องเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานในทุกๆ ด้านของโรงแรม โดยขั้นแรก พวกเขาตัดสินใจที่จะสร้างทรัพย์สินจากวัสดุในท้องที่ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเช่น หิน และ ไม้ซึ่งทนต่อสภาพอากาศ ทำให้เกิดการใช้พลังงานน้อยที่สุดในการสร้างและขนส่งซึ่งแตกต่างจากปูนซีเมนต์หรือเหล็กกล้าที่ได้จากเชื้อเพลิงฟอสซิลและจะลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ของอาคาร

 

การปรับโครงสร้างระบบอาคารซึ่งรวมถึงการระบายอากาศความร้อนและความร้อนภายในจะทำให้ค่าใช้จ่ายด้านพลังงานลดลง ระเบียงที่แรเงาจะช่วยลดความจำเป็นในการใช้เครื่องปรับอากาศในช่วงฤดูร้อน ในขณะที่หลุมใต้พิภพจะช่วยให้อาคารอบอุ่นในช่วงฤดูหนาวร้อน

เราสามารถลดการใช้พลังงานได้ถึง 85% (เทียบกับโรงแรมที่ทันสมัย)Khan กล่าว

พลังงานแสงอาทิตย์คืออีกหนึ่งพลังงานที่จะถูกนำมาใช้กับโรงแรมแห่งอนาคตนี้ ด้วยพื้นที่ที่ตั้งอยู่ในละติจูดเหนือที่ประมาณ 66 องศาเหนือของเส้นศูนย์สูตร ทำให้ชายฝั่งนอร์เวย์มีแสงแดดถึง 20 ชั่วโมงในช่วงฤดูร้อน

สถาปนิกได้ดำเนินการทำแผนที่เกี่ยวกับการแผ่รังสีแสงอาทิตย์ในบริเวณนี้อย่างกว้างขวางและมีความสอดคล้องกับสภาพภูมิประเทศที่เป็นภูเขาเพื่อที่จะใช้ทรัพยากรนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

ด้วยทิวทัศน์ที่ไม่ซ้ำกันของพื้นที่แถบ Svart และรูปทรงกลมของอาคารที่เรียงรายไปด้วยหน้าต่าง ทำให้ห้องพักแต่ละห้องเต็มไปด้วยทัศนียภาพอันงดงามของฟยอร์ดที่จะทำให้แขกที่เข้าพักประทับใจกับความงามที่ไม่จำกันทั้ง 360 องศาเลยทีเดียว

ในอนาคตอันใกล้นี้เมื่อโรงแรมแห่งนี้เปิดทำการ อาจเป็นอีกหนึ่งก้าวที่จะทำให้โลกของเราพัฒนาไปข้างหน้าควบคู่กับการรักษาธรรมชาติ

ที่มา : edition.cnn

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...