12 กฎเหล็กสุดเฮี้ยบของ “Disney” ที่พนักงานทุกคน ต้องปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด!!

หนึ่งในความฝันของเด็กๆ ทั่วโลก (โดยเฉพาะเด็กผู้หญิง) คือการได้ทำงานในสวนสนุกระดับโลกอย่างดิสนีย์แลนด์ ดินแดนแห่งความฝันที่เติมเต็มวัยเด็กของผู้คนให้สวยงาม

 

เนื่องจากมารฐานที่วางไว้สูง และผลงานการบริการที่ดีเยี่ยมตลอดมา ทำให้หลายคนอาจไม่รู้ว่าเหล่าพนักงานที่ทำงานทั้งในสวนสนุกและตัวละครเจ้าหญิงเจ้าชายในดิสนีย์แลนด์นั้น มีกฎระเบียบในการปฏิบัติตัวที่เข้มงวดแค่ไหน

หากคุณฝันว่าอยากจะทำงานในสวนสนุกแห่งนี้ในวันหนึ่งข้างหน้า เราจะพาคุณไปศึกษา “กฎเหล็กของดิสนีย์” เพื่อให้คุณรู้ว่าการอยู่ในโลกแห่งความฝันนั้น บางครั้งก็ลำบากเหมือนกันนะ

 

ทุกพื้นที่คือเวทีแห่งการเเสดง

พนักงานทุกคนของดิสนีย์ไม่ได้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของทีมงานแต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงตลอดทั้งวันอีกด้วย ตั้งแต่การเป็นคนขี่ม้าไปจนถึงการแต่งชุดมาสคอตคือส่วนหนึ่งของโอกาสที่หมุนเวียนมาให้ลองทำ และคุณจะต้องทำให้ได้ดีทุกพื้นที่ของสวนสนุกแห่งนี้

 

ทุกอย่างคือดิสนีย์

เมื่อสวมบทบาทตัวละครของดิสนีย์ ทุกสิ่งทุกอย่างที่แสดงออกมาต้องมีความเป็นดิสนีย์ทั้งหมด คุณไม่สามารถพูดหรือแสดงพฤติกรรมอะไรที่นิชอกเหนือไปจากบทบาทที่ได้รับได้ และไม่สามารถพูดเรื่องราวที่นอกเหนือจากดิสนีย์ได้ด้วยเช่นกัน

 

เก็บเนี้ยบทุกรายละเอียด

ตั้งแต่ทรงผมไปจนถึงเล็บ ดิสนีย์มีข้อกำหนดมากมายสำหรับการปรากฏกายของพนักงาน ผมของผู้หญิงต้องอยู่ในสไตล์ “คลาสสิก” และมีสีที่ดูเป็นธรรมชาติ สำหรับผู้ชายผมของพวกเขาไม่สามารถไว้ผมยาวจนปิดใบหู หรือยาวระต้นคอได้ และแม้ว่าจะอนุญาตให้ไว้หนวดเครา แต่ก็ต้องตัดแต่งให้เป็นระเบียบและมีความยาวตามที่กำหนดไว้

นอกจากนี้ยังมีกฎเกี่ยวกับเล็บที่สำคัญมาก ในหมู่พนักงานที่ขายอาหารและเครื่องดื่ม คุณไม่สามารถไว้เล็บยาวเกินกำหนดหรือทาสีเล็บ ติดเล็บปลอม หรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ที่อาจจตกหล่นลงไปในอาหารได้

น่าแปลกใจที่คุณสามารถสักบนร่างกายได้ แต่จะต้องมีการปกปิดอย่างสมบูรณ์ไม่ว่าจะโดยการแต่งหน้า หรือสวมเสื้อผ้าทึบแสง

 

ข้อกำหนดเกี่ยวกับความสูง

มีข้กำหนดเกี่ยวกับส่วนสูงเพื่อให้ใกล้เคียงกับตัวละคร โดยเฉพาะเจ้าหญิงและเจ้าชายดิสนีย์ที่ต้องการความสูงมากหน่อย แต่หากคุณสูงไม่ถึงกำหนด คุณอาจได้รับบทเป็นอลิสหรือเวนดี้ หรือตัวละครเด็กๆ ในดิสนีย์แทน

 

กฎเกี่ยวกับเครื่องประดับ

ผู้หญิงสามารถสวมแหวนและต่างหูได้ ส่วนผู้ชายได้เพียงแหวน หากมีการเจาะส่วนอื่นๆ ของร่างกายต้องนำออกในเวลาทำงาน

 

เรียกขานด้วยชื่อจริง

เหล่านักแสดงจะเป็นที่รู้จักกันในชื่อจริงไม่ใช่คำนำหน้าชื่อแล้วตามด้วยนามสกุล อย่างตัว Walt Disney เองก็เคยบอกพนักงานทุกคนให้เรียกเขาว่า Walt ไม่ใช่ Mr. Disney

 

วิธีการชี้

พนักงานในดิสนีย์แลนด์มักมีวิธีพิเศษในการชี้บางสิ่งบางอย่างเพื่อไม่ให้เป็นเรื่องหยาบคาย บางครั้งพวกเขามักใช้สองนิ้วแทนนิ้วเดียว หรือบางครั้งก็เป็นการผายมือหรือใช้มือทั้งสองข้างแทน ด้วยวิธีการเหล่านี้นอกจากจะทำให้รู้สึกเป็นมิตรเเล้วเหล่าเด็กๆ ยังสามารถมองเห็นได้ง่ายอีกด้วย

 

การจัดเก็บและกำจัดขยะ

เมื่อพบขยะบนพื้น พนักงานของดิสนีย์ต้องเก็บขึ้นมาทันที และต้องทำให้ดูสมกับการเป็นตัวละครดิสนีย์ ซึ่งการเก็บขยะนี้นักแสดงต้องฝึกซ้อมเป็นเวลานานกว่าจะได้รับบทและสวมชุดมาสคอต

 

ใช้รหัสลับ

เนื่องจากที่สวนสนุกมีเด็กเล็กจำนวนมากวิ่งไปรอบๆ ทำให้บางครั้งเหล่าพนักงานต้องใช้โค้ดลับในการสื่อสารเพื่อระบุตัวเด็กๆ และไม่ทำให้พวกเขารู้สึกแย่ เช่น “รหัส P” หรือ “รหัส U” สำหรับการปัสสาวะ

 

พวกเขารู้ทุกอย่าง

ถ้ามีคำถามอะไรก็แล้วแต่ที่เด็กๆ ถามมา พนักงานของดิสนีย์ต้องไม่พูดว่า “ฉันไม่รู้” พวกเขาจะต้องพยายามตอบคำถามหรือหาคำตอบจากพนักงานคนอื่นๆ เพื่อนำมาตอบคำถามเหล่านั้นให้ได้

 

ไม่สามารเล่นสื่อออนไลน์ได้

ไม่ได้หมายความว่าห้ามเล่นโซเชียลมีเดีย แต่พนักงานหรือนักแสดงของดิสนีย์ห้ามเปิดเผยว่าตัวเองได้รับบทอะไรหรือเรื่องราวเกี่ยวกับงานที่รับผิดชอบให้กับคนนอกรู้เพื่อรักษาความมหัศจรรย์เอาไว้ภายในสวนสนุกแห่งนี้

 

ลายเซ็นที่ถูกต้อง

คุณต้องผ่านการฝึกอบรมเพื่อเซนต์ลายเซ็นของตัวละคนที่คุณได้รับบทให้ถูกต้องละเหมือนกันหมด เพราะหนึ่งในงานหลักที่มักจะได้ทำเมื่อต้องออกไปพบเจอเด็กๆ คือการแจกลายเซ็นต์นั่นเอง

 

นอกจากกฎและรายละเอียดเหล่านี้ ก่อนจะได้รับการคัดเลือกให้ทำงานหรือแม้แต่เป็นนักแสดงของดิสนีย์คุณต้องผ่านการทดสอบ และฝึกฝนอีกมาก แต่เชื่อเถอะว่าประสบการณ์ที่ได้มันคุ้มค่าและยังทำให้คุณมีความสุขจากการรักษา รวมทั้งส่งต่อความฝันในวัยเยาว์ให้กับเด็กๆ ทั่วโลกได้อีกแสนนาน

ที่มา : businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...