12 อาหารที่สามารถสร้าง “คอลลาเจน” จากธรรมชาติ ที่ช่วยบำรุงให้คุณมีผิวที่ีอ่อนกว่าวัย

คอลลาเจนเป็นโปรตีนโครงสร้างหลักในเนื้อเยื่อเกี่ยวพันหลายชนิดในสัตว์ และสามารถพบได้ในพืชบางชนิด โดยเฉพาะพืตระกูลถั่ว คอลลาเจนช่วยเสริมสร้างให้ผิวมีความชุ่มชื้นและดูโกงอายุ

มาดูกันว่า มีอะไรบ้างที่สามารถสร้างคอลลาเจนให้กับร่างกายได้บ้าง…

 

 1. โปรตีนที่ปราศจากไขมัน

คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในร่างกาย ที่ช่วยรักษาผิว ผม และเล็บให้มีความแข็งแรง ร่างกายจะใช้โปรตีนจากแหล่งอาหารเป็นส่วนประกอบในการสร้าง โปรตีนที่เรากินเข้าไปจะถูกย่อยสลายเป็นกรดอะมิโนในระหว่างการย่อยอาหารซึ่งจะถูกประกอบเป็นคอลลาเจนอีกครั้ง

 

2. ถั่วเขียว

ปกติแล้วผักไม่ได้เป็นแหล่งโปรตีนยกเว้นถั่วเขียวที่มีโปรตีน 8 กรัมในหนึ่งถ้วย คุณสามารถนำมันไปเป็นส่วนผสมของสลัดหรือเพิ่มในซุปกับสมุนไพรสดก็ได้

 

3. ควินัว

ควินัวมีหน้าตาคล้ายถั่ว มีลักษณะเป็นเม็ดกลมๆ ให้คุณค่าทางอาหารและมีโปรตีนสูง หรือแม้แต่สารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงสังกะสีและแร่ธาตุที่ช่วยในการแปลงกรดอะมิโนกลายเป็นคอลลาเจน

 

4. พริกหยวก

พริกหวานมีวิตามินซีที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตคอลลาเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พริกหยวกที่มีสีแดง คอลลาเจนจะช่วยลดริ้วรอย และคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

 

5. แครอท

แครอทเป็นแหล่งอาหารที่ดีที่มีวิตามินเอ ที่มีสารที่่ช่วยในการสร้างคอลลาเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเพิ่มในสลัดเพื่อนทานกับผักอื่นๆ

 

6. เนื้อ

เนื้อคือโปรตีนั้นดีที่จะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้แก่คุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณยัดไส้ด้วยหน่อไม้จะทำให้สูญเสียคอลลเจนในร่างกายน้อยลง

 

7. หอยนางรม

หอยนางรมมีแร่ธาตุทองแดงที่ช่วยในการผลิตคอลลาเจน เมื่อเวลาผ่านไปร่างกายของเราอาจจะมีการแตกสลายของคอลลาาเจนให้ไว แต่รับประทานหอยนางรมเพื่อช่วยลดการย่อยสลายของคอลลาเจน

 

8. ผักใบเขียว

ผักใบเขียวเช่น ผักโขม ผักคะน้า มัสตาร์ดเขียว และสวิสชาร์ด มีสาร Trifecta ที่ช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้กับวิตามิน A และ C รวมถึงแร่ธาตุสังกะสี เหมาะแก่การใส่ในสลัด

 

9. เมล็ดเจีย

เมล็ดเจียเต็มไปด้วยโปรตีน แม้จะมีขนาดเล็ก คุณอาจจะใช้ใส่ในโยเกิร์ตหรือสร้างหน้าขนมโดยใช้พุดดิ้งหรือพัฟฟ์ ที่จะหรือใส่เมล็ดเจียลงไปในเมนูโปรดของคุณจะช่วยขนมของคุณอร่อยมากยิ่งขึ้น

 

10. แอพริคอท

ผลไม้สีส้มที่รสหวานนี้มีวิตามินเอสูง ที่ช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน ไม่ว่าคุณจะกินมันแบบดิบหรือแห้ง

 

11. ถั่วลูกไก่

พืตระกูลถั่วชนิดนี้มีส่วนประกอบหลายอย่างที่สนับสนุนการผลิตคอลลาเจน มีวิตามินซี วิจามินเอ สังกะสี และวิตามินบี ซึ่งมีความสำคัฐอย่างยิ่งต่อการผลิตคอลลาเจน เนื่องจากมีคุณสมบัติในการย่อยสบายของโปรตีน

 

12. น้ำซุปเคี่ยวจากกระดูก

กระดูกและกระดูกอ่อนจากสัตว์เช่นไก่ หรือวัว มีโปรตีนและคอลลาเจนตามธรรมชาติ ที่ช่วยในเรื่องปกป้องผิวจากรอยหิวย่น เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว

 

ที่มา: rd

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...